Ngày Thầy thuốc Việt Nam:

Tâm thư day dứt về án tù của BS. Hoàng Công Lương

Dân trí Day dứt về bản án 42 tháng tù giam tòa tuyên phạt BS. Hoàng Công Lương, Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Thế Dũng đã gửi tâm thư chia sẻ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam. Báo Dân trí xin trích đăng nội dung thư đến bạn đọc.

Lương Em, anh là Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Tết này, anh quá day dứt trong lòng về bản án 42 tháng tù giam đối với Em. Anh không thể cầm nước mắt về những lời buộc tội Em nên đành viết những dòng này để chia sẻ, nhất là chúng ta lại được nhắc tới “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.

Chúng ta là một “Gia đình Y tế” mà các Thầy Cô anh đã dạy từ khi còn là sinh viên: “Corps Médical”, cao quý và thiêng liêng lắm! Những buồn vui trong ngành không thể nào không chạm đến tim óc chúng ta, anh viết thư này đến Em, cũng không phải hoàn toàn cho Em mà còn cho anh, một bác sĩ ở tuổi “Thất thập cổ lai hy”.

hoang-cong-luong-15264055716241207860278.jpg

BS Hoàng Công Lương trong phiên xét xử tại TAND TP. Hòa Bình (ảnh: Nguyễn Dương)

 

Chuyện ở Bệnh viện em khi xảy ra, anh thật bị sốc và hỏi ngay tại sao vậy? Thật đau cho Gia đình bệnh nhân, cho chính chúng ta bất lực trước sự ra đi của Bệnh nhân. Có nhiều người tưởng nhân viên y tế chúng ta chai lì trước Bệnh nhân tử vong, không phải vậy - mà để lại vết hằn trong tim óc chúng ta.

Ngày anh vừa bước chân vào làm sinh viên nội trú, Thầy anh đã dạy: “Bây giờ tụi con đi ngẩng cao đầu vì vừa đậu nội trú rồi ngày càng đi đầu cúi thấp dần; biết tại sao không? Tại vì những lỗi lầm do chính mình gây ra lúc hành nghề”, lời Thầy dạy anh khắc vào tim óc mình và đến tuổi này anh thấy sao quá đúng!

Chắc Em cũng mê bóng đá, cả nước vừa tận hưởng niềm vui bóng đá còn Em thì dằn vặt nỗi đau từ lực bất tòng tâm trước cái chết của Bệnh nhân, đến tạm giam, đến biết bao chịu đựng gần 02 năm qua; Tết vừa qua lại là một cái Tết bi thảm đến với Em và Gia đình, bởi bản án 42 tháng tù giam, khổ quá Lương ơi!

Thấy Em vẫn làm việc, vẫn cứu người dù bị truy tố, mấy ai làm được như Em? Hình ảnh thật đẹp! Nếu là đạo diễn anh sẽ làm phim về Em, tại sao không? Hàn Quốc, Mỹ có phim Good Doctor, thật cảm động, thật hay!

Có thầy thuốc nào bị buộc tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh” rồi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, rồi “Vô ý làm chết người” mà tất cả Gia đình bệnh nhân và Bệnh nhân đều mong toà phán quyết vô tội và được sớm trở về làm việc? Good Doctor là phim, còn Em là thật.

Anh sẽ nói với học trò của anh: “Nét đẹp Hoàng Công Lương”, đúng với tên gọi của Em. Y đức không phải bằng lời nói mà phải bằng hành động như hành động của Em.

Anh thật cảm động những Đồng nghiệp cao niên, những Đồng nghiệp chuyên gia đồng loạt biện hộ cho Em và vô cùng cám ơn, trân trọng những vị Luật sư hết lòng bào chữa cho Em với chứng cớ Em vô tội, với niềm tin Em vô tội cũng như vô vàn mang ơn các Bạn Truyền thông và nhiều người có vị là Đại biểu Quốc Hội chia sẻ, thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của Em, của nhân viên y tế.

Một bậc cao niên (đã ngoài 80), chuyên gia của ngành mình ở TP. HCM nhờ anh chia sẻ với Em qua e-mail:

“Chào anh Dũng,

Nhân vụ kiện của BS Hoàng Công Lương và cuộc nói chuyện với anh hôm nay, tôi nhớ lại vụ kiện của mình 17 năm về trước, với các chi tiết như sau:

- Năm 2002, một sản phụ sau khi được BS BV Từ Dũ thực hiện thủ thuật khâu eo tử cung (điều trị hở eo tử cung) thì đã xuất hiện các cơn gò chuyển dạ doạ sanh non ở tuổi thai 22 tuần tại BV Phụ Sản Quốc tế Sài Gòn.

- Tôi đã ra quyết định xử trí cứu bằng cách chỉ định cho dùng Nifedipin (Adalat) để trấn áp cơn gò tử cung tức thời vì các cơn gò dồn dập này sẽ đe doạ tính mạng của cả mẹ lẫn con. Khi eo tử cung đã được khâu, với tần suất cơn gò dồn dập sẽ dễ dẫn đến tử vong thai nhi, rách cổ tử cung hoặc tệ hơn nữa là vỡ tử cung và nguy cơ tử vong cả người mẹ.

- Sau khi dùng thuốc, các cơn gò thưa dần và dừng lại, tính mạng của sản phụ được bảo toàn, tuy nhiên sau đó thì mất tim thai, bé tử vong.

- Nifedipin (Adalat) là thuốc từ nhiều năm đã được y văn thế giới (Cochrane) công nhận là thuốc điều trị hiệu quả và an toàn nhất để trấn áp cơn gò doạ sanh non, đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là phác đồ của Bộ Y tế thời điểm đó vẫn chưa cập nhật thuốc này vào trong phác đồ.

- Và đó cũng là điểm mà gia đình sản phụ đã kiện tụng tôi là người đã ra quyết định sai lầm, họ kiên quyết chính vì BS dùng Adalat mà con họ tử vong. Câu chuyện kiện tụng đã đeo đuổi và khiến tôi nặng nề mệt mỏi suốt gần 2 năm trời từ Sơ thẩm đến Phúc thẩm vì gia đình bệnh nhân kháng cáo hết lần này đến lần khác. Dù ở phiên toà nào, luật sư có quy kết tôi hết lần này tới lần khác, tôi vẫn kiên định với quan điểm: nếu cho tôi lựa chọn lại, tôi vẫn quyết định chọn Adalat để cứu mẹ con bệnh nhân.

- Ở giai đoạn đó, nếu không có những nhận định khách quan, những tiếng nói chính thống từ phía Hội đồng chuyên môn của Sở Y Tế TPHCM thì có lẽ trường hợp của tôi cũng sẽ rất khó khăn khi những người ngoài cuộc họ không hiểu vấn đề. Và cũng nhờ Toà án nhân dân TPHCM từ đợt Sơ thẩm đến Phúc thẩm đều đã có cái nhìn sáng suốt, biết xem xét các giải trình, phân tích từ phía Hội đồng khoa học chuyên ngành mà đã không xử oan cho người BS là tôi.

Nhìn lại chuyện của mình ngày xưa, tôi thấu hiểu và thấy đau lòng cho bản án của BS Hoàng Công Lương".

Ngày đó, đầu tiên Gia đình sản phụ gởi đơn kiện đến Sở Y tế TP. HCM, anh đã lập ngay Hội đồng chuyên môn của ngành Y tế TP. HCM với nhiều chuyên gia đầu ngành từ Sản Phụ Khoa đến Tim Mạch,…anh còn nhớ mãi phần nêu ý kiến cuối cùng trước khi Hội đồng thảo luận của Bậc đàn anh này là: “Nếu gặp trường hợp tương tự, tôi vẫn quyết định tương tự”. Gia đình sản phụ không đồng ý với kết luận “vô tội” của Hội đồng, nên tiếp tục kiện lên Toà án nhân dân TPHCM. Toà án đã yêu cầu Sở Y tế cung cấp Biên bản họp của Hội đồng. Sau ngày xử án, một đồng nghiệp trẻ gởi cho anh một tâm thư qua e-mail nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, nhắc lại vụ việc này và khẳng định đó là “Y đức” bởi lời nói: “Nếu gặp trường hợp tương tự, tôi vẫn quyết định tương tự”.

BS. Nguyễn Thế Dũng tại BV. Nhi đồng TP 23.02.2019.JPG

BS Nguyễn Thế Dũng, Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP. HCM day dứt với mức án 42 tháng tù giam mà đồng nghiệp trẻ phải gánh chịu

 

Trước sống chết của Bệnh nhân anh em mình không thể bó tay vì bất cứ lý do hay thủ tục gì mà đem hết trí lực chuyên môn để cứu người; chúng ta chỉ có một mệnh lệnh, một lương tri “phải cứu người”; mất thời gian vàng, Bệnh nhân mất mạng sống. Anh cũng thường phải bỏ thủ tục hành chánh để dành thời gian vàng cho bệnh nhân.

Ước mơ trở thành bác sĩ là ước mơ tuyệt đẹp, dấn thân cứu người. Xã hội cần những người ước mơ như Em; nhiều người có con em cũng muốn con em mình ước mơ như Em. Anh chia sẻ với Em nỗi sợ không được tiếp tục hành nghề.

Ngày xử án Em, anh hết sức thất vọng sự vắng mặt của giám đốc (nguyên giám đốc) Bệnh viện em. Ông ấy không thể biết hết mọi việc nhưng nắm được mấu chốt của vấn đề; những nguỵ tạo chứng cớ, những sai lệch hiện trường, những khó khăn xử án cũng từ những mấu chốt đó mà ra. Các Luật sư nêu quá nhiều về những sự kiện này còn nếu ai đó cho rằng ông ấy không nắm được mấu chốt thì anh không còn gì để nói về ông ấy nữa chưa kể việc chia sẻ với anh em lúc hoạn nạn mà ông ấy ở vai trò thủ lĩnh.

Những giả mạo là dấu hiệu của chạy tội; trong vụ án này các Luật sư còn đề cập đến hợp đồng, đến tiền bạc như vậy có tham ô không? Tham ô nếu có trong vụ án này dù tiền ít hay tiền nhiều thì tội vô cùng lớn đã gây nên cái chết của 09 mạng người, tổn thất nghiêm trọng cho ngành Y tế chúng ta! Vấn đề này cần làm rõ để bảo vệ sự trong sáng như màu áo blouse trắng thiêng liêng của ngành mình. Thật mừng về hành động trung thực của các Bạn Điều dưỡng trong đó có Bạn Đinh Tiến Công luôn đồng hành trong đội ngũ phục vụ Bệnh nhân. Sự trung thực và trong sáng, hai phẩm chất cao quý của ngành y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, chỉ có các Bạn ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình mới làm được.

Các ông giám đốc cũ, phó giám đốc cũ của Bệnh viện em nhiều lúc ông nói gà, bà nói vịt. Khổ cho Em quá! Làm việc trong một cổ máy như thế với một chuỗi gây chết 09 mạng người. Còn Em là nạn nhân “thứ 10 đau đớn!”.

Anh không biết làm gì để chia sẻ với Em ngoài bức thư này, Em đã vượt qua gần 02 năm đau đớn nhờ lẽ phải, nhờ kiên cường, nhờ tin vào công lý. Công lý là ngọn hải đăng cho loài người; những ai thách thức công lý, chà đạp công lý, bóp méo sự thật phải trả giá.

Tiếp tục vững vàng nhen Lương! Đó là Nghề Nghiệp của chúng ta mà; Nghề nặng nhất mà Nghiệp cũng nặng nhất đôi khi phải hy sinh cả mạng sống như Thầy Phạm Ngọc Thạch, Thầy Đặng Văn Ngữ, Chị Đặng Thuỳ Trâm,… nhưng lại là lẽ sống của Gia đình Y tế chúng ta.

Bên cạnh Em luôn có mọi người trông đợi ngày Em trở lại hành nghề.

TP. HCM ngày 27/2/2019

Anh, Nguyễn Thế Dũng

MỚI NHẤT
10 gương mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh
10 gương mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh

(Dân trí) - Ngày 27/2, nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam công bố 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 được vinh danh. 10 gương mặt này được chọn ra từ 81 Hồ sơ tiêu biểu được gửi về trên cả nước.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:25

Dừng tiêm vắc xin ComBE Five, sau vụ bé 2 tháng tử vong
Dừng tiêm vắc xin ComBE Five, sau vụ bé 2 tháng tử vong

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế Bình Định cho rằng vụ tử vong của bé hơn 2 tháng tuổi có thể do bị ngộ độc sau khi tiêm vắc xin ComBE Five. Hiện, cơ quan này đã chỉ đạo dừng tiêm loại vắc xin này trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời truy tìm nguyên nhân vụ việc.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:26

Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế nhận cờ thi đua Chính phủ
Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế nhận cờ thi đua Chính phủ

(Dân trí) - Sáng 27/2, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2019) tại TP Huế, Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế đã vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ trao tặng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:50

Bé trai 13 tuổi bị cắt cụt tay do vừa sạc pin vừa dùng điện thoại
Bé trai 13 tuổi bị cắt cụt tay do vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

(Dân trí) - Ngày 27/2, Bệnh viện Việt Đức thông tin, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bé trai 13 tuổi trong tình trạng vết thương dập nát bàn tay do vừa sạc pin vừa dùng điện thoại. Vết thương quá nghiêm trọng, các bác sĩ không thể bảo tồn mà buộc phải cắt bỏ bàn tay trái dập nát.

Thứ tư, 27/02/2019 - 01:08

20 y bác sĩ được tôn vinh giải thưởng “Tỏa sáng blouse trắng”
20 y bác sĩ được tôn vinh giải thưởng “Tỏa sáng blouse trắng”

(Dân trí) - Đây là các y, bác sĩ, hộ lý, điều dưỡng, hộ sinh đang công tác trong các đơn vị y tế công lập trực thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng có thành tích xuất sắc, tiêu biểu về tinh thần, thái đội phục vụ bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:40

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xây dựng bệnh viện Quân y 175 ngang tầm khu vực
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xây dựng bệnh viện Quân y 175 ngang tầm khu vực

(Dân trí) - Bệnh viện Quân Y 175 sẽ được xây dựng thành quần thể y tế đa năng, hiện đại ngang tầm khu vực. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị bệnh viện đổi mới toàn diện theo hướng hiện đại, tích cực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe quân đội và nhân dân.

Thứ tư, 27/02/2019 - 11:43

Huấn luyện viên Park Hang Seo "bật mí" bí quyết đảm bảo tốt thể lực cho các cầu thủ
Huấn luyện viên Park Hang Seo "bật mí" bí quyết đảm bảo tốt thể lực cho các cầu thủ

(Dân trí) - Sáng 27/2, tại lễ phát động Chương trình sức khoẻ Việt Nam, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông Park Hang Seo đã “bật mí” bí quyết đảm bảo tốt thể lực.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:48

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà: Người “chiến sĩ áo trắng” tâm đức sáng, nghiệp vụ sâu
Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà: Người “chiến sĩ áo trắng” tâm đức sáng, nghiệp vụ sâu

(Dân trí) - Tôi gặp bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương, vào một ngày cuối tháng Hai. Đó là một cuộc gặp để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng...

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:23

Thủ tướng kêu gọi người dân tăng cường vận động, ăn nhiều rau xanh, giảm rượu bia
Thủ tướng kêu gọi người dân tăng cường vận động, ăn nhiều rau xanh, giảm rượu bia

(Dân trí) - Sáng 27/2, Nhân kỉ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam. Ông kêu gọi mỗi người dân hãy bắt đầu ngay từ việc duy trì các hành vi có lợi cho lối sống, sức khoẻ bằng cách ăn nhiều rau xanh, giảm rượu bia, giảm muối, đường, không thuốc lá, tăng cường vận động và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 09:35

Những chuyên gia y tế Cu Ba và ngày 27/2 đầu tiên trên đất Việt
Những chuyên gia y tế Cu Ba và ngày 27/2 đầu tiên trên đất Việt

(Dân trí) - Những ngày này, các chuyên gia y tế Cu Ba làm việc tại Quảng Bình hết sức xúc động khi được tặng hoa, lời chúc mừng nhân ngày 27/2. Các bác sĩ đến từ bên kia địa cầu thực sự hạnh phúc khi các bệnh nhân nói riêng và người dân Việt Nam nói chung xem họ như người nhà, là một thầy thuốc Việt Nam thực thụ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:43

Làm rõ nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five
Làm rõ nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five

(Dân trí) - Một cháu bé 2 tháng tuổi ở tỉnh Bình Định vừa tử vong sau khi được tiêm ngừa vắc xin ComBE Five tại trung tâm y tế xã. Hiện, cơ quan chức năng tỉnh này đang vào cuộc điều tra làm rõ cái chết bất thường của cháu bé.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:34

Khánh thành toà nhà mới đúng dịp 27/2, giảm tải cho bệnh nhân
Khánh thành toà nhà mới đúng dịp 27/2, giảm tải cho bệnh nhân

(Dân trí) - BV Phụ sản Trung ương ngày 26/2 đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2019) và Lễ khánh thành tòa nhà B-C. Việc đưa vào sử dụng chính thức toà nhà mới góp phần giảm tải, nâng cao chất lượng điều trị.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ nghiên cứu khoa học về ung thư được UNESCO vinh danh đến công trình hỗ trợ bệnh nhân ung bướu
Từ nghiên cứu khoa học về ung thư được UNESCO vinh danh đến công trình hỗ trợ bệnh nhân ung bướu

(Dân trí) - Dáng người thanh mảnh và giọng Huế dễ thương, nhẹ nhàng nhưng TS Hà Phương Thư lại là một trong những nhà khoa học trẻ bản lĩnh của làng khoa học Việt Nam. Trở về sau nhiều năm công tác tại Trung tâm năng lượng nguyên tử CEA của Pháp và Viện Công nghệ Tokyo Nhật Bản, TS Hà Phương Thư liên tục gặt hái được thành công và nhiều giải thưởng lớn nhỏ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:09

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp mà không cần phẫu thuật
Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp mà không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Nam thanh niên (21 tuổi) ở Cần Thơ bị tai nạn giao thông vỡ gan phức tạp, đa chấn thương nặng vừa được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bằng cách can thiệp nút mạch.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:43

Nghị lực phi thường của bác sĩ trẻ
Nghị lực phi thường của bác sĩ trẻ

(Dân trí) - Là một bác sĩ trẻ tâm huyết, say mê với nghề, nhiều triển vọng trong công việc, nhưng bác sĩ Ngô Việt Hưng (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) lại bất ngờ phát hiện mắc căn bệnh ung thư quái ác. Không để bệnh tật đánh gục mình, anh biến nỗi đau trở thành động lực, hàng ngày vẫn tận tụy với công việc, vừa trị bệnh cho người, vừa chữa bệnh cho mình, lạc quan vào phía trước.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:32

Lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng?
Lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng?

(Dân trí) - Lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi, sinh sống trong đường ruột của con người. Trong đó, có hai loại lợi khuẩn chính là Bifidobacterium và Lactobacillus. Vậy, lợi khuẩn có thể giúp ích gì cho người viêm đại tràng?

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:55

Lương y giúp hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn, sinh con khỏe mạnh
Lương y giúp hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn, sinh con khỏe mạnh

(Dân trí) - Với những kinh nghiệm chữa bệnh hiếm muộn vô sinh khoa học, trong hơn 10 năm qua, Bác sĩ, Lương y Nguyễn Phú Lâm - Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long), đã mang lại cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn niềm vui con cái trong tiếng cười hạnh phúc gia đình.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:12

Thái Bình: Rốt ráo phòng chống lây lan dịch tả lợn châu Phi
Thái Bình: Rốt ráo phòng chống lây lan dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Nếu địa phương nào không quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện nếu để phát sinh và lây lan dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên và trước UBND tỉnh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 05:17

Bệnh nhi tiểu tiện được là niềm vui của bác sĩ
Bệnh nhi tiểu tiện được là niềm vui của bác sĩ

(Dân trí) - “Chúng tôi thường hay đùa với nhau: các cháu đại tiện được, đi tiểu được là niềm vui của bác sĩ phẫu thuật nhi, chứ không có gì cao xa cả”, ThS.BS Phong nói.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:53

Thủ tướng: Cần có giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện
Thủ tướng: Cần có giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Công an và chính quyền các cấp có các giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện, bảo vệ các cán bộ, nhân viên y tế trong thực hiện nhiệm vụ, không để tiếp diễn các vụ việc đáng tiếc, xử lý nghiêm vi phạm.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:42

Điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơ nguy kịch
Điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơ nguy kịch

(Dân trí) - Sáng 26/2, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, điều dưỡng Phạm Thị Thảo - Khoa Gây mê hồi sức vừa hiến máu cứu một sản phụ qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:34

Cứu sống nạn nhân bị chém đứt xương sườn, mất 3 lít máu
Cứu sống nạn nhân bị chém đứt xương sườn, mất 3 lít máu

(Dân trí) - Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, nguy kịch tính mạng sau khi bị chém trọng thương. Nhát dao chí mạng xé toạc cơ thắt lưng, đứt xương sườn khiến 3 lít máu tràn vào lồng ngực nạn nhân.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:25

Hành trình "Con đường sức khỏe xanh" đưa "Nhân sâm Việt" làm giàu và bảo vệ sức khỏe người Việt
Hành trình "Con đường sức khỏe xanh" đưa "Nhân sâm Việt" làm giàu và bảo vệ sức khỏe người Việt

(Dân trí) - Nhà đại danh y của dân tộc Hải Thượng Lãn Ông ví đinh lăng như “nhân sâm” với tác dụng bồi bổ sinh lực và trí lực. Ngày nay, đinh lăng còn giúp cho cuộc sống của người nông dân ngày càng nâng cao với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:00

3 bệnh viện “trực chiến” công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
3 bệnh viện “trực chiến” công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viên Bạch Mai, Bệnh viện E được giao nhiệm vụ tổ chức cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:10