Sai lầm phổ biến về bệnh lây qua đường tình dục

(Dân trí) - Cách duy nhất để đảm bảo 100% là bạn không bị bệnh lây qua đường tình dục (STD) như herpes, chlamydia, hay HIV, là hoàn toàn không quan hệ tình dục theo bất kỳ cách nào. Nhưng một khi đã làm “chuyện người lớn”, bạn cần có thông tin và biết được đâu là đúng và đâu là sai.

 

Sai: Chỉ có “dân giang hồ” mới bị bệnh.


Sai: Chỉ có “dân giang hồ” mới bị bệnh.

Đúng: STD không phân biệt bạn là ai.

 
Người giàu và người nghèo, vận động viên và nhà toán học, giám đốc và giáo sư, ai cũng có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục. Thậm chí bạn có thể mắc bệnh ngay trong lần “quan hệ” đầu tiên. Những người duy nhất không có nguy cơ mắc STD là những người không có quan hệ tình dục cũng như không có bất kỳ kiểu tiếp xúc tình dục nào.
 
Bạn có thể làm gì? Nếu quyết định làm “chuyện ấy”, hãy luôn sử dụng bao cao su. Cho dù bạn đã áp dụng một biện pháp khác để tránh thai, như thuốc tránh thai, bạn vẫn cần sử dụng bao cao su. Bao cao su là cách tránh thai duy nhất làm giảm nguy cơ mắc STD.
 
Sai: Nếu “đối tác” của bạn bị STD, bạn sẽ thấy ngay.

Đúng: Thường thì không có dấu hiệu nào cho biết ai đó bị STD.

 
Nếu chỉ nhìn thôi thì ngay cả bác sỹ cũng không thể nói được là người nào đó có bị STD hay không. Vì thế các bạn cần làm xét nghiệm, ví dụ như xét nghiệm máu. Người bị STD có thể không biết là mình đã mắc: STD không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Người nhiễm có thể mang và lây truyền virus mà không hề phát bệnh. Không được điều trị STD có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như vô sinh hoặc viêm phần phụ, khiến bạn phải vào bệnh viện.

Bạn có thể làm gì? Cho dù tin rằng cả hai bạn đều sạch sẽ, vẫn cần kiểm tra trước khi có “quan hệ”. Sau đó thì luôn sử dụng bao cao su mỗi lần gặp nhau. Có thể mất một thời gian để STD biểu hiện trên các xét nghiệm.

 
Sai: Có thể tránh STD nếu quan hệ đường miệng hoặc đường hậu môn.

Đúng: Quan hệ tình dục đường miệng, hậu môn, âm đạo hay bất cứ tiếp xúc nào khác đều có thể lây truyền STD.

 
Những virus hoặc vi khuẩn gây STD có thể xâm nhập cơ thể qua những vết đứt hoặc xước rất nhỏ trong miệng và hậu môn, cũng như ở đường sinh dục. Một số STD, như herpes hoặc mụn cơm sinh dục, có thể lây qua da khi tiếp xúc với vùng bị bệnh.

Bạn có thể làm gì? Hãy dùng bao cao su hoặc tấm bảo vệ miệng (dental dam) mỗi khi bạn có quan hệ đường miệng hoặc hậu môn. Nếu ghét mùi cao su, thì có loại bao cao su có mùi hương dành riêng cho đường miệng.

 
Sai: Nếu bạn đã từng bị STD thì sẽ không bị lại.

Đúng: Bạn có thể bị STD nhiều lần.

 
Một số bệnh sẽ đi theo bạn suốt đời, như herpes và HIV. Một số khác, như chlamydia và lậu, có thể điều trị được, nhưng bạn sẽ nhiễm lại nếu có quan hệ tình dục với người bị bệnh.

Bạn có thể làm gì? Hãy tự bảo vệ mình bằng bao cao su, tất nhiên! Và nếu bạn đang có quan hệ tình dục, hãy báo cho bác sĩ biết để được xét nghiệm định kỳ. Nếu bạn có chẩn đoán bị STD, thì đối tác của bạn cũng cần được điều trị đồng thời. Như vậy đối tác của bạn sẽ tránh được những vấn đề trong tương lai -  cũng như tránh nhiễm lại cho bạn.

 
Sai: Nếu bạn đã đi khám và không bị bệnh, thì đối tác của bạn không cần đi khám.

Đúng: Đối tác của bạn có thể bị STD mà không biết.

 
Bạn có muốn đổ công sức đi xét nghiệm, thấy mình khỏe mạnh, và rồi kết cục lại nhiễm STD từ bạn tình?

Bạn có thể làm gì? Hãy xét nghiệm cùng nhau. Đó có thể không phải là ngày lãng mạn nhất của các bạn, nhưng không có gì thể hiện sự quan tâm nhiều như việc cố bảo vệ bạn trai hoặc bạn gái của mình khỏi bệnh tật.

 
Bệnh lây qua đường tình dục không chỉ là sự xấu hổ, nó còn là vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Nếu không điều trị, một số bệnh có thể gây những tổn thương vĩnh viễn như vô sinh và thậm chí chết người.
 
Có vô số những hiểu lầm về sex và STD — mà ở trên chỉ là một số trong số chúng. May mắn là bạn chỉ cần nhớ những điều thiết yếu sau đây:
1. Cách duy nhất để đảm bảo tránh 100% bệnh lây qua đường tình dục (và mang thai ngoài ý muốn) là không quan hệ tình dục.

2. Nếu bạn đang có quan hệ tình dục, hãy luôn dùng bao cao su cho mỗi lần.

3. Nếu bạn đã từng có quan hệ tình dục, hãy đi xét nghiệm STD định kỳ.

 
Anh Khôi

Theo Health