Thứ hai, 02/04/2018 - 10:12

Rong kinh kéo dài, phát hiện khối u khủng nặng 2kg trong tử cung

Dân trí

Trên hình ảnh siêu âm, khối u trong ổ bụng bệnh nhân vượt quá màn hình, không khác gì một em bé 7 - 8 tháng tuổi trong bụng mẹ.

Ngày 2/4, Bác sĩ Phạm Thị Hải Yến – phụ trách khoa Phụ cho (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) cho biết vừa phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn loại bỏ thành công khối u khủng nặng hơn 2kg cho bệnh nhân Ngô Thị M (49 tuổi) tại Long Biên - Hà Nội.

Khối u được lấy ra từ tử cung của bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.
Khối u được lấy ra từ tử cung của bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Đáng nói, bệnh nhân M. nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng bởi gần một năm trở lại đây, mỗi khi đến kỳ kinh chị M. thường bị rong kinh kéo dài kèm ra máu nhiều, trong người thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh xao.

Tuy nhiên nghĩ rong kinh là do ở tuổi mãn kinh nên chị M. khá chủ quan, để tái diễn tình trạng rong kinh cả năm trời.

Ngày 26/3, chị M. đến BV Đa khoa Đức Giang khám. Qua thăm khám, siêu âm, chụp CT- Scanner và các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán trong ổ bụng của bệnh nhân có khối u to với kích thước trên 20cm, nghi ngờ u xơ tử cung, hình ảnh khối u to vượt quá màn hình siêu âm kèm tình trạng thiếu máu nặng.

Bác sĩ chẩn đoán khối u to trong ổ bụng nghĩ nhiều đến u xơ tử cung có biến chứng gây rong kinh, băng huyết thiếu máu nặng và được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn để loại bỏ khối u.

Tuy nhiên, do thiếu máu kéo dài, bệnh nhân đã được truyền 3 đơn vị khối hồng cầu, 1 đơn vị khối huyết tương để nâng cao thể trạng, đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi được điều trị nâng cao thể trạng, sáng ngày 28/03 bệnh nhân M được các bác sĩ khoa Phụ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn loại bỏ khối u to. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ toàn bộ khối u to nặng hơn 2kg của bệnh nhân M.

Bác sĩ Phạm Thị Hải Yến – phụ trách khoa Phụ cho biết, khối u là quá lớn không chỉ gây nguy hiểm mà cả đau đớn cho bệnh nhân. Vì thế, để giảm sự lo lắng cho bệnh nhân, các bác sĩ khoa Phụ kết hợp với khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành giảm đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, giúp giảm đau cho bệnh nhân những ngày đầu sau mổ.Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sau phẫu thuật một tuần sẽ được trở về nhà.”

BS Yến cho biết thêm, Việc can thiệp khi u xơ nhỏ sẽ thuận lợi hơn cho người bệnh. Còn với những khối u “khủng” kích thước lớn như trên phẫu thuật rất phức tạp, có nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Bác sĩ Yến cũng đưa ra lời khuyên, các chị em phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt các chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung và có phương án điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đặc biệt, khi có hiện tượng rong kinh, ra máu bất thường cần đến cơ sở y tế kiểm tra ngay để được chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng xơ tử cung to, khối u có hiện tượng vỡ gây chảy máu tử cung, phải phẫu thuật lấy khối u. Cũng có những trường hợp phát hiện u xơ nhưng không nguy hiểm, không gây biến chứng gì sẽ được chỉ định theo dõi, không nhất thiết là cứ có khối u là phải phẫu thuật.

Hồng Hải