Tăng số trẻ có HIV do lây từ mẹ

(Dân trí) - Ngày 23/4, ông Chu Quốc Ân, Phó Cục Trưởng Cục HIV/AIDS, cho biết tỷ lệ người nhiễm HIV là trẻ em vẫn có xu hướng tăng: Cụ thể, tỉ lệ trẻ có HIV tính đến đầu năm 2011 là 2,6%, cao gấp 13 lần so với năm 1993.

Tăng số trẻ có HIV do lây từ mẹ - 1
Gia tăng nhanh số trẻ có HIV lây truyền từ mẹ sang con (ảnh minh họa: Internet)

Lý giải về tình trạng trên, ông Ân cho rằng do có sự gia tăng số thai phụ có HIV dẫn đến nhiều trẻ ra đời có HIV lây truyền từ mẹ sang con. Ước tính ở Việt Nam mới có 50% số phụ nữ mang thai được can thiệp giảm lây nhiễm từ mẹ sang con. Một trong những nguyên nhân phụ nữ có HIV không được can thiệp do bản thân người có H. không biết mình nhiễm HIV, một số khác ngại công bố danh tính,…

Với những đối tượng không được can thiệp thì tỷ lệ lây nhiễm chiếm tới 30% (cứ 100 bà mẹ mang thai thì 30 trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV). Với những bà mẹ mang thai có HIV được can thiệp tốt thì số trẻ sinh ra lây không nhiễm bệnh sẽ giảm còn 2-5%. Ước tính đến năm 2012 sẽ có 4.800 thai phụ có HIV, trong đó có 4.100 người cần sử dụng các dịch vụ can thiệp.

Ngoài ra, ông Ân còn cho biết số người có HIV (nói chung) đã giảm về tốc độ nhưng vẫn gia tăng số ca nhiễm bệnh trong cộng đồng. Tính đến đầu năm 2011 cả nước có gần 184 nghìn người nhiễm HIV được báo cáo, trong đó có 44 nghìn người nhiễm AIDS và hơn 49,5 nghìn người đã tử vong. So với năm 2009 thì tính đến nay đã có trên 23 nghìn ca nhiễm mới.

T.H