Thứ hai, 05/12/2016 - 12:20

Sự sáng tạo mỗi ngày sẽ mang lại hạnh phúc

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới đây từ New Zealand, tham gia vào các hoạt động sáng tạo sẽ góp phần vào "vòng xoắn leo thang" của cảm xúc tích cực, sức khỏe tâm lý và cảm giác "phong phú" trong cuộc sống.

Sự sáng tạo có thể giúp giảm stress và sự lo âu và mang lại cảm giác sống có mục đích.
Sự sáng tạo có thể giúp giảm stress và sự lo âu và mang lại cảm giác sống có mục đích.

Đây không chỉ là tin tốt cho những người làm việc trong các lĩnh vực sáng tạo. Bất cứ ai tìm được thời gian cho những sở thích sáng tạo và các công việc “ngoài lề” như viết báo, ký họa, làm đồ thủ công hoặc chơi trò chơi trí tuệ đều có thể trải nghiệm những tác dụng tương tự.

Trong nghiên cứu, được công bố ngày 17 tháng 11 trên Tạp chí Journal of Positive Psychology, 658 người tình nguyện được yêu cầu ghi nhật ký trong 13 ngày, đánh giá mức độ sáng tạo mà họ có được trong ngày và mô tả tâm trạng chung. Sáng tạo được định nghĩa là đến với những ý tưởng mới, tự thể hiện bản thân theo cách độc đáo hoặc dành thời gian tham gia vào các hoạt động nghệ thuật.

Mỗi ngày, những người tham gia cũng đánh giá xem họ cảm thấy “phong phú” như thế nào – được các nhà nghiên cứu định nghĩa là trải nghiệm tăng trưởng cá nhân tích cực - bằng cách đánh giá những yếu tố như họ cảm thấy được lôi cuốn vào các hoạt động hàng ngày đến mức nào và các tương tác xã hội của họ bổ ích như thế nào.

Một mô hình rõ ràng nổi lên từ các nhật ký. Ngay sau những ngày các đối tượng sáng tạo hơn, họ nói rằng họ cảm thấy nhiệt tình hơn và hăng hái hơn - nói cách khác, họ đã phong phú hơn.

"Phát hiện này gợi ý một dạng đặc biệt của “vòng xoắn đi lên đối với hạnh phúc và sáng tạo", TS Tamlin Conner, một nhà tâm lý học tại Đại học Otago New Zealand và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. "Tham gia vào các hành vi sáng tạo sẽ làm tăng hạnh phúc vào ngày hôm sau, và hạnh phúc tăng lên này sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động sáng tạo trong ngày hôm đó."

Tạo ra và thể hiện chính mình cho chúng ta cảm giác về mục đích, theo Tony Wagner, nghiên cứu sinh năm cuối Đại học Harvard và là tác giả của cuốn sách Creating Innovators: The Making of Young People Who Will Change the World.

Sự sáng tạo cũng giúp giảm stress và lo âu, tăng cường sự bền bỉ và góp phần vào cảm giác vui thú và tò mò. Tham gia vào các hoạt động sáng tạo và các liệu pháp dựa trên nghệ thuật cũng liên quan đến cải thiện sức khỏe thể chất và tâm thần.

Nhưng nếu bạn không coi mình là một "nghệ sĩ", đừng lo lắng. Bạn không cần phải có bất kỳ tài năng sáng tạo đặc biệt nào để được hưởng lợi từ các hoạt động sáng tạo. Bất cứ điều gì từ thí nghiệm một công thức nấu ăn mới đến tạo ra một bảng tâm trạng trên Pinterest đều có thể mang lại cho bạn sự sáng tạo gia tăng.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận, "Tìm cách để khuyến khích các hoạt động sáng tạo hàng ngày, không cần phải là bậc thầy về các công trình nghệ thuật, có thể trực tiếp dẫn đến hạnh phúc nhiều hơn".

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost