Rau trồng trên cạn cũng nhiễm kí sinh trùng
(Dân trí) - Không chỉ các loại rau thuỷ sinh mới nhiễm ký sinh trùng (KST), mà các loại rau trồng trên cạn như rau cải xanh, rau muống, rau diếp… đều có tỉ lệ nhiễm KTS như giun tóc, giun móc, sán lá gan lớn, sán lá ruột nhỏ… do được tưới bằng nước thải sinh hoạt.
Đến khi mang thai được 6 tháng, chị thấy người hay mệt, da xanh xao, nhưng lại nghĩ do mang thai, chưa bổ sung đủ lượng sắt gây thiếu máu nên chị tăng cường uống viên sắt, rồi tăng tần xuất ăn thịt bò để bổ máu… nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Đến khi đến viện làm thủ tục để chuẩn bị sinh đẻ, bác sĩ thấy thai phụ có dấu hiệu thiếu máu nhẹ mới hỏi tiền sử ăn uống, việc uống sắt bổ sung… thì mới nghi ngờ bệnh nhân nhiễm giun sán do hay ăn rau sống nên đã xét nghiệm phân và khẳng định sản phụ bị nhiễm giun sán nặng. Ngay sau đó, chị Hà được tẩy giun bằng thuốc dùng được cho phụ nữ mang thai và tình trạng thiếu máu, mệt mỏi đã được cải thiện.
Còn anh Thế Khương (Tập thể Nam Thành Công, Hà Nội) lại được khẳng định nhiễm giun sán do một món ăn khoái khẩu khác là nộm rau muống. Rất thích món nộm rau muống bóp gỏi, trộn lạc nên anh thường xuyên được vợ làm cho ăn. Đã từng đọc báo thấy nói các loại rau thuỷ sinh tỉ lệ nhiễm KST cao, nên vợ anh luôn cẩn thận, chỉ chọn rau muống cạn dù ống rau không được to, giòn như rau muống nước. Thời gian gần đây, anh thường xuyên có biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khi thì phân sống, khi thì lại tiêu chảy nhưng anh vẫn chỉ tự uống thuốc ở nhà mà không đi khám. Đến khi có biểu hiện phù toàn thân, phù mặt, phù thành bụng… anh mới vội tới Viện Sốt rét và Kí sinh trùng TƯ khám mới được khẳng định, nhiễm sán lá ruột nhỏ.
Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng - Đại học Y Hà Nội, rất nhiều người có suy nghĩ, chỉ những rau thuỷ sinh mới bị nhiễm KST do trồng dưới nước. Tuy nhiên, thực tế là có rất nhiều loại rau được trồng trên cạn nhưng lại được tưới bằng nguồn nước thải sinh hoạt nên cũng nhiễm KST này. Do ăn phải các loại rau nhiễm KST nhưng chưa được nấu chín, nên KST từ rau bám vào ruột non, kí sinh và trưởng thành, gây bệnh giun sán.
Tuy nhiên, theo PGS Đề, với tỷ lệ giun sán chiếm gần 10% trên rau vừa thu hoạch chưa qua rửa thì cũng không phải là cao đột biến và hoàn toàn có thể dùng phương pháp rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun sán, ký sinh trùng trên rau. Đặc biệt PGS Đề cũng nhấn mạnh, để phòng bệnh giun sán, nếu chỉ kiêng ăn sống các loại rau thuỷ sinh chưa đủ, mà các loại rau trồng trên cạn cũng cần được nấu chín.
“Vì dù rửa rau dưới vòi nước chảy, nhưng một vài mầm bệnh, chủ yếu là sán lá gan lớn vẫn không thể trôi hết do ấu trùng sán lá gan lớn cắm chắc trong thành rau. Nên việc nấu chín là vô cùng quan trọng, KST sẽ bị tiêu diệt hết, không gây hại gì đến sức khoẻ người sử dụng”, PGS Đề nói.
Hồng Hải