Tăng nguy cơ trầm cảm khi mẹ ngủ cùng con nhỏ trong hơn 6 tháng

Dân trí Theo nghiên cứu mới đây, những người mẹ ngủ cùng giường với con nhỏ trong thời gian hơn 6 tháng dễ bị trầm cảm gấp gần 2 lần.

Những phụ nữ ngủ cùng giường với con nhỏ trong thời gian dài hơn dễ lo lắng về giấc ngủ của con và nghĩ rằng mình đang bị chỉ trích hơn - dẫn đến căng thẳng trong các mối quan hệ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Penn State cho biết.

Trung bình, những bà mẹ này cho biết đang bị chán nản hơn 76% so với những người đã chuyển con sang ngủ phòng riêng.

Mặc dù các tác giả nghiên cứu không đứng về phe nào trong cuộc tranh luận có nên ngủ cùng con hay không, song họ chỉ ra rằng việc ngủ chung giường với trẻ có thể không chỉ gây stress, mà còn khiến cha mẹ khó ngủ ngon hơn, khiến họ dễ bị trầm cảm hơn.

Mẹ mới sinh ngủ chung giường với con trong hơn 6 tháng có nguy cơ trầm cảm gấp hai lần
Mẹ mới sinh ngủ chung giường với con trong hơn 6 tháng có nguy cơ trầm cảm gấp hai lần

“Buồn bã sau sinh” rất hy gặp ở những người mẹ mới sinh, do những thay đổi hoóc-môn kết hợp với sự kiệt sức gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần.

Nhưng trầm cảm sau sinh có thể là một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều và kéo dài.

Trong khi khoảng 80% phụ nữ bị “buồn bã sau sinh”, thì chỉ có 15% số ca sinh đẻ đi kèm với chứng trầm cảm sau sinh (PPD) của mẹ, thường xảy ra trong khoảng thời gian từ một tuần đến một tháng sau sinh, và có thể kéo dài nhiều tháng.

Stress có thể khiến người mẹ có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng - như tuyệt vọng, khóc không duyên cớ, và thậm chí những ý tưởng bạo lực - vì vậy, những nỗ lực để giảm thiểu những lo lắng và cảm giác mất an toàn có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Tiến sĩ Douglas Teti, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Penn State, cho biết: "Chắc chắn chúng ta đã thấy ​​những người ngủ cùng con trong thời gian dài - những bà mẹ vẫn ngủ cùng con sau 6 tháng - là những người dường như bị chỉ trích nhiều nhất.

"Họ cũng báo cáo mức độ lo lắng về giấc ngủ của con nhiều hơn, một điều có ý nghĩa khi bạn bị phê phán về việc mà mọi người đều nói là bạn không nên làm, làm tăng sự nghi ngờ bản thân. Điều đó không tốt cho bất cứ ai”.

Ngủ chung với con là một chủ đề nhạy cảm, với nhiều bậc cha mẹ cảm thấy đó là việc tự nhiên, hoặc cách duy nhất để trẻ ngủ là phải nằm cùng giường với chúng.

Theo CDC, hơn 60% số người Mỹ cho biết có nằm chung giường với con ở một thời điểm nào đó.

Mặc dù Hội Nhi khoa Mỹ không nói rằng ngủ cùng giường là an toàn, vào năm 2016, Hội đã sửa đổi các hướng dẫn của nó để thừa nhận rằng, thực tế, đôi khi những bà mẹ kiệt sức sẽ ngủ thiếp đi trên giường cùng với đứa con.

Nhưng lời khuyên chính thức là cách làm này đi kèm với tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ.

Điều này có thể làm cho những bà mẹ chọn cách làm như vậy cảm thấy chán nản hoặc cảm thấy bị đánh giá.

Những yếu tố nguy hiểm gây hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS)

Theo CDC, năm 2015, SIDS đã giết chết khoảng 1.600 trẻ nhỏ ở Mỹ.

Trong số trẻ dưới một tuổi, SIDS là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

SIDS có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

• ngạt thở do chăn gối

• bị trùm kín, xảy ra nếu người lớn đè vào hoặc chèn lên đầu em bé trong khi em bé đang ngủ

• bị nghẹt thở, có thể xảy ra nếu đầu của bé bị kẹt giữa thanh cũi

• bị mắc kẹt khi em bé bị kẹt giữa hai vật như nệm và tường

Sắp xếp giấc ngủ hợp lý

Bất kể xu hướng làm cha mẹ hiện nay là gì, điều quan trọng là tìm cách sắp xếp giấc ngủ phù hợp với mọi người trong gia đình.

GS Teti nói: "Ở nhiều nơi khác trên thế giới, ngủ chung với con được coi là bình thường, trong khi ở Mỹ, nó có xu hướng bị phê phán.

"Ngủ chung với con, nếu được thực hiện một cách an toàn, sẽ tốt cho cả bố mẹ. Nếu nó phù hợp với mọi người, và mọi người đều ổn, thì ngủ chung là một lựa chọn hoàn toàn chấp nhận được. '

Các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết các gia đình Mỹ bắt đầu ngủ chung khi đứa con chào đời, và chuyển con sang phòng riêng trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Các mối lo ngại về hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS) hoặc mong muốn trẻ học cách tự ngủ có thể là lý do tại sao nhiều người thích để trẻ ngủ một mình. Một phân tích của 103 bà mẹ có con dưới 1 tuổi đã cho thấy mô hình tương tự.

GS. Teti cho biết: "Chúng tôi thấy khoảng 73% gia đình ngủ cùng ở thời điểm một tháng. Con số này giảm xuống còn khoảng 50% ở thời điểm ba tháng, và đến 6 tháng thì còn khoảng 25%.

"Hầu hết trẻ ngủ cùng cha mẹ khi mới sinh sẽ được chuyển ra ngủ một mình sau sáu tháng".

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Infant and Child Development, không phải về việc liệu ngủ chung là tốt hay xấu, mà là về tầm quan trọng của việc thu xếp chỗ ngủ tốt mà không bỏ rơi người vợ/chồng.

"Nếu bạn định ngủ cùng con, bạn phải đảm bảo là đã trao đổi kỹ với người kia và cả hai người đều nhất trí với những gì định làm.

"Nếu không thì sự tranh cãi và chỉ trích có thể xảy ra, và nó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với đứa con. Vì vậy, bạn sẽ muốn tránh điều đó. Bạn cũng cần chắc chắn rằng mình có thời gian dành cho bạn đời”.

Ngay cả khi việc ngủ cùng với con là tốt, nó vẫn có thể gây mất ngủ cho bố mẹ nhiều hơn là nếu bé ngủ trong phòng riêng.

"Nếu bạn ngủ cùng con, giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn, và có lẽ giấc ngủ của mẹ hơn là của bố. Vì vậy, cần cẩn thận nếu bạn không được tốt khi bị thiếu ngủ mãn tính.

"Việc ngủ cùng con cần phải phù hợp với tất cả mọi người, và bao gồm việc ngủ đủ. Để có thể làm tốt nhất vai trò cha mẹ, bạn phải chăm sóc tốt bản thân, và kết quả là con của bạn sẽ được lợi”.

Trẻ có nguy cơ tử vong cao khi ngủ cùng giường với bố mẹ nếu là trẻ sinh non hoặc nhẹ cân.

CDC khuyên nơi an toàn nhất cho trẻ ngủ trong sáu tháng đầu tiên là trong cũi cùng phòng với cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi
Nguy cơ ung thư đại tràng vì bổ sung canxi

(Dân trí) - Canxi bổ sung có thể liên quan đến sự phát triển của polyp đại tràng – những khối u nhỏ lành tính có thể tiến triển thành ung thư.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:45

11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh
11 ngôi sao bị bệnh tuyến giáp và làm sao họ phát hiện ra mình bị bệnh

(Dân trí) - Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở cổ, sản xuất các hoóc-môn cần thiết để biến thức ăn thành năng lượng. Chúng ta thường không mấy khi để ý đến tuyến giáp - cho đến khi nó xuất hiện những vấn đề do chấn thương hoặc bệnh tật. Tuyến giáp có thể sản sinh quá nhiều hoặc quá ít hoóc-môn, sưng lên, hình thành các nốt hoặc trở thành ung thư.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:24

Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?
Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn?

(Dân trí) - Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỏi về đôi giác mạc của bé Nguyễn Hải An vì sao không được ghép cho hai em nhỏ khác mà lại ghép cho những người lớn tuổi.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:07

Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?
Máy theo dõi thể lực đeo tay gây mất ngủ?

(Dân trí) - Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có những mặt trái – ví dụ mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, và ánh sáng xanh thường gây hại cho da. Các thiết bị theo dõi giấc ngủ, bao gồm cả những thiết bị theo dõi sức khoẻ thu thập dữ liệu về thói quen ngáy ngủ, cũng tương tự.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:31

Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn
Đừng bọc răng sứ nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn

Trào lưu bọc răng sứ nở rộ ở Việt Nam vài năm nay và trở nên cực thịnh hành trong giới showbiz. Tuy nhiên, lời khuyên của giới chuyên gia là: Chọn địa chỉ tin cậy với bác sĩ chuyên nghiệp uy tín trước rồi hãy bọc răng sứ nếu không muốn “đập đi cả hàm”.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:00

Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời
Người được ghép giác mạc của Hải An sẽ tặng lại ánh sáng khi qua đời

(Dân trí) - Chiều 5/3, hai người được ghép giác mạc do cô bé Hải An hiến tặng khi qua đời vì ung thư đã đến nhà thăm mẹ, bà ngoại Hải An. Người đàn ông 42 tuổi chia sẻ, nhờ giác mạc của Hải An hiến tặng, anh thấy lại ánh sáng, thấy mình như sinh ra lần nữa. Vì thế sau này khi qua đời, anh sẽ hiến tặng lại giác mạc, để đôi mắt ấy sẽ còn mãi.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:46

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?
Vì sao bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc “gia truyền” đến suy đa tạng?

(Dân trí) - Sau khi dùng thuốc 1 thời gian, bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiệm thấy kết quả đường huyết ổn định nên tiếp tục dùng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 04:12

Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa
Đục thể thủy tinh chiếm 66% các nguyên nhân gây mù lòa

(Dân trí) - Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV Mắt Hà Nội cho biết, tại Việt Nam mù lòa do đục thể thủy tinh chiếm 66,1% các nguyên nhân gây mù lòa hai mắt trong dân số trên 50 tuổi. Riêng ở Hà Nội, nguyên nhân chính gây mù hai mắt cũng là đục thể thủy tinh, chiếm 62,3%, là nguyên nhân gây mù hàng đầu.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:26

Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện
Món ăn “đắt đỏ” nhất thế giới khiến 9 bệnh nhân nhập viện

(Dân trí) - Nhiều bác sĩ ví món “tiết canh” là món ăn đắt đỏ nhất thế giới, bởi khi không may ăn phải tiết canh từ lợn nhiễm liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, với chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng. Từ Tết đến nay đã có 9 ca liên cầu lợn phải nhập viện điều trị.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:47

Vụ nổ hầm cầu: Người chồng đang nguy kịch, vợ con bỏng nặng
Vụ nổ hầm cầu: Người chồng đang nguy kịch, vợ con bỏng nặng

(Dân trí) - Vụ nổ trong khu nhà trọ tại Bình Dương đã được cơ quan điều tra xác định nguyên nhân là do khí metan rò rỉ từ hầm cầu. Hiện cả gia đình nạn nhân bị bỏng nặng, đang được điều trị tích cực, riêng anh Phong với diện tích bỏng 96% cơ thể, tiên lượng rất dè dặt.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:26

“Đuổi” bệnh nhân về nhà, một bác sĩ bị đình chỉ công tác
“Đuổi” bệnh nhân về nhà, một bác sĩ bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Sáng nay, trên mạng lan truyền một đoạn clip về việc một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Kiên Giang “đuổi” bệnh nhân về nhà. Trưa ngày 5/3, lãnh đạo bệnh viện này đã xác nhận có sự việc nêu trên và đã đình chỉ bác sĩ này.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:24

Thực hư thông tin mó nước chữa bách bệnh tại Sơn La
Thực hư thông tin mó nước chữa bách bệnh tại Sơn La

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội và dư luận người dân ở Sơn La đang rộ lên thông tin tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Ngọc Chiến và Chiềng Muôn, huyện Mường La có một mó nước có khả năng chữa bệnh, nhiều người dân đã đến đây lấy nước, thậm chí dựng lán để ở lại đây trong thời gian dài.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo
Nestle buộc phải gỡ xếp hạng sức khỏe 4 sao rưỡi trên sản phẩm Milo

(Dân trí) - Sau một thời gian dài bị cáo buộc khai thác lỗ hổng trên hệ thống Health Star Rating, Nestle đã ra thông báo gỡ bỏ xếp hạng 4 sao rưỡi về sức khỏe trên sản phẩm phổ biến của hãng này - Milo.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:55

Cảnh giác với những cơn đau tim “thầm lặng” ở phụ nữ
Cảnh giác với những cơn đau tim “thầm lặng” ở phụ nữ

(Dân trí) - Không phải cứ có tắc nghẽn động mạch mới gây đau tim ở phụ nữ, một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:13

Vượt hơn 200 cây số để hiến máu cứu người
Vượt hơn 200 cây số để hiến máu cứu người

(Dân trí) - Nhận được tin báo khẩn cấp từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh về một bệnh nhân đang nguy kịch vì mất quá nhiều máu, anh Hùng và anh Quân đã vượt hơn 200 cây số từ tỉnh Quảng Bình ra Hà Tĩnh để hiến máu cứu người...

Thứ hai, 05/03/2018 - 04:13

Loạn Nano curcumin hỗ trợ viêm loét dạ dày, chuyên gia nói gì?
Loạn Nano curcumin hỗ trợ viêm loét dạ dày, chuyên gia nói gì?

Chỉ cần gõ cụm từ “tinh nghệ nano” hoặc “nano curcumin” thì chưa đến 1 giây, công cụ tìm kiếm của google đã cho ra hàng triệu kết quả, quảng cáo rầm rộ về tác dụng ưu việt của chúng. Song những thông tin tràn lan đó đã khiến người tiêu dùng hoang mang bởi thật, giả lẫn lộn,.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:00

Đau đớn 2 phận người bỏng nặng nguy kịch trên giường bệnh
Đau đớn 2 phận người bỏng nặng nguy kịch trên giường bệnh

(Dân trí) - Hai con người, hai thế hệ khác nhau đều bị bỏng và đang nguy kịch trên giường bệnh. Một người trụ cột gia đình khi đi phát rẫy không may bị lửa thiêu cháy, còn cháu nhỏ mới hơn 3 tuổi bị ngã xuống lò vôi đang sôi khiến toàn thân chín như củ khoai luộc.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:14

Đồng Nai dừng Đề án Sữa học đường sau vụ hơn 70 học sinh ngộ độc
Đồng Nai dừng Đề án Sữa học đường sau vụ hơn 70 học sinh ngộ độc

Ngày 3/3, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai Huỳnh Lệ Giang cho biết, Sở đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo 11 huyện, thị trên địa bàn tỉnh về việc tạm dừng, không cho trẻ tiếp tục uống sữa thuộc Đề án Sữa học đường.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 02:25

Bí kíp vui khỏe dành cho người thích ăn vặt nhưng sợ thừa cân
Bí kíp vui khỏe dành cho người thích ăn vặt nhưng sợ thừa cân

(Dân trí) - Phải trung thực mà nói rằng thật khó để bỏ lỡ những món ăn vặt như các món chiên, đồ ngọt và hậu quả là đau dạ dày, béo phì... Vậy làm sao để thấy khỏe hơn trong khi vẫn có thể thưởng thức những món ăn bạn thích?

Chủ nhật, 04/03/2018 - 01:13

Trẻ 8 tháng tuổi nhiễm độc chì vì bôi thuốc cam chữa loét miệng
Trẻ 8 tháng tuổi nhiễm độc chì vì bôi thuốc cam chữa loét miệng

(Dân trí) - Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về tình trạng nhiễm độc sau khi sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn có rất nhiều phụ huynh chủ quan cho trẻ dùng dẫn đến tình trạng trẻ bị ngộ độc chì phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:11

Tắm chay cũng… hay hay
Tắm chay cũng… hay hay

Xà bông là một phần quan trọng trong cuộc sống văn minh hiện đại. Nhưng nhiều người hiện nay đang tự rước bệnh cho mình qua việc dùng xà bông mà không hay

Chủ nhật, 04/03/2018 - 06:09

5 bài tập với dây chun có thể thực hiện ở bất cứ đâu
5 bài tập với dây chun có thể thực hiện ở bất cứ đâu

(Dân trí) - Bạn không cần phải có những thiết bị tập luyện đắt tiền để có được một buổi tập sức mạnh hiệu quả.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 05:40

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"
Nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị suy đa tạng do dùng thuốc "gia truyền"

(Dân trí) - Gần đây, khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU) Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân nguy kịch tính mạng, có đặc điểm chung đều mắc bệnh đái tháo đường, tự ý uống thuốc hạ đường huyết “gia truyền”. Đáng chú ý, có một số người khai đã uống thuốc của bà Xuyến trong thời gian dài, gây biến chứng suy đa tạng.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 04:23

Có mối liên quan giữa giấc ngủ và ung thư phổi?
Có mối liên quan giữa giấc ngủ và ung thư phổi?

(Dân trí) - Ung thư phổi có thể làm suy giảm chức năng phổi, dẫn đến gián đoạn giấc ngủ ở một số người. Tuy nhiên rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi hoặc làm xấu đi tiên lượng ở một số bệnh nhân.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 08:13