Tắm buổi sáng hay tối?

(Dân trí) - Thời điểm tắm trong ngày thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn nhưng nghiên cứu cho thấy tắm vào buổi sáng và tắm vào buổi tối có những ưu điểm khác nhau.

Những người thích tắm buổi tối cho biết đây là cách thư giãn khiến họ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sau đó. Đây cũng là cách họ tiết kiệm thời gian vào buổi sáng.

Nhưng những người thích tắm buổi sáng lại cho rằng tắm sáng khiến họ tỉnh táo và được tiếp thêm năng lượng cho ngày mới. Dưới đây là những điều bạn cần cân nhắc khi lựa chọn thời gian tắm.

Tắm buổi sáng hay tối? - 1

Tắm buổi sáng

1. Bạn thấy khó thức dậy vào buổi sáng

Tắm buổi sáng thường giúp bạn tỉnh táo. Các chuyên gia về giấc ngủ nhấn mạnh rằng tắm buổi sáng tiếp thêm năng lượng cho bạn và khiến bạn tỉnh táo hơn.

Tắm buổi tối sẽ khiến bạn thức lâu hơn, đây có thể là vấn đề với những người bị mất ngủ.

Trên thực tế, một nghiên cứu chỉ ra rằng tắm với nước lạnh vào cuối buổi sáng có thể sẽ giúp bạn thực sự tỉnh táo.

2. Bạn tập luyện vào buổi sáng

Nếu bạn tập luyện vào buổi sáng, bạn sẽ cần tắm nếu không sẽ có nguy cơ mệt mỏi hoặc bị bạn bè “xa lánh” vì cơ thể bốc mùi.

3. Nếu công việc của bạn đòi hỏi sự sáng tạo

Thời gian tắm buổi sáng là hoàn hảo nếu bạn muốn tạo nguồn cảm ứng sáng tạo cho ngày mới.

Giảng viên tâm lý ĐH Harvard Shelley Carson gọi đây là giai đoạn “ấp ủ” ý tưởng. Con người sẽ nảy ra những ý tưởng sáng tạo đột phá trong thời điểm này.

4. Bạn dễ tự làm tổn thương khi cạo râu

Nếu bạn có thói quen cạo râu vào buổi sáng thì nên tắm vào buổi sáng. Đó là vì cơ thể bị tăng tiểu cầu hình thành máu đông vào buổi sáng và bạn cần điều này để ngừng máu chảy nếu vô tình làm bị thương chính mình khi cạo râu.

5. Bạn cần ngồi thiền

Tắm vòi hoa sen buổi sáng chính là khoảng thời gian bạn yên tĩnh để bạn có thể thiền định hay cầu nguyện. Thậm chí còn có một mạng lưới toàn cầu được hình thành để khuyến khích người dân cầu nguyện trong khi tắm buổi sáng.

Tắm buổi sáng hay tối? - 2

Tắm buổi tối

6. Bạn gặp khó khăn khi ngủ

Các chuyên gia giấc ngủ cho biết bạn dành gần 1/3 toàn bộ thời gian trong đời để ngủ, chủ yếu trên giường. Bằng cách tắm buổi tối, bạn có thể giữ cho ga giường sạch sẽ hơn và không phải giặt chúng thường xuyên.

Trên thực tế, phần lớn mọi chiếc giường đều chứa nhiều mạt bụi, những con rệp nhỏ này thích ăn các tế bào da chết của bạn. Đừng để thêm bụi bẩn lên ga, gối khi bạn không tắm trước khi lên giường.

7. Bạn muốn da đẹp hơn

Nếu bạn bị bệnh da như chàm, tắm nước ấm buổi tối sau đó bôi kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ là lý tưởng. Theo các chuyên gia, mặc dù tắm hơi dưỡng ẩm cơ thể, nó thực sự làm khô dầu tự nhiên có trên da một cách nhanh chóng, khiến bạn ngứa sau khi tắm xong. Vì vậy hãy tắm nước ấm và không tắm lâu quá 5 phút.

8. Bạn muốn loại bỏ dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng, cách tốt nhất là tắm trước khi đi ngủ và làm sạch các chất gây dị ứng không nhìn thấy bị kẹt lại trên lông, tóc và da với nước ấm. Các chuyên gia cũng khuyến nghị sử dụng nước muối xịt mũi trong khi tắm trước khi lên giường để giảm dị ứng.

9. Nơi bạn sống có mùa đông khắc nghiệt

Nếu bạn đang sống ở nơi có mùa đông khắc nghiệt, tắm buổi tối giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn. Sau khi tắm bạn sẽ được mặc bộ đồ ngủ ấm áp, chui vào trong chăn sưởi ấm. Trong khi đó, tắm vào buổi sáng trong mùa đông có nghĩa bạn phải dũng cảm bước ra khỏi phòng tắm lạnh, vội vàng mặc quần áo với cái mũi có thể lạnh như “muốn đóng băng”.

10. Bạn có làn da dễ bị mụn

Tắm ban đêm giúp làm sạch các lỗ chân lông trên khuôn mặt khỏi phấn trang điểm, mồ hôi, khói, bụi bẩn, giúp làm giảm nguy cơ bị mụn trứng cá hoặc tình trạng mụn nặng hơn.

Việc tắm vào buổi sáng hay buổi tối cũng phụ thuộc vào việc bạn có bị ra dầu ban đêm hay không, có dễ bị ngứa da, có cần một buổi sáng tỉnh táo hay không và một số yếu tố khác. Vì vậy đánh giá nhu cầu của mình và cân nhắc thời điểm tắm tốt nhất cho bạn.

Hà Ngân

Theo Lifehack