Thứ năm, 04/03/2021 - 14:10

Quên ống xông 9 năm trong cơ thể, cụ bà bị sỏi niệu quản to như quả trứng

Dân trí

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công lấy viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng cho bệnh nhân bỏ quên xông 9 năm trong niệu quản.

Quên ống xông 9 năm trong cơ thể, cụ bà bị sỏi niệu quản to như quả trứng - 1

Hình sỏi bàng quang và xông (sonde) vừa được lấy ra từ cơ thể cụ bà

Sáng 4/3, bác sĩ Phạm Thanh Phong- Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh nhân H. ở Đồng Tháp được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 13h30' ngày 24/2/2021 với chẩn đoán nhiễm trùng niệu,sỏi bàng quang còn xông (sonde) đã bị đứt.

Bệnh nhân được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 9 năm tại một Bệnh viện ở TPHCM, sau tán có đặt ống sonde JJ  và bác sĩ có dặn trở lại bệnh viện tái khám để rút thông. Nhưng bệnh nhân "ngại" đi khám bệnh. Lâu dần, quên bẵng là trong cơ thể mình vẫn còn 1 ống sonde và vẫn còn cuộc hẹn rút ống sonde với bác sĩ.

Sau đó, bệnh nhân thường xuyên đau hạ vị, tiểu dắt nhiều năm, tiền sử đái tháo đường týp 2.

Quên ống xông 9 năm trong cơ thể, cụ bà bị sỏi niệu quản to như quả trứng - 2
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sáng 4/3

Bệnh nhân được nhập viện khoa Ngoại Thận - Tiết niệu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, còn sonde JJ niệu quản trái bị đứt đoạn ở vị trí  bàng quang tạo thành sỏi to kích thước khoảng 52x34mm và phần đầu trên ống thông có sỏi nhỏ bám.

Ngày 1/3, các bác sĩ khoa Ngoại Thận-Tiết niệu đã phẫu thuật lấy thành công viên sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm có đầu sonde  JJ nằm bên trong, thực hiện rút thành công sonde JJ. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Theo BSCK2 Nguyễn Phước Lộc, ngày nay, ống sonde JJ được sử dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiết niệu. Sonde JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi... 

Tuy nhiên, thời gian rút sonde do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt sonde JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại, thường chỉ lưu được tối đa là 3, 6 tháng hoặc 1 năm. 

"Người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu", BS Lộc khuyến cáo.

 Hoàng Tùng

Đáng quan tâm
Mới nhất