Số ca mắc Covid-19 ở Bạc Liêu tiếp tục tăng, 2 địa bàn "đổi màu"

Huỳnh Hải Xuân Lương

(Dân trí) - Ngày 31/10, ca mắc Covid-19 mới ở tỉnh Bạc Liêu tiếp tục đạt con số "kỷ lục" khi có hơn 400 ca, trong đó có cả trăm ca cộng đồng. Hôm nay, tỉnh Bạc Liêu có thêm 2 địa bàn "đổi màu" từ vàng lên đỏ.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, trong 24 giờ qua (từ 6h ngày 30/10 đến 6h ngày 31/10), tỉnh ghi nhận 414 ca mắc Covid-19. Con số này tiếp tục đạt "kỷ lục" khi tăng hơn 10 ca so với ngày 30/10.

Trong đó, có 143 ca tại cộng đồng được phát hiện qua lấy mẫu tầm soát, sàng lọc, truy vết, khám bệnh… ở TP Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Hồng Dân, huyện Phước Long, huyện Hòa Bình.

Có 262 ca tại các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung. Trong đó, nhiều nhất ở thị xã Giá Rai liên quan đến Công ty thủy sản Tấn Khởi và Công ty thủy sản Châu Bá Thảo. 9 ca về từ các tỉnh, thành phố.

Tính đến 31/10, Bạc Liêu có 3.242 ca mắc Covid-10; đang điều trị 2.099 ca; bình phục 1.117 ca; tử vong 26 ca.

Trong ngày hôm nay, tỉnh Bạc Liêu có thêm 2 địa bàn "đổi màu" từ vàng lên đỏ là thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) và xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu). Hiện tỉnh này đã có 11 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ dịch cấp 4 (nguy cơ rất cao, vùng đỏ).

Số ca mắc Covid-19 ở Bạc Liêu tiếp tục tăng, 2 địa bàn đổi màu - 1

Lực lượng y tế hỗ trợ một ca mắc Covid-19 vào cách ly, điều trị ở Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 30/10, tỉnh ghi nhận thêm 165 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng; 46 ca qua sàng lọc và 30 ca phát hiện trong khu vực phong tỏa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở địa phương, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho rằng với việc nới lỏng các biện pháp hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân sẽ dẫn đến nguy cơ rất khó kiểm soát, ngăn chặn các ca nhiễm mới phát sinh trong cộng đồng.

"Trong điều kiện người dân được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 chưa nhiều, để đảm bảo kiểm soát tốt và ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân, tôi tha thiết kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... cùng chung tay, góp sức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Mỗi cá nhân, hộ gia đình hãy tự giác nêu cao hơn nữa ý thức chấp hành các quy định về phòng chống dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt, hạn chế đi lại khi không thực sự cần thiết; đặc biệt luôn thực hiện tốt thông điệp "5K" để tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng", ông Trần Văn Lâu kêu gọi.