Chủ nhật, 29/01/2006 - 01:42

Rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe

Nhiều tài liệu công bố cho biết: Dùng rượu vang đỏ 1 cách điều độ (không quá 25g alcol etylic mỗi ngày) làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch xuống dưới 40%.

Năm 1989 Tổ chức Y tế Thế giới chủ trì một công trình tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh tim mạch và phát hiện ra nghịch lý Pháp (French paradox).

Người Pháp cũng như dân các nước không ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải (như Anh, Mỹ, Thụy Điển), vẫn dùng nhiều acid béo bão hòa từ bơ, sữa, thịt nên không khác nhau và tỷ lệ các bệnh: béo phì, cao huyết áp, hàm lượng cholesterol cao trong máu (các yếu tố gây nguy cơ về bệnh tim mạch), nhưng tỷ lệ tử vong do tim mạch ở Pháp lại thấp hơn rõ rệt, so với các nước khác (Anh, Mỹ, Đan Mạch, Thụy Điển).

Nhiều tài liệu công bố cho biết: Dùng rượu vang đỏ 1 cách điều độ (không quá 25g alcol etylic mỗi ngày) làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch xuống dưới 40%. Uống rượu vang đỏ còn ngăn ngừa 1 phần bệnh ung thư.

Ở Đan Mạch, thống kê cho thấy, tỷ lệ tử vong do mạch vành giảm 30% trong 15 năm (trong thời kỳ này, tiêu thụ rượu ở nước này không tăng, nhưng tỷ lệ uống rượu vang tăng 17-31%).

Năm 1995, thống kê ở Scotland cho thấy, người uống rượu vang đỏ có tỷ lệ viêm động mạch chi dưới ít hơn so với người không dùng rượu vang (bia, rượu mạnh không có hiệu lực điều trị bệnh này).

Vì sao rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe?

Rượu vang đỏ có 3 cơ chế tác dụng: Chống oxy hóa, giãn mạch, chống huyết khối. Màng quả nho và hạt mầm chứa nhiều polyphenol.

Trong rượu vang đỏ, phần rượu (alool etylic) giúp polyphenol hấp thu dễ dàng qua ruột non, nồng độ polyphenol trong rượu nho gấp 3-4 lần ở nước ép quả nho; Do đó hoạt tính của rượu vang đỏ hơn hẳn (so với ăn nho).

Rượu vang đỏ có 2 nhóm hoạt chất chính:

- Stilban sinh ra cis và trans resveratrol.

- Các flavonoid bao gồm anthpcyth, ở màng quả nho đỏ (tạo màu rượu vang đỏ), catcchin và quercetir.

Resveratrol và quercetir là những chất siêu chống oxy hóa (do đó ức chế được khối u như u limphô đa bào không Hogkin).

Polyphenol là những chất cho oxyd Nitơ nên rượu vang làm giãn mạch.

Đã có thực nghiệm chứng tỏ resveratrol ức chế dòng tế bào ung thư vú, dạ dày, phổi, ung thư bạch cầu.

Tóm lại, rượu vang đỏ có nhiều triển vọng để phòng chữa xơ vữa động mạch, ung thư, bệnh do virus, sa sút trí tuệ. Y giới khuyên uống có điều độ, kết hợp với rèn luyện thân thể, cai thuốc lá, cần uống theo nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Theo GS. TS. Nguyễn Khang
Sức khỏe và Đời sống