Sáng kiến "có 1 không 2" của bác sĩ trẻ trong cuộc chiến chống Covid-19

(Dân trí) - Trong nắng nóng trên 40 độ ở TPHCM, với bộ đồ bảo hộ kín mít, để ngăn mồ hôi chảy ướt vào vùng mắt, các bác sĩ nghĩ ra sáng kiến dán "công cụ đến tháng" của chị em vào vùng trán để thấm hút mồ hôi.

Ngày 18/11, bên lề cuộc họp báo Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y Dược Việt Nam, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ những kỉ niệm có "1 không 2" của các bác sĩ khi tham gia cuộc chiến chống Covid-19 tại TPHCM.

Theo GS Giang, đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam, đặc biệt ở TPHCM thực sự là một thảm họa y tế, tình trạng giống như khẩn cấp, lực lượng y tế ở miền Bắc được chi viện vào TPHCM chống dịch.

Sáng kiến có 1 không 2 của bác sĩ trẻ trong cuộc chiến chống Covid-19 - 1

GS.TS Trần Bình Giang, GS.TS Lê Ngọc Thành tại cuộc họp báo về Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y Dược Việt Nam.

"Khi nhận được điện thoại của Bộ trưởng Y tế, hỏi ý kiến BV Việt Đức liệu có thể điều bác sĩ hỗ trợ TPHCM, chúng tôi với tinh thần sẵn sàng chi viện. Bản thân tôi, các bác sĩ cũng nhận định tình hình dịch tại TPHCM thời điểm đó là căng thẳng, bởi ngành y tế huy động đến cả BV Việt Đức, vốn chuyên ngoại khoa trong suốt 2 năm dịch Covid-19 tại Việt Nam luôn là lực lượng dự bị. Tuy nhiên, với số lượng ca mổ lớn nhất cả nước, nên chúng tôi có lực lượng bác sĩ, điều dưỡng viên về gây mê, hồi sức lớn, có thể đáp ứng yêu cầu chi viện", GS Giang chia sẻ.

Với nhiệm vụ xây dựng bệnh viện dã chiến, chỉ trong 7 ngày, bệnh viện đã được làm xong. Ngay sau đó, nhân sự từ BV Việt Đức được điều vào chi viện, với khoảng 630 người trong suốt 2,5 tháng chống dịch tại TPHCM. Ngoài ra còn có 80 y bác sĩ của BV Phụ sản Trung ương, 40 y bác sĩ Bệnh viện Bưu Điện tham gia hỗ trợ tại BV dã chiến này.

Giám đốc BV Việt Đức chia sẻ, cuộc chiến chống Covid-19 tại TPHCM, dù vất vả, nhưng với các bác sĩ trẻ, đó là những trải nghiệm không thể quên trong suốt cuộc đời hành nghề. Dù Việt Đức là Trung tâm ngoại khoa lớn, nhưng ở phòng hồi sức, bệnh nhân dù nặng, nhân viên y tế hầu như không thấy cảnh người tử vong trong phòng bệnh, nhưng cuộc chiến với Covid-19 ở TPHCM thì khác. Bệnh nhân diễn biến nhanh, mới hôm nay nhân viên vẫn chăm sóc, hết ca trực, hôm sau tới bệnh nhân đã không qua khỏi.

Ngoài ra, việc thích ứng với thời tiết nắng nóng tại TPHCM cũng là một thử thách. Với nền nhiệt trên 40 độ, lại mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, BV đã lường trước, trang bị nhiều khăn buộc trên trán để ngăn mồ hôi chảy vào mắt, làm mờ kính chắn giọt bắn... nhưng khi vào khăn thấm không xuể vì mồ hôi như tắm, hơn nữa không đảm bảo vô trùng nếu tái sử dụng, nguy cơ lây truyền Covid-19 rất lớn.

"Các bác sĩ trẻ đã nghĩ ra sáng kiến, dùng "công cụ đến tháng" (băng vệ sinh) của chị em phụ nữ lên vùng trán để ngăn mồ hôi, yên tâm làm việc. Khá nhiều bác sĩ cũng đã ngất khi làm việc vì sốt nhiệt", GS Giang chia sẻ.

Giữa những vất vả đó, tình cảm của người dân TPHCM với y bác sĩ rất thân thương. Người dân gửi những món đồ ăn, trái cây, với những lời nhắn dễ thương khiến các bác sĩ rất xúc động.

Nói về sự sáng tạo trong lĩnh vực y tế, GS Giang tếu táo, "sáng kiến" dùng băng vệ sinh của các bác sĩ trẻ giúp công việc thuận lợi hơn, đó cũng là một sáng tạo thích nghi hoàn cảnh.

Còn tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y Dược Việt Nam sắp diễn ra 3 ngày, từ 25-27/11/2021 tại Đại học Quốc gia Hà Nội, đã có 39 đơn vị đăng ký dự thi với tổng số 315 báo cáo, trong đó có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kĩ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Có 24 báo cáo khoa học tiếng anh thuộc 11 chuyên ngành chính và 1 số chuyên ngành khác. Hội đồng giám khảo chấm thi gồm 151 thầy/cô tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

Đến nay đã có 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, 15 Hội đồng giám khảo với 80 thành viên, 100 giải thưởng chính thức.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược (Đại học Quốc gia), những báo cáo khoa học và kỹ thuật tại hội nghị đều đã và đang được ứng dụng tại các cơ sở y tế, gắn liền với kiến thức y học tiến tiến trên thế giới và trong nước. Đó là các kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật nội soi, nghiên cứu sản xuất thuốc, vaccine...

Đang được quan tâm