Quả bơ: "Vũ khí" bí mật chống ung thư vú?

(Dân trí) - Bơ không phải là một phương pháp chữa bệnh thần kỳ, nhưng chúng góp phần tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Có nhiều yếu tố tác động khi một người phát triển bệnh ung thư vú, bao gồm môi trường, di truyền, tiền sử gia đình và thói quen sống. Chúng ta không thể kiểm soát tất cả những điều này, nhưng chúng ta có thể cố gắng ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên - cả hai đều có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Bơ đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây. Chúng có một số chất dinh dưỡng quan trọng và có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau. Loại trái cây này thậm chí còn có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

Quả bơ: Vũ khí bí mật chống ung thư vú? - 1

Sức mạnh (tiềm năng) của quả bơ

Trong một bài đánh giá nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tiềm năng của quả bơ, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles, Mỹ đã xem xét bằng chứng cho thấy các chất chiết xuất từ quả bơ có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tế bào ung thư miệng.

Đánh giá kết luận rằng các chất phytochemical (các hợp chất thực vật) trong quả bơ làm cho chúng có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về bản thân bệnh ung thư vú.

Cho đến nay, không có nghiên cứu nào liên kết cụ thể giữa quả bơ với việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, bơ được coi là một phần của chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe của vú. Một ví dụ về chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm rau, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc hàng ngày và chỉ ăn protein nạc vài lần một tuần.

Phụ nữ ăn chế độ ăn nhiều chất béo động vật có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Vì thế, một chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, ít chất béo động vật và nhiều chất béo không bão hòa đơn, có thể giải thích một phần lý do tại sao chế độ ăn uống cụ thể này lại có lợi cho sức khỏe của vú.

Quả bơ: Vũ khí bí mật chống ung thư vú? - 2

Ngoài ra, việc hấp thụ đủ folate từ thực phẩm đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc bảo vệ chống lại các bệnh ung thư ruột kết, dạ dày, tuyến tụy và cổ tử cung. Mặc dù cơ chế đằng sau việc giảm nguy cơ rõ ràng này hiện vẫn chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng folate bảo vệ chống lại các đột biến không mong muốn trong DNA và RNA trong quá trình phân chia tế bào.

Quả bơ thậm chí có thể có vai trò trong việc điều trị ung thư, với một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất phytochemical chiết xuất từ quả bơ có thể ức chế một cách có chọn lọc sự phát triển. Các chất phytochemical này cũng đã được chứng minh là làm giảm tổn thương nhiễm sắc thể do cyclophosphamide, một loại thuốc hóa trị liệu gây ra.

Các chất dinh dưỡng chính trong bơ

Bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng khác giúp duy trì sức khỏe tổng thể. Một số nguyên tố dinh dưỡng này đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Dầu ô liu và bơ là những thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú giảm ở những phụ nữ tiêu thụ chế độ ăn giàu dầu ô liu.

Vitamin nhóm B

Vitamin B giúp bạn biến thức ăn thành năng lượng. Chúng cũng hỗ trợ tăng trưởng hệ thần kinh và tế bào máu. Một khẩu phần ăn 1 cốc bơ sống cung cấp cho bạn khoảng 30% mục tiêu folate hàng ngày, cũng như một lượng tốt vitamin B-6 và niacin.

Những phụ nữ tiêu thụ nhiều vitamin B hơn có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn.

Lutein

Lutein là một carotenoid, một sắc tố thực vật tự nhiên được tìm thấy trong quả bơ. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Molecules đã kiểm tra khả năng của lutein can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư vú. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lutein có thể có tiềm năng khi chống lại bệnh ung thư vú.

Bơ chứa nhiều lutein, chất cũng có liên quan đến sức khỏe của mắt. Một nghiên cứu năm 2014 của Trung Quốc cho thấy nồng độ lutein trong huyết thanh cao hơn có liên quan đến việc giảm 51% nguy cơ phát triển ung thư vú. Chế độ ăn uống bổ sung lutein và các chất chống oxy hóa tự nhiên khác cũng có thể góp phần vào lợi ích bảo vệ của chế độ ăn Địa Trung Hải ở phụ nữ sau mãn kinh.

Chất xơ

Một cốc bơ sống cung cấp khoảng 10 gam chất xơ, chiếm khoảng 40% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Theo một đánh giá năm 2012, chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

Tin liên quan
Đang được quan tâm