Sóc Trăng: Cách ly 211 trường hợp F1 và F2

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Ngày 12/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng cho biết, đến nay tỉnh này có 211 trường hợp F1 và F2 được cách ly tập trung và tại nhà.

Theo đó, có 39 trường hợp F1 (có 1 nhập cảnh trái phép) được cách ly tập trung và 172 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Trong đó, có 29 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Trong đêm 11/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sóc Trăng nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đối với 4 trường hợp F1 của các bệnh nhân tại TPHCM. Trước đó, Viện Pasteur TPHCM đã thông báo kết quả cho CDC Sóc Trăng về các trường hợp F1 có mẫu xét nghiệm âm tính. Các trường hợp này là F1 của BN2019, BN2021, BN2022 và BN2023.

Từ đêm Giao thừa đến rạng sáng mùng 1 Tết Tân Sửu, CDC Sóc Trăng tiếp tục truy vết, lấy mẫu của 14 trường hợp F1 vừa được phát hiện tại các huyện, thị xã. Những F1 này được cơ quan chức năng truy vết từ những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19.

Theo lãnh đạo CDC Sóc Trăng, Viện Pasteur TPHCM thông báo phát hiện thêm 16 trường hợp F1 quê Sóc Trăng. Tuy nhiên, có 2 người ở TP Sóc Trăng chưa về đến nhà. 4 trường hợp F1 trên vừa được lấy mẫu gửi xét nghiệm có tiếp xúc gần với BN2019, BN2072 và một bệnh nhân mới được CDC TPHCM phát hiện tại một doanh nghiệp.

Ngành Y tế tỉnh Sóc Trăng cũng đã tiến hành biện pháp xử lý y tế; các địa điểm F1 từng đến đều được xử lý khử khuẩn, tạm đóng cửa; các trường hợp F2 đã được truy vết và ra quyết định cách ly tại nhà.

Lãnh đạo Sở Y tế khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, không hoang mang, cùng ngành Y tế tích cực phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách an toàn, khai báo y tế, không tụ tập đông người) trong phòng, chống dịch.

Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các huyện, thị xã và thành phố tạm dừng hoạt động các cơ sở karaoke, vũ trường, massage và rạp chiếu phim từ 12h ngày 11/2 đến hết ngày 16/2 (mùng 5 Tết).

Đối với các khu, điểm du lịch, chợ, siêu thị, bến xe, bến phà và các địa điểm công cộng khác, UBND tỉnh chỉ đạo bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang, thực hiện xử phạt theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.