Thứ năm, 12/08/2010 - 11:12

Tăng khả năng hấp thu cho trẻ

Được cha mẹ chăm sóc kỹ lưỡng, cho ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng nhưng có những bé vẫn gầy yếu, suy dinh dưỡng. Một trong những nguyên nhân là do khả năng hấp thu của trẻ kém. Vậy phải làm sao để giúp trẻ có thể hấp thu các dinh dưỡng một cách tốt nhất?

Trẻ hấp thu kém do đâu?

 

Hấp thu là giai đoạn trung gian giữa tiêu hoá với chuyển hoá. Các loại vật chất ăn vào được tiêu hóa bởi các men (ezym) ngoại tiết của dạ dày và ống tiêu hoá thành chất hấp thu được qua thành ruột vào máu, bạch mạch rồi được chuyển hoá thành sản phẩm cần thiết cho sự sống của mỗi cơ thể. Quá trình hấp thu thức ăn có sự tham gia của nhiều bộ phận trong ống tiêu hóa như dạ dày và nhất là ruột non, ruột già, gan, mật, tụy...

 

Kém hấp thu là một hội chứng có trong nhiều bệnh đã làm thương tổn quá trình hấp thu. Hội chứng kém hấp thu thường gây cho trẻ tình trạng rối loạn tiêu hoá kéo dài, khiến trẻ đi phân sống, trong phân còn nguyên chất mỡ, thịt… Ngoài ra, tình trạng kém hấp thu còn biểu hiện ở việc trẻ ăn nhiều nhưng người vẫn gầy yếu, xanh xao. Các nguyên nhân có thể gặp là do tổn thương của ruột non, do thiếu men tiêu hoá của dạ dày, gan, mật  làm quá trình tiêu hóa không trọn vẹn nên trẻ khó có thể hấp thu tốt các dưỡng chất.  Hậu quả của tình trạng này sẽ dẫn đến kém hấp thu nước, điện giải, các chất dinh dưỡng, các muối mật, sinh tố, các nguyên tố vi lượng. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ do thể trạng suy sụp vì thiếu dinh dưỡng, thiếu máu.

 

Cải thiện tình trạng hấp thu của trẻ

 

Đối với trẻ nhỏ, khả năng hấp thu phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: thứ nhất là cơ cấu của khẩu phần ăn phải cân đối, ăn quá thừa chất này mà lại thiếu chất khác thì việc chuyển hóa sẽ không hiệu quả; thứ hai là do rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột; thứ ba là do trẻ không đủ các enzym tiêu hóa khiến việc chuyển hóa thức ăn trở nên kém. Đặc biệt trẻ ở lứa từ 3 tháng đến 3 tuổi và trẻ ở độ tuổi ăn dặm, khi bắt đầu chuyển chế độ ăn từ sữa sang những thức khác sữa, do sự thay đổi chế độ ăn đột ngột nên thường thiếu men vi sinh giúp cho khả năng hấp thu, dẫn đến rối loạn tiêu hóa thể hiện qua các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy, phân sống.

 

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ mà vẫn đảm bảo sự hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết, trước hết phải đảm bảo chế độ ăn hằng ngày của trẻ được cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng; có sự cân đối giữa các nhóm thực phẩm, cũng như bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, có thể tăng cường khả năng hấp thu cho trẻ bằng cách bổ sung men vi sinh có ích vào chế độ ăn hàng ngày của bé. Các men vi sinh này sẽ giúp ích cho bé trong việc hấp thu các dưỡng chất từ thức ăn.

Tăng khả năng hấp thu cho trẻ - 1


Một số ba mẹ đã biết cách bổ sung men vi sinh cho qua các chế phẩm lên men từ sữa như yaourt, tuy nhiên, với trẻ bị rối loạn tiêu hóa, lượng men vi sinh quá ít trong yaourt không đủ để giúp trẻ phục hồi lại hệ vi sinh bị mất cân bằng.  Tốt nhất, nên cho trẻ ăn nhiều chất xơ, đặc biệt bổ sung men vi sinh từ các chế phẩm có trên thị trường Một trong những sản phẩm men vi sinh mà bà mẹ nào từng nuôi con cũng biết chính là Biobaby. 
Tăng khả năng hấp thu cho trẻ - 2


Trong một muỗng nhỏ cốm vi sinh Biobaby có chứa tới 63 triệu men vi sinh sống có ích cùng các vitamin cần thiết cho trẻ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng đầy hơi, trướng bụng, táo bón. Do có mùi vị thơm dịu dưới dạng cốm vi hạt bao vi khuẩn công, Biobaby dễ dàng hòa chung với các loại thức ăn, thức uống của bé. Được bổ sung cốm vi sinh Biobaby đều đặn 4 lần trong ngày, bé sẽ được cải thiện tối đa về khả năng hấp thu và tiêu hoá.
 

Từ ngày 9/8 đến 6/9, Biobaby mở diễn đàn với đề tài “Bé hấp thu - tiêu hóa tốt”. Mời các bậc phụ huynh tham gia để cùng trao đổi, chia sẻ và trổ tài xử lý những tình huống khó, thường gặp trong quá trình chăm sóc bé hấp thu và tiêu hóa. Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ trao giải Kinh nghiệm hay cho câu trả lời hay với giải thưởng trị giá 5.000.000 đồng.

 

PV