Thứ năm, 02/07/2015 - 23:25

Tâm trạng thất thường vì chất béo trans

Dân trí

Chất béo trans, có mặt trong một số thực phẩm ăn nhanh và đồ nướng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc và giảm lượng ăn vào sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng.

Chất béo trans khiến tâm trạng thất thường

Báo cáo trên tờ Journal of Health Psychology, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 5.000 người và đánh giá trạng thái cảm xúc bằng bảng câu hỏi - xem xét những yếu tố như họ nhận thức thế nào về tâm trạng thất thường và họ có thể kiểm soát cảm xúc như thế nào.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều chất béo trans nhất gặp khó khăn nhiều hơn với việc kiểm soát tâm trạng. Loại a xít béo này có thể tác động đến tâm trạng do làm tăng viêm, một yếu tố trước đó đã được thấy là liên quan với trầm cảm.

Một nghiên cứu khác cho thấy chất béo trans dẫn đến những thay đổi trong việc truyền thông tin giữa các tế bào và đáp ứng viêm, ảnh hưởng đến tâm trạng.

Loại thuốc mới tiêu diệt gen để ngăn chặn ung
thư di căn

Loại thuốc mới tiêu diệt gen để ngăn chặn ung thư di căn

Một loại thuốc ngăn không cho tế bào ung thư tự nhân lên có thể mở ra hướng đi mới chống lại căn bệnh này.

Các thuốc ung thư hiện nay hoạt động theo những cơ chế khác nhau, ví dụ, một số nhắm vào những hoóc môn đặc hiệu chịu trách nhiệm cho sự phát triển của ung thư, trong khi một số khác lại tác động vào những phân tử đặc hiệu bên trong tế bào ung thư.

Thuốc mới, do Bayer phát triển, nằm trong nhóm thuốc có tên là chất ức chế bromodomain và extra-terminal (BET), can thiệp vào các gen trong tế bào ung thư, kìm hãm sự nhân lên của tế bào ung thư hoặc tiêu diệt nó.

Được gọi là BAY-1238097, thuốc được thử trên 140 người bị những loại khối u khác nhau ở thử nghiệm đầu tiên trên người.

Cẩm Tú

Theo Daily Mail

Đáng quan tâm