Thứ năm, 12/10/2017 - 04:09

Sàng lọc sớm Ung thư cổ tử cung - Liệu có thực sự cần thiết?

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là ung thư sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ tại các nước đang phát triển thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 trở lên. Gánh nặng bệnh tật do ung tư CTC là mối đe dọa lớn cho người phụ nữ gia đình có điều kiện kinh tế xã hội thấp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người phụ nữ nói riêng, gia đình có người bệnh nói chung.

Sàng lọc sớm Ung thư cổ tử cung - Liệu có thực sự cần thiết? - 1

Ung thư cổ tử cung diễn biến trong thời gian dài, trung bình 10 - 15 năm. Giai đoạn tiền ung thư không có triệu chứng gì, do đó phụ nữ không thể nhận biết mình mắc bệnh, thường đi khám và phát hiện ở giai đoạn muộn hơn.

Ngày nay, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm sàng lọc UTCTC giúp tỷ lệ mắc bệnh giai đoạn muộn giảm và khả năng điều trị khỏi càng cao, tiết kiệm chi phí.

Nhiễm Human Papilloma Virus (HPV) chủng nguy cơ cao (14 chủng trong đó chủ yếu HPV chủng 16,18) với sự tái nhiễm dai dẳng là nguyên nhân hàng đầu gây UTCTC.

Khoa học hiện đại đã tạo ra được vắc xin phòng ngừa UTCTC, chủ yếu là chủng16,18. Việc tiêm vắc xin phòng ngừa UTCTC có hiệu quả nhất khi phụ nữ chưa quan có hệ tình dục và ở trong độ tuổi từ 9-26. Tuy nhiên tiêm vaccine dự phòng UTCTC với hiệu quả lâu dài phụ thuộc mức độ phủ trong công đồng và chủng nguy cơ cao khác nên không thể thay thế vai trò của Sàng lọc tầm soát UTCTC trong tương lai gần.

Vì thế, cho dù đã tiêm phòng, chị em phụ nữ vẫn nên định kỳ khám phụ khoa và làm các test chẩn đoán để sàng lọc sớm UTCTC.

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ngày nay, có nhiều kỹ thuật sàng lọc ung thư CTC từ giai đoạn sớm như VIA (Quan sát bằng mắt thường CTC với axít axetic) PAP’ Smear (xét nghiệm phết tế bào âm đạo - cổ tử cung), xác định chủng HPV v.v

Xét nghiệm PAP’ có ưu thế giúp phát hiện các giai đoạn của bệnh (nếu có UTCTC) và mới đây phương pháp PAP’ liquid hoặc Thinprep Pap giúp cải thiện chất lượng mẫu trong xét nghiệm PAP rất nhiều. Phương pháp Thinprep hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, châu Âu cũng như các nước trong khu vực. Thinprep được FAD (Hoa Kỳ) phê duyệt cho cả 4 chỉ định: PAP, HPY, Chlamydia & lậu cầu.

Đây là phương pháp giúp giảm đáng kể tỷ lệ kết quả âm tính giả trong xét nghiệm PAP’ tăng tỉ lệ phát hiện UT biểu mô tuyến, góp phần chẩn đoán chính xác giai đoạn sớm tổn thương tế bào CTC, tăng hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội.

Sàng lọc sớm Ung thư cổ tử cung - Liệu có thực sự cần thiết? - 2

Để kịp thời phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc UT CTC theo chỉ định của bác sỹ, cùng với tiêm ngừa vắc xin, đây là cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục.

Hơn 20 năm đồng hành cùng người dân Việt Nam, hệ thống phòng khám Marie Stopes đã dần trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ chất lượng cao cho chị em phụ nữ.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hệ thống phòng khám Marie Stopes Việt Nam dành tặng gói dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung sử dụng phương pháp ThinPrep đối với các khách hàng sử dụng gói khám sức khỏe phụ nữ tổng quát trong ngày 19/10 tại các phòng khám của Marie Stopes Việt Nam trên cả nước.

Để được tư vấn về sử dụng dịch vụ và chi tiết danh sách các địa chỉ phòng khám, hãy liên hệ tổng đài hỗ trợ 1900 55 88 82 hoặc truy cập website http://www.msi-clinics.vn.