Tại sao ăn bỏng ngô lại tốt cho sức khỏe?
(Dân trí) - Bạn có biết bỏng ngô là một loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và tim mạch?
Nghiên cứu của tổ chức Iowa Women cho thấy những phụ nữ ngoài 55 tuổi ăn toàn ngũ cốc chưa xay sát kỹ sẽ giảm 35% nguy cơ tử vong do các bệnh viêm nhiễm (bao gồm bệnh khí thũng, hen, thấp khớp, viêm khớp…).
Các nhà khoa học trường ĐH Scranton (Mỹ) vừa phát hiện ra rằng loại snack ăn nhẹ có chứa một lượng lớn chất chống ôxy hóa giúp tăng cường sức khỏe được gọi là polyphenol. Trong đó, “bỏng ngô giàu chất chống ôxy hóa đến mức đáng ngạc nhiên”, các nhà khoa học cho biết.
Vậy những gì tạo thành “ngũ cốc nguyên cám”? Đó là gạo thô (mới xát chấu), gạo cẩm, bột mỳ bulgur, bột lúa mạch, bột yến mạch, ngô… |
TS. Joe Vinson, trưởng nhóm nghiên cứu, một nhà hóa học của ĐH Scranton (Pennsylvania, Mỹ), cho biết chất xơ đóng vai trò quan trọng làm nên những ích lợi quý báu của ngũ cốc nhưng nghiên cứu mới nhất này cho thấy các chất chống ôxy hóa polyphenol còn giữ vai trò quan trọng hơn thế.
Nghiên cứu đã đo lượng chất polyphenol tập trung trong ngũ cốc ăn sáng và một số loại snack. Họ nhận thấy chúng nhiều chất chống ôxy hóa hơn cả các loại ngũ cốc xơ chế, trong đó bỏng ngô giàu chất polyphenol nhất trong các loại snack. TS Vinson, khẳng định: “Các sản phẩm ngũ cốc giàu chất chống ôxy hóa tương đương với rau quả”.
Và các fan hâm mộ bỏng ngô hẳn sẽ rất vui khi biết thêm thông tin mới toanh này: Những người ăn bỏng ngô hằng ngày sẽ “nạp” vào cơ thể lượng ngũ cốc nhiều hơn 250% và lượng chất xơ là 22% so với những người không ăn, theo một nghiên cứu của TT Dinh dưỡng ở Omaha (Mỹ). Tuy nhiên, đừng vì thế mà thoải mái ăn bỏng ngô khi xem phim đấy nhé. Bởi mỗi thìa bơ cho vào bỏng ngô sẽ chứa 8g chất béo và 100 calo. Nếu có thể hãy thay thế bơ bằng dầu ăn - khi đó bỏng ngô sẽ là món ăn nhẹ lý tưởng.
Vậy ăn bao nhiêu bỏng ngô mới tốt? Nghiên cứu chỉ rõ, những phụ nữ ăn ít hơn 220g mỗi tuần sẽ được hỗ trợ tốt nhất trong việc phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm.
Hiện có những lo ngại về diacetyl, một chất hóa học có trong loại bơ nhân tạo được dùng để ướp các loại bỏng ngô đóng gói và sẽ được làm nổ bằng lò vi sóng, có thể gây làm hỏng 2 lá phổi.
Diacetyl đã được thử nghiệm trên chuột và những con chuột ngửi phải hơi bơ được gia nhiệt này đã ảnh hưởng tới sự di chuyển của chuột.
Chất diacetyl cũng được tìm thấy trong một số loại snack, phô mai và các loại bánh nhằm làm tăng hương vị.
Các công ty sản xuất bỏng ngô đóng gói sẵn cho rằng chất này an toàn còn Cơ quan Quản lý thực phẩm & Thuốc FDA cho tới nay vẫn chưa có 1 nghiên cứu thực sự nào về diacetyl. |
Tổng hợp