TPHCM:

Sau nhiều tháng căng thẳng, dịch Covid-19 đã "sạch bóng"

(Dân trí) - Tất cả bệnh nhân Covid-19 phát hiện trên địa bàn thành phố từ khi xuất hiện dịch đến nay đã được điều trị khỏi, xuất viện. Công tác kiểm soát nguy cơ Covid-19 xâm nhập đang được ngành y tế siết chặt.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cho biết, đến ngày 15/7 tất cả 61 trường hợp dương tính với Covid-19 phát hiện trên địa bàn thành phố đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Như vậy, tính từ thời điểm 2 là bố con người Trung Quốc, được phát hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào đầu năm đến nay, TPHCM đã vượt qua giai đoạn phải căng mình chống dịch, điều trị thành công tất cả ca nhiễm Covid-19.

Sau nhiều tháng căng thẳng, dịch Covid-19 đã sạch bóng - 1

Thành phố đang tiếp tục giám sát đối với tất cả những trường hợp trở về từ vùng dịch

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ các quốc gia khác, ngành y tế thành phố đang siết chặt các hoạt động giám sát. Theo đó, cơ quan chức năng liên quan sẽ tiếp tục giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú trên địa bàn thành phố. Tính đến nay, ngành y tế đã lấy 2.245 mẫu xét nghiệm, trong đó 2.233 mẫu có kết quả âm tính, 2 trường hợp có kết quả dương tính (bệnh nhân 321, 322), các trường hợp còn lại đang đợi kết quả.

Để kịp thời phát hiện nguy cơ tái nhiễm ở người bệnh, ngành y tế đang tiếp tục thực hiện việc theo dõi đối với 7 bệnh nhân sau khi xuất viện. 45 trường hợp xuất viện từ trước, hiện đã hết thời gian theo dõi. Bên cạnh đó, công tác giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố cũng đang được triển khai. Thành phố đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung đối với 268 người về từ vùng dịch hoặc nhóm có nguy cơ, số người đang được cách ly tại nơi lưu trú là 66 trường hợp.

Sau nhiều tháng căng thẳng, dịch Covid-19 đã sạch bóng - 2
Phi công người Anh được điều trị khỏi bệnh đã trở thành biểu tượng của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, thời điểm hiện tại, Việt Nam đang tạm thời an toàn trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta đang ở thế lòng chảo, tứ bề là nước chỉ cần lơ là, mất kiểm soát dịch bệnh sẽ như nước vỡ bờ tràn vào. “Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay, đón công dân từ các nước đang có dịch trở về, số ca nhiễm bệnh khó có thể tránh khỏi nguy cơ tiếp tục gia tăng. Chúng ta sẽ phải tiếp tục thực hiện nghiêm các khâu tiếp nhận, cách ly, điều trị cho người bệnh”.

Để chuẩn bị tâm thế cho mọi diễn biến bất lợi của dịch bệnh có thể xảy ra, ông Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện cần chuẩn bị đủ mọi phương án về nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế tiêu hao sẵn sàng tiếp nhận, điều trị an toàn cho người bệnh không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, không để lây lan ra cộng đồng. “Chúng ta cần bảo vệ vững chắc các thành quả đã đạt được để người dân được sống trong yên bình, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội”.

Vân Sơn