Quyết định “cân não” ghép gan cứu thiếu nữ 15 tuổi đã “xin về để chết”

Dân trí Hôn mê gan, sống – chết chỉ trong gang tấc, gia đình đau đớn xin cho bệnh nhân về, bác sĩ cũng đã kí giấy, chuẩn bị xe để đưa cô gái 15 tuổi này về. Tuy nhiên với một quyết định "cân não" đã đưa bệnh nhân từ "cõi chết" trở về.

Chiều 3/4, tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ vui mừng thông báo ca ghép gan từ cặp bố - con ruột đã thành công. Cô gái 15 tuổi tiên lượng tốt, các chỉ số sau ghép gan dần ổn định. Bố ruột cô gái sau khi cho con 60% gan phải cũng đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, chức năng gan tốt.

Hình ảnh bệnh nhân hôn mê, trong thời khắc gia đình xin bệnh nhân về. Ảnh: BS cung cấp.
Hình ảnh bệnh nhân hôn mê, trong thời khắc gia đình xin bệnh nhân về. Ảnh: BS cung cấp.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, tại BV Việt Đức, việc ghép gan đã thường quy, nhưng đây là một trường hợp rất đặc biệt, hi hữu, bệnh nhân sống lại được là cả một kỳ tích bởi một loạt những khó khăn, chết mười mươi của ca bệnh này.

Cô gái 15 tuổi Dương Thị Phương M. (Tĩnh Gia, Thanh Hoá) bị suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn tính, xơ gan, đã hôn mê gan độ 3. Dù đã được hồi sức lọc gan, thay huyết tương nhưng nếu không được ghép gan, bệnh nhi sẽ tử vong.

Trước ca bệnh đe dọa tử vong do bệnh nhân đã hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng, gia đình bệnh nhân quyết định xin con về. Bệnh viện cũng đã kí giấy, chuẩn bị xe cho bệnh nhân về vì tình trạng nguy kịch, sống – chết trong gang tấc.

Nhưng cuối cùng, với một quyết định “cân não” cố gắng còn nước còn tát, may mắn xét nghiệm gan của bố hòa hợp (chỉ xét nghiệm các chỉ số cơ bản do cấp cứu), các bác sĩ đã quyết định ghép gan cho bệnh nhân dù cô gái đang trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Sau ghép gan, tình trạng bệnh nhân rất nặng, phải hồi sức đặc biệt.
Sau ghép gan, tình trạng bệnh nhân rất nặng, phải hồi sức đặc biệt.

TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng (BV Việt Đức) cho biết, đây là bệnh nhân nặng nhất trong 36 ca được ghép gan tại BV Việt Đức bởi các chỉ số sinh tồn đều ở mức thấp nhất, rối loạn đông máu rất nặng.

GS Giang cho biết, hơn 100 thầy thuốc của BV đã tập trung làm việc, cứu cháu. Cháu bé sống được là công sức rất lớn của đội ngũ ghép tạng, trung tâm hồi sức của bệnh viện, của sự phối hợp với BV Vinmec trong việc hỗ trợ chi phí cho bệnh nhân. Đặc biệt, GS Giang “ngả mũ kính phục” khâu hồi sức chuyên nghiệp của các bác sĩ.

“Trên nền một bệnh nhân nặng, khi chuẩn bị ghép bệnh nhân có nguy cơ chết trên 90%. Gia đình xin về, BV cũng kí quyết định và chuẩn bị cho xe xin về. Vậy mà giờ sau ghép cơ hội sống của cháu là rất tốt”, GS Giang nói.

Ngày 29/3, bệnh nhân M. đã được các bác sĩ BV Việt Đức ghép gan từ nguồn cho là bố đẻ. Ca ghép tiến hành trong 9 giờ, sử dụng phương pháp ghép gan bán phần từ người hiến khỏe mạnh là bố bệnh nhân.

Nửa gan phải của người bố được cắt (khoảng 60% thể tích gan của người hiến) và ghép cho bệnh nhân.

Do bệnh nhân có rối loạn đông máu nặng từ trước do hậu quả của suy gan cấp nên việc điều chỉnh đông máu trong mổ rất quan trọng nhằm hạn chế chảy máu cho bệnh nhân.

“Cháu bé cũng có động mạch gan bất thường, các bác sĩ không thể nối được như truyền thống mà phải tìm đường nối khác phức tạp”, GS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (BV Việt Đức) cho biết.

Sau ghép bệnh nhân tỉnh, tự ngồi dậy và ăn uống được, không sốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan hồi phục tốt. Người hiến gan đã tỉnh, chỉ số sinh tồn ổn định, đã trung tiện và ăn uống được, chức năng gan đang hồi phục bình thường.

Bệnh nhân ngày thứ 5 sau ghép gan đã tỉnh táo, ăn uống, tiếp xúc tốt.
Bệnh nhân ngày thứ 5 sau ghép gan đã tỉnh táo, ăn uống, tiếp xúc tốt.
Quyết định “cân não” ghép gan cứu thiếu nữ 15 tuổi đã “xin về để chết” - 4

GS Nguyễn Quốc Kính, Giám đốc Trung tâm gây mê hồi sức (BV Việt Đức) cho biết, trong các ca ghép gan, không ca nào nặng bằng ca này. Ngay bản thân gia đình lúc đồng ý, lúc không đồng ý ghép. Bệnh nhân trước khi mổ bị mê nên không biết sau mổ bệnh nhân có tỉnh lại không.

“Sáng ngày 29/3 trước mổ, bệnh nhân phù phổi cấp, suy thở, hôn mê gan phải đặt nội khí quản. Hệ thống mạch máu của bệnh nhân qua nhiều bệnh viện đã được sử dụng hết, không còn chỗ nào chọc. Chọc chảy máu không cầm được bệnh nhân sẽ chết. Có bệnh nhân già 76 tuổi cũng không khó bằng ca này. Bởi bệnh nhân rối loạn đông máu nặng, động vào đâu là chảy máu đó”, GS Kính nói.

Chưa kể, bệnh nhân trước mổ nhiễm trùng nặng, sốt nên sau phẫu thuật bác sĩ phải tính toán rất kỹ việc dùng thuốc thải ghép, thuốc kháng sinh. Nếu dùng đủ thuốc miễn dịch thì nhiễm trùng bùng phát, không đủ thì lại thải ghép. Cân bằng giữa chống đông và không chống đông.

Hiện nay, em M. vẫn nằm trong phòng hồi sức đặc biệt nhưng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống tốt, "đòi ăn" rất giữ và các bác sĩ hi vọng tiên lượng tốt với cô gái những tưởng mười mươi là sẽ chết.

"Đây không chỉ là ca bệnh khó nhất trong 36 trường hợp được ghép gan tại BV Việt Đức, mà là một ca khó trên các trung tâm ghép tạng thế giới cũng hiếm gặp. Mừng cho một mạng sống cứu được với một cô gái 15 tuổi, cháu có cả một tương lai phía trước, nhờ sự quyết tâm, sự nỗ lực của cả người nhà và các thầy thuốc", GS Giang nói.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Nghiên cứu chứng minh cách thở thật chậm mang lại hạnh phúc
Nghiên cứu chứng minh cách thở thật chậm mang lại hạnh phúc

(Dân trí) - Tư thế xác chết với kỹ thuật thở thật chậm thường là bài tập thư giãn trong các buổi tập yoga hàng tuần. Và các nhà khoa học đã chứng minh được kỹ thuật này mang lại hạnh phúc, giảm stress ở cấp độ phân tử.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:51

7 món canh tráng dương mùa hè
7 món canh tráng dương mùa hè

Mùa hè, thời tiết nóng bức làm cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu... Đó là nguyên nhân chính khiến nhiều người ngại “yêu” vào thời gian này.

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:23

Sau chia tay người yêu, nữ sinh nhập viện vì cảm giác muốn chết
Sau chia tay người yêu, nữ sinh nhập viện vì cảm giác muốn chết

(Dân trí) - Nữ sinh năm cuối một trường đại học tại Hà Nội đang điều trị tại Viện Sức khoẻ tâm thần (BV Bạch Mai) sau 6 tuần liên tiếp bị mất ngủ, chán ăn và khóc một mình, nhiều lần chia sẻ không muốn sống đau khổ sau khi chia tay người yêu.

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:20

Bệnh nhân nhảy từ lầu 6 của bệnh viện tử vong
Bệnh nhân nhảy từ lầu 6 của bệnh viện tử vong

(Dân trí) - Sáng nay 4/4, một bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ bất ngờ nhảy từ lầu 6 xuống lầu 3 bệnh viện tử vong.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:38

Cán bộ y tế phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi ở mương thủy lợi
Cán bộ y tế phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi ở mương thủy lợi

(Dân trí) - Sau khi được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã kịp thời chăm sóc, điều trị nên sức khỏe của bé trai sơ sinh bị bỏ rơi đã có chiều hướng ổn định.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:21

Hoàn tất thử nghiệm thuốc chống ung thư ngoài không gian
Hoàn tất thử nghiệm thuốc chống ung thư ngoài không gian

(Dân trí) - Tại Viện nghiên cứu Quốc gia thuộc Cơ quan Y – Sinh học Liên Bang Nga (FMBA) đã hoàn tất các thử nghiệm tiền lâm sàng “Protein sốc nhiệt” – loại thuốc có thể làm một cuộc cách mạng trong ung thư. Với sự trợ giúp của công nghệ sinh học, đây là phương pháp mới để điều trị các khối u ác tính.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:54

[Video]: Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh giác cao độ nếu thực phẩm có 4 thành phần này
[Video]: Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh giác cao độ nếu thực phẩm có 4 thành phần này

(Dân trí) - Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết những thành phần sau nếu xuất hiện trên nhãn sản phẩm thì cần hết sức cảnh giác bởi chúng đứng đầu bảng trong các thành phần không tốt cho sức khỏe.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:07

Phụ nữ lưu ý: Đau bụng xoắn buồng trứng dễ tử vong
Phụ nữ lưu ý: Đau bụng xoắn buồng trứng dễ tử vong

Đau bụng xoắn buồng trứng là bệnh có thể gặp ở người bình thường, dễ gây mất khả năng sinh sản và có thể tử vong nếu phát hiện muộn.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:37

Cảnh giác với những “thuốc” tự nhiên này
Cảnh giác với những “thuốc” tự nhiên này

(Dân trí) - Có một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng các phương pháp điều trị “tự nhiên” hoặc “Đông y” luôn an toàn hơn thuốc “Tây y”và các thủ thuật được thực hiện tại cơ sở y tế chính thống. Nhưng trường hợp tử vong gần đầy do nghệ đã chứng minh rằng ngay cả các phương pháp điều trị tự nhiên cũng có thể nguy hiểm.

Thứ ba, 04/04/2017 - 08:17

Mẹo nhỏ tạo ra thay đổi lớn cho răng ê buốt
Mẹo nhỏ tạo ra thay đổi lớn cho răng ê buốt

(Dân trí) - Bạn từng nghe sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm thường được quảng cáo là hiệu quả nhưng hiếm khi người ta đề cập tới mẹo làm giảm ê buốt răng tức thì mà không tốn tiền này.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:00

Xác minh vụ tử vong sau 2 lần mổ tại BV Việt Đức
Xác minh vụ tử vong sau 2 lần mổ tại BV Việt Đức

(Dân trí) - Ngày 3/ 4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu Giám đốc BV Việt Đức xác minh, làm rõ thông tin trường hợp tử vong sau 2 lần mổ tại bệnh viện này.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:38

Làm thế nào để chìm vào giấc ngủ nhanh nhất?
Làm thế nào để chìm vào giấc ngủ nhanh nhất?

(Dân trí) - Phương pháp 4-7-8 dưới đây sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng:

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
[Inforgraphics]: Tiết lộ sức khỏe qua 11 màu nước tiểu
[Inforgraphics]: Tiết lộ sức khỏe qua 11 màu nước tiểu

(Dân trí) - Rất ít người quan tâm đến màu sắc của nước tiểu trong khi nó lại nói lên rất nhiều điều như liệu bạn có uống đủ nước hay đang mang một bệnh nào đó. Inforgrahics dưới đây sẽ chỉ cho bạn thấy có tới 11 màu nước tiểu và bạn sẽ làm gì khi thấy chúng xuất hiện:

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:02

7 cách dễ dàng để cuộc sống bớt căng thẳng hơn
7 cách dễ dàng để cuộc sống bớt căng thẳng hơn

(Dân trí) - Chúng ta ai cũng gặp phải những stress trong cuộc sống, nhưng hãy hình dung liệu bạn có thể giảm mức độ căng thẳng chỉ bằng một số thay đổi nhỏ, đơn giản và hiệu quả hay không?

Thứ hai, 03/04/2017 - 02:15

Tại sao cảm lạnh nặng thêm khi cô đơn?
Tại sao cảm lạnh nặng thêm khi cô đơn?

(Dân trí) - Sự cô đơn mà bạn cảm thấy có thể dự báo mức độ nặng của trận cảm lạnh mà bạn gặp phải.

Thứ hai, 03/04/2017 - 01:38

6 giải pháp phòng ngạt mũi hiệu quả
6 giải pháp phòng ngạt mũi hiệu quả

(Dân trí) - Dù được kê thuốc trị nghẹt mũi nhưng bạn cũng không thể nhỏ thường xuyên. Việc chờ đợi đủ giờ để được nhỏ mũi đôi khi là một cực hình. Dưới đây là 6 giải pháp giúp bạn ngăn ngừa tình trạng ngạt mũi khó chịu này:

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:05

Uống trà 'thả cửa', tác hại khôn lường
Uống trà 'thả cửa', tác hại khôn lường

Nhiều người uống mỗi ngày cả lít trà xanh. Khỏe hay không là chuyện cá biệt nhưng càng lúc càng đông sốbệnh nhân tăng chất sắt trong máu, trong gan.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:29

Đánh giá tác động lâu dài của thuốc tránh thai đường uống
Đánh giá tác động lâu dài của thuốc tránh thai đường uống

(Dân trí) - Mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện mối liên quan giữa sử dụng thuốc tránh thai uống và tăng nguy cơ bị ung thư vú, nhưng một số nghiên cứu khác lại liên hệ thuốc tránh thai với giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư đại trực tràng.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:05

Bạn sẽ không bao giờ bỏ ăn sáng khi đọc những điều này
Bạn sẽ không bao giờ bỏ ăn sáng khi đọc những điều này

(Dân trí) - Chúng ta đều biết ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng bạn có thực sự biết tại sao không?

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:19

Video: Cafe tác động thế nào tới cơ thể và não bộ của chúng ta?
Video: Cafe tác động thế nào tới cơ thể và não bộ của chúng ta?

(Dân trí) - Uống từ 1 đến 2 ly cafe mỗi ngày có thể giúp cơ thể sảng khoái, linh hoạt. Tuy nhiên, dùng thường xuyên với liều cao hơn có thể gây nghiện, làm gia tăng stress, suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch ở những người có nguy cơ cao.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:05

Ăn bao nhiêu đậu đỗ để phòng bệnh đái tháo đường, giảm cân?
Ăn bao nhiêu đậu đỗ để phòng bệnh đái tháo đường, giảm cân?

(Dân trí) - Mặc dù từ lâu đậu đỗ đã được xem là thực phẩm chống lại đái tháo đường týp 2 nhưng đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu khẳng định điều này.

Thứ hai, 03/04/2017 - 04:09

7 thách thức mang lại thành công
7 thách thức mang lại thành công

(Dân trí) - Thật sự thú vị khi tìm hiểu cách mà những người thành công tiếp cận vấn đề. ở nơi người khác nhìn thấy ngõ cụt, thì họ lại nhìn thấy những thách thức để nắm lấy và những trở ngại để vượt qua.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 11:24

Có phải mắc bệnh lậu?
Có phải mắc bệnh lậu?

Bệnh lậu cấp tính có biểu hiện đái buốt, đái dắt, đái mủ và xét nghiệm dịch tiết sẽ có song cầu khuẩn (cầu khuẩn hình hạt cà phê).

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:49

Phần lớn công nhân cấp cứu sau bữa cơm trưa đã được xuất viện
Phần lớn công nhân cấp cứu sau bữa cơm trưa đã được xuất viện

(Dân trí) - Tính đến chiều ngày 2/4, có 47 công nhân ổn định sức khỏe và được xuất viện. Hiện còn 3 bệnh nhân là phụ nữ mang thai đang được theo dõi đặc biệt sau khi có những dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:41