Sô-cô-la đen: Đồ ăn nhẹ giúp tăng tập trung và sự tỉnh táo
(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy: Sô-cô-la đen với 60% hàm lượng cacao làm tăng khả năng tập trung và giúp đầu óc tỉnh táo.
Từ lâu, sô-cô-la đã được biết tới như là một chất giãn mạch, đồng nghĩa với việc nó có thể mở rộng các huyết mạch và hạ huyết áp sau khi được sử dụng trong một thời gian dài. Ngoài ra, sô-cô-la còn chứa nhiều chất kích thích khác.
Dựa trên những hiểu biết này, giáo sư Larry Stevens tại đại học Arizona phía Bắc, cùng nhóm của ông ấy, đã bắt tay vào thí nghiệm tìm hiểu liệu sô-cô-la đồng thời có khả năng làm cho con người tập trung hơn hay không.
122 người có độ tuổi từ 18 tới 25 đã tình nguyện tham gia vào thí nghiệm. Họ được quét điện não đồ (EEG) trong khi thực hiện các hoạt động suy nghĩ và ghi nhớ, nhằm kiểm tra xem liệu ăn sô-cô-la, cùng các đồ ăn nhẹ có tính dược liệu khác, có ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của não bộ hay không.
Mỗi người sẽ được nhận số gam sô-cô-la đen tương ứng với số kg cân nặng của mình. Tương đương với, một người có chỉ số BMI là 10 hoặc nặng 64 kg sẽ được nhận 63 g sô-cô-la.
Khối lượng này có thể đổi ra thành 1,5 thanh sô-cô-la nhãn hiệu Dairy Milk, hoặc 9 mảnh vuông sô-cô-la.
Đồng thời, đồ ăn nhẹ trong thử nghiệm được đóng gói sao cho những người tham gia vào thí nghiệm không biết mình sẽ nếm thử cái gì.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn thử sô-cô-la với hàm lượng ca cao là 60% có khả năng tập trung và tỉnh táo cao hơn so với những người ăn thử đồ ăn nhẹ có tính dược liệu khác.
Giáo sư Stevens phát biểu sau thí nghiệm:”Rất nhiều trong chúng ta cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung vào buổi chiều, đặc biệt là các bạn sinh viên. Nhưng một thanh sô-cô-la với hàm lượng ca cao lớn sẽ cải thiện được điều đó”.
Nhưng chỉ với sô-cô-la đen, với hàm lượng ca cao lớn, mới đem lại sự tập trung và tỉnh táo, ông cũng lưu ý.
Một thanh sô-cô-la thông thường, với hàm lượng đường và sữa cao, sẽ không đem lại hiệu quả tương tự.
Một điều khác cũng được chỉ ra trong nghiên cứu là sô-cô-la đen cũng đồng thời làm tăng huyết áp.
Với mong mỏi tìm ra một thanh sô-cô-la có thể đem lại toàn bộ hiệu quả tập trung sẵn có, mà không làm tăng huyết áp, các nhà nghiên cứu đã tiếp tục làm thí nghiệm.
Và trong một thí nghiệm kết hợp sô-cô-la có 60% hàm lượng ca cao với chất L-theanini, một axit amin có trong chè xanh có tác dụng làm giảm căng thẳng, huyết áp của những người ăn thử loại sô-cô-la mới đã giảm mạnh đột ngột.
Giáo sư Stevens phát biếu sau thí nghiệm: “Chất L-theanine có khả năng hạ huyết áp tuyệt vời đồng thời sản sinh ra thứ chúng tôi gọi là các đợt sóng alpha trong não có tác dụng làm dịu và thư giãn”.
Chúng tôi dự tính rằng nếu sô-cô-la kết hợp với chất L-theanine sẽ hóa giải hiệu ứng cấp tính mà sô-cô-la tạo ra gây tăng huyết áp”.
Kết hợp này chưa được thương mại hóa, nên sẽ chưa được bày bán tại các cửa hàng.
Tuy nhiên, thanh sô-cô-la mới này được giáo sư khẳng định là “tuyệt diệu” đồng thời sẽ giúp đỡ hàng triệu người có bệnh cao huyết áp tại Mỹ.
“Mọi người không nghĩ ăn sô-cô-la sẽ có lợi cho sức khỏe,” ông nói. “Kẹo sô-cô-la có chứa hàm lượng ca cao lớn kết hợp với chất L-theanine không chỉ tốt cho tim mạch, giảm huyết áp cao mà còn giúp tăng khả năng tập trung”.
Ông cũng thêm rằng, Hershey, một hãng sản xuất sô-cô-la lớn tại Mĩ, đã tỏ ra hứng thú với công thức, và hi vọng nghiên cứu sẽ khuyến khích các nhà sản xuất khác khám phá các tác dụng có lợi cho sức khỏe của sô-cô-la đen và chất L-theanine.
Thu Trang
Theo Dailymail