Sốt xuất huyết tăng phi mã gấp 6 lần

(Dân trí) - Thời gian qua tại địa bàn Hà Tĩnh, bệnh sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp, Số ca mắc sốt xuất huyết tại địa phương này tăng 6 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Tính đến ngày 24/10, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh có 144 ca mắc sốt xuất huyết trong đó có tới 57 ca mắc vãng lai (chiếm 40%), hầu hết người mắc đều nằm trong độ tuổi trên 15.

Số người mắc tập trung nhiều tại 6 ổ dịch gồm: xã Thạch Long (Thạch Hà) đã có 17 ca; thị trấn Hương Khê có 29 ca; xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) 11 ca; xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh) 16 ca; xã Xuân Hội (Nghi Xuân) 9 ca; xã Tùng Lộc (Can Lộc) 8 ca...

Sốt xuất huyết tăng phi mã gấp 6 lần - 1

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh thăm hỏi, kiểm tra tình hình các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Sau khi phát hiện, tất cả số người mắc sốt xuất huyết lâm sàng đều được ngành chuyên môn giám sát, lấy mẫu huyết thanh, xét nghiệm tìm kháng thể.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, đối với các ca sốt xuất huyết phát sinh tại chỗ, nguyên nhân chủ yếu là do bà con còn có tâm lý chủ quan trong công tác phòng bệnh, chưa có ý thức tự giác trong công tác vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy. Hơn nữa, hiện nay thời tiết thất thường càng khiến cho dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp.

Sốt xuất huyết tăng phi mã gấp 6 lần - 2

Các dụng cụ chứa nước không cần thiết của gia đình người dân vẫn còn nhiều bọ gậy, loăng quăng không được thu dọn.

Để phòng chống dịch, không để bùng phát trên diện rộng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đang tập khoanh vùng, dập dịch, phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có người mắc bệnh.

Trung tâm chỉ đạo y tế dự phòng cơ sở, các trạm y tế phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, đôn đốc người dân vào cuộc làm vệ sinh môi trường, diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy. Đây được coi là giải pháp mang tính quyết định để ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát.

Sao La

Đọc thêm
Đang được quan tâm