Sờ thấy khối u ở cổ có phải ung thư?

(Dân trí) - Có nhiều bệnh nhân hốt hoảng khi sờ thấy khối u, hạch to vùng cổ, thậm chí suy sụp tinh thần vì lo lắng bị ung thư.

Rất nhiều bệnh nhân, một ngày đẹp trời bỗng sờ thấy u u, cục cục vùng cổ liền suy sụp, bỏ ăn vì nghĩ ung thư.

Nhưng cũng có những bệnh nhân, khi sờ thấy u, hạch vùng cổ cứ mặc kệ vài năm, thậm chí vài chục năm, đến khi khối u to như quả bưởi ở cổ, khó khăn ăn uống, khó thở, khó đi lại... mới đến viện điều trị.

Tuy nhiên, không phải cứ sờ thấy khối u, cục, hạch ở cổ là ung thư. Cũng không hẳn khối u to như quả bưởi là ung thư. 

Sờ thấy khối u ở cổ có phải ung thư? - 1

Một ca phẫu thuật u tuyến giáp khổng lồ tại Bệnh viện K.

Nhưng ở nhiều bệnh nhân, dù sờ thấy u, hạch nhỏ, khi đi khám lại là ung thư tuyến giáp. Vì thế, vấn đề quan trọng là khi sờ thấy u cục vùng cổ, hay ở bất cứ vùng cơ thể nào, đừng chủ quan và cũng đừng lo lắng thái quá, hãy đến viện để được chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh (nếu có).

Như trong trường hợp u cục vùng cổ, hoàn toàn có thể là khối u tuyến giáp lành tính, nhưng cũng cần theo dõi chặt 6 tháng một lần để đánh giá diễn biến, nguy cơ chuyển biến ung thư.

Trong trường hợp nghi ngờ, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm tuyết giáp, từ đó, các bác sĩ có thể đánh giá mức độ ác tính qua hình ảnh siêu âm.

Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định chọc hút tế bào kim nhỏ - bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp lấy ra một ít bệnh phẩm, sau đó sẽ quan sát chúng qua kính hiển vi để chẩn đoán. Đây là phương pháp rất có giá trị để chẩn đoán khối u lành tính hay ác tính.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể, u tuyến giáp là một bệnh thường gặp ở cả 2 giới. Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó thở, u tuyến giáp ác tính, các chuyên gia khuyến cáo ngay khi thấy những dấu hiệu dưới đây mọi người cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời:

- Sờ thấy có khối u ở cổ.

- Nổi hạch to ở cổ.

- Bị khàn giọng.

- Khó nuốt, khó thở.

- Đau vùng cổ.

Đang được quan tâm