Số mắc mới, nhập viện do Covid-19 tăng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Nam Phương

(Dân trí) - Trong 7 ngày qua, cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc Covid-19 mới. Trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó.

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày vừa qua (từ ngày 5/4 đến ngày 11/4), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới. Trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới). 

Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng. Số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày. 

Số mắc mới, nhập viện do Covid-19 tăng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn - 1

Ngày 12/4, cả nước ghi nhận 261 ca mắc Covid-19 mới, đây là con số cao nhất từ đầu năm (Ảnh: Bộ Y tế).

Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra. Hiện Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus, các biến thể mới trong tương lai. 

Theo Bộ Y tế, mặc dù trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây, tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh. Số này bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai. Do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này. 

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm... cũng có nguy cơ gia tăng số mắc dẫn đến gây nguy cơ dịch chống dịch. 

Vì thế, để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. 

Bộ Y tế nhấn mạnh các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo nghị quyết số 38 ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023. 

Đồng thời, các đơn vị cần thúc đẩy tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt mục tiêu đề ra, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao. 

Các địa phương cần chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. 

Song song với đó, cần tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021, quyết định 218 ngày 27/1/2022.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị...

Đồng thời, tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Hải Dương ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất từ đầu năm

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 12/4, tỉnh này ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 mới, tăng 6 ca so với hôm trước. Tính từ đầu năm 2023, đây là ngày Hải Dương ghi nhận số ca mắc mới cao nhất.

Từ ngày 1/1-11/4, ngày có nhiều ca mắc cũng chỉ 4-5 trường hợp.

Trong số 10 ca mắc mới, các huyện Gia Lộc, Thanh Hà, Thanh Miện và TP Chí Linh mỗi nơi 2 trường hợp; TP Hải Dương và huyện Cẩm Giàng mỗi nơi 1 ca.

Tất cả những ca bệnh này được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế. 9 bệnh nhân đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, 1 bệnh nhân là trẻ em, chưa đến độ tuổi tiêm phòng.

Từ ngày 1/1-12/4, toàn tỉnh có 109 bệnh nhân mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong số 29 bệnh nhân đang điều trị có 22 trường hợp điều trị tại một số bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế tuyến huyện, 7 ca điều trị tại nhà.

Nguyễn Dương