Thứ hai, 16/12/2019 - 14:14

Tác động tích cực của yoga đối với não bộ

Việc luyện tập yoga cũng có thể giúp chúng ta tăng cường các cấu trúc não và chức năng não giống như khi chúng ta tập thể dục nhịp điệu - theo các nhà khoa học Mỹ.

Báo cáo tập trung vào 11 nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc thực hành yoga và sức khỏe của não bộ.Thời gian nghiên cứu được tiến hành trong khoảng từ 10 đến 24 tuần. Sau đó, các nhà khoa học so sánh sức khỏe của não bộ khi những người này bắt đầu và kết thúc việc tập luyện.

Tác động tích cực của yoga đối với não bộ - 1

Các nghiên cứu khác đánh giá và so sánh sự khác biệt về não bộ giữa những người thường xuyên tập yoga với những người không tập luyện. Tất cả các nghiên cứu đều sử dụng những kỹ thuật hình ảnh chụp cắt lớp não bộ một cách chuyên sâu và loại hình yoga được áp dụng là yoga Hatha - bao gồm các động tác cơ thể, thiền và các bài tập thở.

Giáo sư Neha Gothe, Trưởng nhóm nghiên cứu, ghi nhận sự gia tăng về kích thước hồi hải mã với việc luyện tập yoga. Hồi hải mã có liên quan đến việc xử lý bộ nhớ và sẽ thu nhỏ lại theo tuổi tác. Đây cũng là cấu trúc bị ảnh hưởng đầu tiên khi chúng ta bị bệnh mất trí nhớ và bệnh alzheimer.

Ngoài ra,một cấu trúc não góp phần điều hòa cảm xúc cũng có xu hướng lớn hơn ở những người tập yoga. Vỏ não trước, vỏ não và mạng lưới não bộ cũng có xu hướng lớn hơn hoặc hoạt động hiệu quả hơn ở những người thường xuyên tập yoga.

Giáo sư Gothe cho biết: Những người đã tập yoga trong 8 tuần có hiệu suất tốt hơn trong các bài kiểm tra về việc ra quyết định, thích nghi với nhiệm vụ mới và sự tập trung chú ý. Theo bà, việc tập luyện yoga giúp cải thiện sự điều tiết cảm xúc để giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm và điều đó dường như cải thiện chức năng não bộ.

Theo VTV