Thứ sáu, 02/04/2021 - 10:07

Sinh thiết vú là gì?

Dân trí

Sinh thiết là một thủ thuật xâm lấn, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh nhân có mắc ung thư vú hay không.

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh là 15.000 ca/năm. 70% số ca được phát hiện ở giai đoạn muộn. 

Vì vậy, các bác sĩ đưa ra lời khuyên phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên ở vú để phát hiện sớm u cục. Tuy nhiên, việc xác định u lành hay ác tính ở vú không thể thực hiện qua khám lâm sàng hoặc thậm chí chụp X- quang tuyến vú hay siêu âm tuyến vú. Kết luận cuối cùng cần kết quả sinh thiết. 

Sinh thiết vú là gì? - 1

Theo Ths.Bs Lê Thị Trang, khoa Giải phẫu Bệnh lý, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) sinh thiết vú là lấy một phần nhỏ trong khối u ở vú hoặc lấy hoàn toàn khối u vú để kiểm tra xem hình thái tế bào và cấu trúc mô có phải ác tính hay không thông qua bác sĩ giải phẫu bệnh phân tích dưới kính hiển vi.

Sinh thiết là một thủ thuật xâm lấn nhưng cho phép bác sĩ chẩn đoán tốt hơn về những hình ảnh trong khối u đó. Và chỉ có sinh thiết thì bác sĩ mới có thể biết bản chất chính xác u cục.

Sau khi sinh thiết, bệnh phẩm lấy từ khối u của bệnh nhân được mang đi làm xét nghiệm tại khoa Giải phẫu bệnh. Kết quả sinh thiết có thể có trong ngày hoặc đôi khi mất 2 - 5 ngày, phụ thuộc vào lượng mô lấy ra và loại xét nghiệm.

Nếu khối u đó lành tính, bác sĩ sẽ chỉ khuyên tầm soát thường xuyên để kiểm tra rằng u cục đó không thay đổi. Nếu kết quả dương tính với tế bào ung thư, bác sĩ sẽ cần xác định bản chất của ung thư và phương pháp chẩn đoán hỗ trợ khác để đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Hà An

Từ khóa:
Đáng quan tâm