Tăng cân có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở tuổi tiền mãn kinh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc tăng cân trong giai đoạn 18-24 tuổi sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên việc phân tích dữ liệu từ các công trình khoa học đã được công bố trước đó, với tập dữ liệu trải rộng trên 628.463 phụ nữ ở 6 nhóm tuổi khác nhau.

Thông tin được nhóm tác giả tập trung vào nghiên cứu chính là sự thay đổi cân nặng, theo từng năm của những người phụ nữ này, diễn biến cân nặng được theo sát liên tục trong trung bình 10,1 năm.

Trong số 628.463 phụ nữ được nghiên cứu đã có 10.886 trường hợp phát triển bệnh ung thư vú ở thời kì tiền mãn kinh. Tổng hợp dữ liệu này với dữ liệu về cân nặng, nhóm tác giả phát hiện ra rằng, những người tăng được 10 cân trở lên, vào giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú trong giai đoạn tiền mãn kinh. Trong khi đó, việc tăng cân trong giai đoạn 35-44 lại không có mối liên quan đến làm giảm khả năng mắc ung thư vú ở tuổi tiền mãn kinh.

Tăng cân có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở tuổi tiền mãn kinh - 1

“Với mỗi 5kg cân nặng tăng lên trong độ tuổi 18-24 sẽ làm giảm khả năng mắc ung thư vú ở tuổi 45-54 xuống 4%” – GS Minouk Schoemaker, Viện nghiên cứu Ung thư, Luân Đôn, Vương quốc Anh cũng là đại diện nhóm tác giả cho biết.

GS Minouk Schoemaker cũng nhấn mạnh rằng, mối liên kết giữa chỉ số khối BMI và khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, đã là một vấn đề gây nhiều thách thức cho giới khoa học bấy lâu nay. Nghiên cứu trên quy mô lớn do ông và các cộng sự thực hiện lần này là kết quả chi tiết nhất từng có về mối mối liên kết này.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng, trong khi nặng cân ở giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành có một liên kết mạnh mẽ đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú, thì tăng cân ở độ tuổi muộn hơn lại không hề mang lại kết quả này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng, khả năng bảo vệ khỏi căn bệnh ung thư vú của việc nặng cân sẽ bị đảo ngược sau khi mãn kinh, bởi lúc này cân nặng càng lớn thì nguy cơ mắc ung thư vú lại càng cao” - GS Minouk kết luận.

Minh Nhật

Theo MNT

Đang được quan tâm