Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới

(Dân trí) - Tại Việt Nam hiện ước tính có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, chiếm 5.5% dân số. Điều đáng báo động là chỉ có một tỷ lệ thấp bệnh nhân được điều trị khiến hàng chục nghìn người tử vong mỗi năm vì các biến chức liên quan tới căn bệnh này.

Liên quan đến các hoạt động hỗ trợ y tế trong phòng chống bệnh đái tháo đường, ông Frederik Kier, Phó Chủ tịch cao cấp công ty Novo Nordisk (trụ sở chính đặt tại Đan Mạch), với hơn 90 năm tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đái tháo đường chia sẻ những vấn đề xung quanh nội dung này.

Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới - Ảnh 1.

Ông Frederik Kier, Phó Chủ tịch cao cấp công ty Novo Nordisk.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tình trạng gia tăng bệnh đái tháo đường trên thế giới cũng như tại Việt Nam?

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những vấn đề cấp bách nhất của y tế toàn cầu trong thế kỷ 21. Theo ước tính, năm 2017 trên toàn thế giới có khoảng 425 triệu người lớn (từ 20-79 tuổi) phải chung sống với bệnh đái tháo đường và dự đoán tăng lên 629 triệu người vào năm 2045.

Nói cách khác, cứ 10 người lớn sẽ có 1 bệnh nhân đái tháo đường vào năm 2045. Tuy nhiên, có đến một nửa số người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán, không biết mình mắc bệnh. Đến khi được chẩn đoán, thường đã xuất hiện các biến chứng của bệnh.

Trong khi đó, 70% trường hợp đái tháo đường túyp 2 có thể được phòng ngừa hoặc trì hoãn nếu duy trì thực hiện các lối sống lành mạnh.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF),hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh, chiếm 5.5% dân số và có thể tăng đến hơn 6 triệu người vào năm 2045. Chi phí y tế trên đầu người của bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam năm 2017 là 217 USD . Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 69% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Trong số những người được chẩn đoán, chỉ có 29% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế.

Căn bệnh này có thể gây những biến chứng nguy hiểm gì nếu không được phát hiện, điều trị sớm, thưa ông?

Đái tháo đường trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Tại nhiều quốc gia, đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và hoại tử chi.

Người mắc đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp hai đến ba lần người bình thường. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp phòng ngừa mù lòa và giảm thiểu các hậu quả của đái tháo đường đối với người bệnh, gia đình và xã hội. Sàng lọc các biến chứng bệnh đái tháo đường là một phần quan trọng của quản lý bệnh hiệu quả nhằm bảo đảm sức khỏe tối ưu cho người bệnh.

Được biết Đan Mạch sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống bệnh đái tháo đường thông qua hợp tác công-tư. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về sự hỗ trợ này? Và tại sao Novo Nordisk nói riêng, Đan Mạch nói chung lựa chọn Việt Nam để triển khai các hoạt động hỗ trợ?

Với số 3,5 triệu người mắc bệnh, con số thực tế có thể lên đến 5 triệu người và dự báo tăng lên 6,13 triệu vào năm 2045 cho thấy sự gia tăng của đái tháo đường ở Việt Nam. Vì vậy, Novo Nordisk cam kết mang tới sự chăm sóc tốt hơn cho người mắc đái tháo đường tại Việt Nam thông qua sự hiện diện của chúng tôi tại đây và giúp bệnh nhân hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác công tư.

Novo Nordisk, Bộ Y tế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam và các bệnh viện đầu ngành đã hợp tác và hỗ trợ khoảng 2000 bác sĩ tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực, và hàng triệu người dân Việt Nam cũng đã được nâng cao nhận thức về căn bệnh đái tháo đường.

Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới - Ảnh 2.

Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch và Bảo hiểm xã hội Việt Nam kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Ngày 21/8/2018, tôi cũng được chứng kiến lễ kí kết chính thức Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa Đại sứ quán Đan Mạch và Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) kéo dài trong 3 năm. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chăm sóc bệnh đái tháo đường, Novo Nordisk tin tưởng sẽ đóng góp tích cực vào sự thành công của hợp tác này.

Xin ông cho biết vai trò và nỗ lực thay đổi bệnh đái tháo đường của Novo Nordisk thông qua các sáng kiến với đối tác tại Việt Nam?

Novo Nordisk cam kết tăng cường chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam. Ngoài hỗ trợ nâng cao năng lực cho khoảng 2000 bác sĩ thông qua các khóa đào tạo, chúng tôi đã tổ chức sàng lọc miễn phí đái tháo đường cho khoảng 30.000 người; cung cấp miễn phí insulin cho 20 trẻ em mắc đái tháo đường tuýp 1 và góp phần thay đổi nhận thức của một triệu người thông qua các chiến dịch truyền thông về căn bệnh này.

Chúng tôi cũng phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng website http://daithaoduong.kcb.vn về phòng chống đái tháo đường, cung cấp các thông tin về căn bệnh này để tăng nhận thức trong cộng đồng.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Đại sứ quán Đan Mạch, các cơ quan quản lý và đối tác địa phương để thay đổi hiện trạng bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.

Novo Nordisk hiện đã đưa ra các sản phẩm y tế nào vào thị trường Việt Nam để cải thiện việc điều trị/chăm sóc bệnh đái tháo đường? Ưu điểm của các sản phẩm này so với các sản phẩm của những nhà cung cấp/sản xuất dược phẩm khác?

Từ năm 1992, sản phẩm insulin của chúng tôi đã có mặt tại Việt Nam. Hiện nay, ngoài insulin, những phát minh tiên tiến nhất của chúng tôi như các sản phẩm GLP-1 cũng đã có mặt, giúp mang lại những lợi ích vượt trội cho bệnh nhân. Novo Nordisk hiện đã đưa ra bộ sản phẩm điều trị bệnh đái tháo đường phong phú để phục vụ nhu cầu của bác sĩ điều trị và bệnh nhân.

Chất lượng sản phẩm là điều mà chúng tôi luôn cam kết và hướng tới. Sản phẩm của chúng tôi luôn đạt những tiêu chuẩn chất lượng cao nhất đưa ra bởi các cơ quản quản lý dược phẩm ngặt nghèo nhất. Chúng tôi luôn đặt sự an toàn của bệnh nhân và phương thức điều trị lấy bệnh nhân làm trung tâm làm chuẩn mực cao nhất.

Xin cảm ơn ông!

Ông Frederik là công dân Đan Mạch, và đã có thâm niên hơn 16 năm làm việc tại Tập đoàn Novo Nordisk A/S từ năm 2002. Ông Frederik hiện phụ trách phụ trách 110 nước thuộc Châu Phi, Châu Á, Trung Đông và Châu Úc (AAMEO). Dưới sự lãnh đạo của ông, hơn 4700 nhân viên Novo Nordisk đang cam kết để thay đổi cuộc sống của bệnh nhân đái tháo đường và một số bệnh mãn tính khác.

Tú Anh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM