Sở An toàn Thực phẩm TPHCM sẽ có quyền hạn gì?
(Dân trí) - Sở An toàn thực phẩm TPHCM sẽ kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo quy định.
Tại kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 13, khóa X, khai mạc sáng 6/12, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã trình bày các tờ trình của UBND thành phố gửi tới. Trong đó, chính quyền thành phố đã trình các đại biểu xem xét, thông qua tờ trình về dự thảo nghị quyết quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm.
Đây là một trong số 10 tờ trình có nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết 98 tại kỳ họp lần này. Tại kỳ họp chuyên đề hồi tháng 9, HĐND TPHCM đã thông qua tờ trình về thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM, sở mới của TPHCM sẽ hoạt động từ ngày 1/1/2024.
Theo đề xuất của UBND TPHCM, Sở An toàn thực phẩm có chức năng tham mưu, giúp chính quyền thành phố quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực này. Đồng thời, sở sẽ chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn.
Về nhiệm vụ và quyền hạn, Sở An toàn thực phẩm sẽ tham mưu, trình UBND TPHCM các dự thảo quyết định liên quan lĩnh vực, phạm vi quản lý. Cơ quan này cũng dự thảo kế hoạch phát triển lĩnh vực an toàn thực phẩm, chương trình, dự án, đề án, biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Sở An toàn thực phẩm TPHCM cũng chịu trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuộc ngành y tế, công thương, nông nghiệp, và là Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Sở này cũng có nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo quy định của pháp luật.
Theo chủ trương thành lập Sở An toàn thực phẩm được HĐND TPHCM thông qua tại kỳ họp trước đó, nguồn nhân lực của Sở An toàn thực phẩm được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố trước đây. UBND thành phố sẽ giao biên chế cho cơ quan này gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của địa phương.
Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm đảm bảo không phát sinh tổng số lượng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc được giao trong tổng biên chế của TPHCM.
Sở An toàn thực phẩm TPHCM được bố trí trụ sở làm việc tại số 57, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành, quận 1) và số 18, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Bến Thành, quận 1).
Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TPHCM do HĐND thành phố bầu ra.