Sản phụ bị biến chứng sản khoa nguy hiểm sinh thường thành công

(Dân trí) - Một sản phụ quê Bạc Liêu bị Hội chứng Hellp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ giúp “vượt cạn” thành công bằng phương pháp sinh thường.

 

Sản phụ bị biến chứng sản khoa nguy hiểm sinh thường thành công  - 1
Em bé chào đời khỏe mạnh tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

Trước đó, lúc 6h5’ ngày 8/3/2019, sản phụ Nguyễn Ngọc D., (38 tuổi), thường trú tại thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng mang thai lần 3, thai 37 tuần 2 ngày, chuyển dạ, ối vỡ sớm, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết và rối loạn đông máu.

Tại đây, bệnh nhân được thăm khám, xét nghiệm. Bác sĩ xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng, đe doạ tính mạng bệnh nhân. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến khoa Sanh với chẩn đoán: Hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu), con lần 3, thai 37 tuần 2 ngày, cổ tử cung thuận lợi, chuyển dạ, ối vỡ sớm và được xử trí: Hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và sanh ngả âm đạo.

Với hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời, ăn ý của ê-kíp các y bác sĩ cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm. Ca “vượt cạn” của sản phụ đã thành công tốt đẹp. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và bé gái có cân nặng 2.800 gram hoàn toàn ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới. Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ D. đã được truyền 4 đơn vị tiểu cầu.

ThS BS. Nguyễn Phương Nga, Phó Trưởng khoa Sanh cho biết: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Thông thường đa số các trường hợp hội chứng Hellp đều có chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. “Việc chỉ định sinh thường đối với trường hợp này chỉ áp dụng ở những bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ sản phụ vượt cạn thành công”, Bác sĩ Nga cho biết.

Bác sĩ Nga khuyến cáo: Các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Phạm Tâm