Sốc bé 2 tuổi hoại tử vùng sinh dục, cắt bỏ tinh hoàn vì đắp lá chữa nhọt

(Dân trí) - Khi xuất hiện mụn nhọt ở dương vật kèm đau sưng, gia đình nghe mách tự đắp lá thuốc vào vùng nhọt. Chỉ vài giờ sau đắp lá, trẻ sốt cao, sưng tím vùng bìu, dương vật...hiện sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Ngày 28/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đang điều trị  trường hợp bệnh nhi gần 2 tuổi ở Thanh Hóa bị hoại tử nặng vùng đùi, bụng và bộ phận sinh dục do gia đình tự đắp thuốc lá chữa bệnh cho trẻ.

Trước đó ở Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh nhi được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, hoại tử Fournier (một loại nhiễm trùng có khả năng phá hủy mô tế bào tại bộ phận sinh dục và khu vực lân cận, có tiến triển rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao).

Sốc bé 2 tuổi hoại tử vùng sinh dục, cắt bỏ tinh hoàn vì đắp lá chữa nhọt - 1

Em bé hiện tiên lượng vẫn rất nặng, đã phải cắt bỏ tinh hoàn, phần lớn dương vật.

Người nhà bệnh nhi cho biết, em bé có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi nhập viện 3 ngày, bé mọc nhọt nhỏ ở dương vật kèm theo sưng đau bộ phận sinh dục. Gia đình không cho trẻ đến bệnh viện để thăm khám mà nghe hàng xóm mách, tự đắp lá thuốc vào chỗ nhọt cho trẻ.

Chỉ vài giờ sau khi đắp lá, đầu dương vật, bìu và phần vùng hạ sườn phải (gần bẹn) của trẻ sưng tím nhiều hơn, trẻ sốt cao liên tục, được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Tại đây bệnh nhi được cấp cứu, hỗ trợ can thiệp đường thở, dùng các thuốc vận mạch và điều trị hồi sức nhiễm trùng. Tình trạng hoại tử do vùng bìu bẹn bị tím đen, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật 2 lần để cắt lọc vùng hoại tử và đặt ống dẫn lưu bàng quang cho trẻ. 

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi vẫn diễn biến nặng, sốc nhiễm khuẩn, vết loét hoại tử tiếp tục tiến triển, sau 10 ngày điều trị tại đây, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương hôm 15/10.

TS.BS Đặng Ánh Dương - Phó trưởng khoa phụ trách khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, vùng bụng dọc theo vết mổ sưng nề, rỉ nước.

Đặc biệt vùng đùi, sinh dục bị hoại tử, đen, chảy nhiều mủ, mùi hôi, tinh hoàn đã bị cắt, chỉ còn lại một phần nhỏ dương vật, niệu đạo bị ăn mòn.

Các bác sĩ đã hồi sức tích cực, chống sốc nhiễm trùng, hội chẩn tìm phác đồ điều trị tốt nhất cho bé.

Ngày 21/10, trẻ được tiến hành phẫu thuật cắt lọc phần hoại tử và một phần vạt da (do vết loét quá rộng), chạy máy áp lực âm để hút dịch, máu, mủ khu vực nhiễm trùng, kích thích các tế bào ở vùng tổn thương phát triển.

Hiện tại tình trạng nhiễm khuẩn của trẻ cải thiện hơn, tuy nhiên tiên lượng vẫn rất nặng.

TS Dương cảnh báo, những biến chứng khi đắp lá cây để xử lý vết thương, vết mụn nhọt rất nặng nề. Như em bé này, chỉ từ một vài nhọt nhỏ vùng dương vật, hiện đang lâm vào tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đang nỗ lực cứu bệnh nhi, nhưng vùng dương vật, tinh hoàn đã bị cắt bỏ là di chứng theo em suốt đời.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối cha mẹ không nên nghe lời mách, đồn miệng... để đắp các loại lá không rõ nguồn gốc chữa vết thương.

Việc đắp lá cây vào vết thương là việc làm rất nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí tử vong hoặc để lại những di chứng suốt đời cho trẻ.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhi, nếu được đưa đến bệnh viện kịp thời khi bệnh mới khởi phát thì việc điều trị rất dễ dàng. Tuy nhiên, do gia đình đưa đến bệnh viện muộn, bệnh đã diễn biến quá nặng nên để lại hậu quả đáng tiếc.

Đang được quan tâm