Suốt ngày bị đau hạ vị do vòng tránh thai đi lạc vào bàng quang

(Dân trí) - Người phụ nữ 39 tuổi quê Hậu Giang, thời gian gần đây bị đau âm ỉ hạ vị kèm tiểu rắt. Khi đi khám bệnh thận, bệnh nhân nhận kết quả bất ngờ, vòng tránh thai đi lạc vào bàng quang.

Suốt ngày bị đau hạ vị do vòng tránh thai đi lạc vào bàng quang - 1
Vòng tránh thai chữ T được bác sĩ phẫu thuật lấy ra

Ngày 4/6, bác sĩ CK2. Phạm Thanh Phong- Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu đã phẫu thuật thành công  lấy vòng tránh thai lạc chỗ xuyên thành bàng quang.

Bệnh nhân Đỗ Thanh N., 10 năm trước có đặt vòng tránh thai. Cách đây khoảng 4 năm chị N có đến y tế địa phương để lấy vòng ra và được thông báo không thấy vòng tránh thai trong lòng tử cung, nghĩ là vòng đã bị tụt ra ngoài nên không đi khám. Gần đây, bệnh nhân hay đau âm ỉ hạ vị kèm tiểu rắt, tiểu ngưng giữa dòng nên đến khám.

Kết quả siêu âm, bệnh nhân bị sỏi bàng quang kích thước khoảng 9x17mm, các bác sĩ hội chẩn quyết định nội soi bàng quang lấy 02 viên sỏi kích thước 1.2 cm và 1.8 cm, đồng thời phát hiện có dị vật xuyên thành bàng quang tạo thành một khối đường kính khoảng 5mm, nhưng do dị vật bám chắc vào thành bàng quang nên không thể lấy qua nội soi.

Suốt ngày bị đau hạ vị do vòng tránh thai đi lạc vào bàng quang - 2
Các bác sĩ phẫu thuật lấy vòng tránh thai đi lạc chỗ cho chị N.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính, kết quả ghi nhận, dụng cụ tránh thai lạc chỗ vùng ngoài tử cung cạnh thành trên, xuyên thành bàng quang.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy vòng tránh thai bị lạc chỗ, lấy ra vòng tránh thai dài khoảng 4cm được bao chặt bởi các cơ xung quanh, đây cũng là lý do vòng tránh thai không được phát hiện qua siêu âm vì bị bao bọc bởi các tổ chức cơ bàng quang.

Bác sĩ CK2. Nguyễn Phước Lộc- Trưởng khoa Ngoại thận Tiết niệu- BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Đặt dụng cụ tử cung hay còn gọi là vòng tránh thai là biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như: khả năng tránh thai lên đến 99%, dễ sử dụng, có hiệu quả lập tức và lâu dài, ít tác dụng phụ, chi phí khá rẻ… Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần tuân thủ thăm khám định kỳ để kiểm tra vị trí chiếc vòng tránh thai, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Phạm Tâm

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM