Sẽ bồi thường nếu xảy ra tai biến khi tiêm chủng bắt buộc?

Dân trí Khi sử dụng vắc xin bắt buộc, nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai biến nặng hoặc thân nhân người bị tai biến nặng (gọi chung là người bị thiệt hại).

Đó là một phần nội dung dự thảo nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng Bộ Y tế đang lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân. Dự thảo này đã được đăng công khai trên website Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Trong dự thảo này có điểm đáng chú ý, đó là sẽ bồi thường cho người bị tai biến nặng khi sử dụng vắc xin bắt buộc trong tiêm chủng mở rộng (TCMR). Theo đó, sau tiêm, nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai biến nặng hoặc thân nhân người bị tai biến nặng (sau đây gọi chung là người bị thiệt hại).

Dự thảo đưa ra cụ thể những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng do nguyên nhân sai sót trong thực hành tiêm chủng hoặc do vắc xin được Nhà nước bồi thường bao gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng bắt buộc phải cấp cứu, điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật; Người được tiêm chủng bị tử vong.

Các mức độ bồi thường cũng đưuợc nêu rõ. Theo đó, với trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng có bảo hiểm y tế, việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng không có thẻ bảo hiểm y tế; trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngoài công lập thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng được thực hiện theo như quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập.

Trong trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng phải sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chi phí vượt mức thanh toán của bảo hiểm y tế hoặc ngoài phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế thì được thanh toán theo hoá đơn (mức tối đa không quá khung giá dịch vụ do liên bộ: Bộ Y tế - Bộ Tài chính quy định).

Trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng phải nhập viện điều trị, trong quá trình điều trị nếu phát hiện các bệnh khác kèm theo không liên quan đến tiêm chủng thì phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Nếu người bị tai biến nặng có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Ngoài ra dự thảo nghị định cũng quy định chi tiết việc bồi thường khi xảy ra tai biến gây thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút sau tiêm vắc xin; Thiệt hại do để lại di chứng; Thiệt hại đến tính mạng. Trong đó, với trường hợp người được tiêm chủng bị thiệt hại đến tính mạng được Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh xác định nguyên nhân tử vong do vắc xin, sai sót thực hành tiêm chủng được bồi thường để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại... Mức bù đắp tổn thất về tinh thần bằng 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định. Những người được bồi thường trong trường hợp này phải còn sống tại thời điểm người bị thiệt hại chết.

Ngoài ra, dự thảo nghị định về hoạt động tiêm chủng cũng đưa ra các nội dung về quy trình tiêm chủng an toàn, theo đó phải đảm bảo đầy đủ các bước như Bộ Y tế đã quy định, từ khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng, chỉ định trong tiêm chủng; theo dõi sau tiêm...

Các cơ sở tiêm chủng không tuân thủ các quy định về sử dụng vắc xin hoặc có sai sót về chuyên môn kỹ thuật theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế ban hành cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động (hoặc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng tùy theo mức độ vi phạm).

Với cán bộ y tế thực hiện tiêm chủng, dự thảo nghị định cũng quy định rõ các trường hợp bị đình chỉ thực hiện tiêm chủng đối với cán bộ tiêm chủng

Theo đó, sẽ đình chỉ tiêm chủng với cán bộ có vi phạm các quy định của pháp luật hoặc đang trong quá trình theo dõi điều tra của cơ quan pháp luật; Không tuân thủ các quy định về sử dụng vắc xin hoặc có sai sót về chuyên môn kỹ thuật theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế ban hành; Cho thuê  hoặc cho mượn giấy chứng nhận tham dự tập huấn về tiêm chủng để tiến hành hoạt động tiêm chủng...

Về nguồn vắc xin sử dụng, với vắc xin sử dụng cho hoạt động tiêm chủng bắt buộc sẽ do Bộ Y tế thực hiện việc mua sắm tập trung, phân phối vắc xin trên cơ sở kế hoạch về nhu cầu sử dụng vắc xin hàng năm của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và có đảm bảo dự trữ trong 6 tháng.

Vắc xin sử dụng cho hoạt động tiêm chủng dịch vụ do cơ sở tiêm chủng dịch vụ tự bảo đảm. Đối với loại vắc xin phải tiêm nhiều mũi phải có biện pháp quản lý đối tượng tiêm chủng và lập kế hoạch dự trữ đủ vắc xin để đảm bảo tiêm đủ mũi cho đối tượng tới tiêm chủng tại cơ sở. Trường hợp các cơ sở kinh doanh vắc xin không cung ứng được đủ số lượng vắc xin dịch vụ theo nhu cầu sử dụng tại đơn vị, trong khi tiêm chủng mở rộng có các vắc xin tương tự thì cơ sở tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vắc xin mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Tú Anh

Sẽ bồi thường nếu xảy ra tai biến khi tiêm chủng bắt buộc? - 1
MỚI NHẤT
Quảng Bình: Mổ thành công cho sản phụ sinh ba
Quảng Bình: Mổ thành công cho sản phụ sinh ba

(Dân trí) - Qua thăm khám cho thấy sản phụ mang thai ba hiếm gặp, được thụ tinh từ hai trứng và hai tinh trùng. Để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi nên các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) quyết định mổ lấy thai nhi.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:26

Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới
Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới

(Dân trí) - Ngày 27/7, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa đột kích bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh thủy sản có hành vi bơm tạp chất lạ vào tôm sú để bán cho các nhà hàng tổ chức đám cưới.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:30

Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”
Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”

(Dân trí) - Vấn nạn ô nhiễm môi trường trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ căn bệnh viêm mũi dị ứng. Khoảng 20% dân số Việt Nam đang phải chung sống với căn bệnh trên.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:24

Bọ xít hút máu tái xuất ở TP HCM
Bọ xít hút máu tái xuất ở TP HCM

Nhiều người ở TP HCM không nhận ra loại bọ xít hút máu người nên mặc nhiên cho chúng bay qua, bay lại.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:27

Chuyên gia lý giải tại sao người giàu vẫn ăn cắp vặt
Chuyên gia lý giải tại sao người giàu vẫn ăn cắp vặt

“Những người giàu mà vẫn ăn cắp vặt thường là những có vấn đề về bệnh lý hoặc do đã có thói quen trộm cắp và không được giáo dục kịp thời”, chuyên gia tâm lý Xuân Hòa lý giải.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:26

Thể thao quá sức - Áp lực “đổ đầu” sụn khớp
Thể thao quá sức - Áp lực “đổ đầu” sụn khớp

Khi bước vào tuổi băm, đa số đều muốn tập luyện để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, việc tập luyện với cường độ cao lại có thể khiến khớp nhanh thoái hóa. TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, BV Nguyễn Tri Phương sẽ giúp hóa giải mâu thuẫn này.

Thứ hai, 27/07/2015 - 05:16

Bao lâu nên tẩy giun một lần?
Bao lâu nên tẩy giun một lần?

(Dân trí) - Tôi có hai con nhỏ, một bé 8 tuổi, một bé 5 tuổi đã 3 năm rồi không tẩy giun. Vì mỗi lần định tẩy giun bà nội đều gàn vì sợ “mòn ruột” của bé. Thỉnh thoảng con cũng kêu đau bụng vùng quanh rốn, nhất là khi đói...

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:45

Những cách mới để bổ sung chất xơ cho người bận rộn
Những cách mới để bổ sung chất xơ cho người bận rộn

Chất xơ được biết đến như nguồn dinh dưỡng vàng cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cũng không quá khó để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:36

Xóa nếp nhăn mí mắt không phẫu thuật?
Xóa nếp nhăn mí mắt không phẫu thuật?

Tôi năm nay 52 tuổi, làm công việc giao tiếp nhiều, gần đây các nếp nhăn xung quanh mí mắt của tôi ngày càng rõ và tạo thành những vùng da rất mất thẩm mỹ trên mặt….

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:09

Điểm thi THPT Quốc gia 2015 và trầm cảm sau khi biết điểm thi
Điểm thi THPT Quốc gia 2015 và trầm cảm sau khi biết điểm thi

Điểm thi THPT Quốc gia 2015 vừa công bố kết quả, nhiều người nhận niềm vui và cũng không ít bạn ngậm ngùi vì kết quả không được như mong muốn. Các chuyên gia tâm lý cảnh báo, gia đình và xã hội cần quan tâm để tránh những phản ứng tiêu cực có thể xảy ra.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:00

Bộ trưởng Y tế yêu cầu hỗ trợ cho điều dưỡng viên bị “thiêu sống”
Bộ trưởng Y tế yêu cầu hỗ trợ cho điều dưỡng viên bị “thiêu sống”

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin điều dưỡng viên Võ Văn Đấu bị bệnh nhân tâm thần tạt xăng gây bỏng nặng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các đơn vị liên quan hỗ trợ chuyên môn, viện phí nỗ lực cứu chữa.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 10:16

Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn
Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn

(Dân trí) - Sự việc đau lòng xảy ra trên địa bàn xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nạn nhân là một phụ nữ trẻ đang mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực phẩm "đánh bật" biểu hiện lão hoá
Thực phẩm "đánh bật" biểu hiện lão hoá

(Dân trí) - Những nếp nhăn xuất hiện, ngủ kém, trí nhớ giảm sút, mệt mỏi, huyết áp cao… báo hiệu tuổi già đã bắt đầu “ghé thăm” bạn. Tuy nhiên, với một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, bạn hoàn toàn có thể làm chậm lại quá trình này.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:11

Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan
Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường, chị Đỗ T.A. (xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bỗng dưng bị đưa vào danh sách theo dõi quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và phải mang “bản án” này suốt 9 năm qua.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:00

Vì sao nên giặt ngay quần áo bẩn?
Vì sao nên giặt ngay quần áo bẩn?

Để tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm điện, nước, nhiều người thường thay quần áo bẩn ra sau đó dồn lại 2-3 ngày mới giặt một lần. Tuy nhiên, thói quen này đang tạo ra môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, quần áo của bạn bẩn càng bẩn hơn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:34

Lấy thành công khối u khủng trong bụng cụ bà 80 tuổi
Lấy thành công khối u khủng trong bụng cụ bà 80 tuổi

(Dân trí) - Khối u nặng hơn 7kg trong bụng cụ bà Nguyễn Thị Thanh (80 tuổi, trú xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vừa được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh phẫu thuật thành công..

Chủ nhật, 26/07/2015 - 04:23

Ca ghép tim phổi đầu tiên vượt hơn 1000km đã không qua khỏi
Ca ghép tim phổi đầu tiên vượt hơn 1000km đã không qua khỏi

(Dân trí) - Rạng sáng 25/7, GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã thông báo bệnh nhân ca ghép tim phổi đầu tiên của Việt Nam đã không qua khỏi sau 5 ngày thực hiện ca ghép tim phổi vượt hơn 1.000km.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:15

Vì sao một số người trở nên gắt gỏng khi đói?
Vì sao một số người trở nên gắt gỏng khi đói?

Bạn đã bao giờ cáu gắt, giận dữ với một ai đó khi đói? Hoặc có ai đó cáu giận với bạn khi họ đói? Nếu từng như vậy, chứng tỏ bạn đã trải qua 'cơn đói' (là sự kết hợp của đói và tức giận). Đây được tạm hiểu là hiện tượng một số người trở nên gắt gỏng và nóng nảy khi phải đợi quá lâu để được ăn.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 04:31

Khánh thành Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh qui mô 350 giường bệnh
Khánh thành Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh qui mô 350 giường bệnh

(Dân trí) - Ngày 25/7, tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh. UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ khánh thành Bệnh viện Sản –Nhi tỉnh cao 9 tầng, với qui mô 350 giường bệnh. Có chức năng khám bệnh chuyên khoa phụ sản và nhi. với tổng mức đầu tư 364 tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 12:16

Mổ khối u nhầy, cứu mẹ Việt Nam anh hùng hơn 100 tuổi
Mổ khối u nhầy, cứu mẹ Việt Nam anh hùng hơn 100 tuổi

(Dân trí) - Sau 6 năm phát triển ở góc mắt, khối u nhầy xâm lấn, phá hủy cấu trúc xương hốc mắt, hộp sọ,các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, trả lại mắt phải của mẹ Chinh 101 tuổi về vị trí bình thường.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 09:38

Cứu người lớn hơn nỗi sợ HIV
Cứu người lớn hơn nỗi sợ HIV

Trong giai đoạn cửa sổ, BS LXN ít gần gũi vợ và hạn chế ôm ấp, hun hít con cái.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:15

Dùng rượu thuốc trị nám, mụn, dễ mang họa vào thân
Dùng rượu thuốc trị nám, mụn, dễ mang họa vào thân

Gần đây, rượu thuốc trị mụn còn gọi là mỹ phẩm rượu được quảng cáo và mua bán rầm rộ trên mạng Internet. Hầu hết các sản phẩm này đều được khẳng định là “bí kíp” gia truyền sử dụng cho mọi loại da.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 07:34

Thầy thuốc hơn 10 năm đi vận động hiến giác mạc cứu giúp người mù
Thầy thuốc hơn 10 năm đi vận động hiến giác mạc cứu giúp người mù

(Dân trí) - Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng hàng ngày bước chân của ông Tú vẫn không ngừng nghỉ. Ông đi đến từng nhà vận động người dân hiến giác mạc cứu giúp người mù. Hơn 10 năm qua, nhờ những bước chân “lặng lẽ” của ông mà nhiều người mù được nhìn thấy ánh sáng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 04:02

Giảm vượt tuyến 40% nhờ bệnh viện vệ tinh
Giảm vượt tuyến 40% nhờ bệnh viện vệ tinh

(Dân trí) - Việc các bệnh viện Trung ương tuyến cuối (BV hạt nhân) kết nối với nhiều bệnh viện tuyến tỉnh (BV vệ tinh) để chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn... đã giúp các bệnh viện này đáp ứng chữa trị cho người dân địa phương, giảm rõ rệt chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 07:44