Thứ ba, 26/06/2012 - 15:22

Quảng Ngãi: Đình chỉ kíp trực có trường hợp trẻ sơ sinh tử vong

Dân trí

Chiều 25/6, ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: “Sở đã yêu cầu Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi phải báo cáo toàn bộ sự việc trẻ sơ sinh tử vong sau khi sản phụ Trần Thị Vân Anh mổ lấy thai trước ngày 29/6 tới”.

Các kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ của sản phụ Vân Anh

Các kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ của sản phụ Vân Anh
  

Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế Phạm Hồng Phương đã chỉ đạo khẩn cấp Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi tiến hành đình chỉ các y tá, bác sĩ tham gia ca trực dẫn đến con của sản phụ Trần Thị Vân Anh tử vong, thời gian bị đình chỉ là 10 ngày, kể từ ngày 25/6.

 

Trước đó, khoảng 20h30 ngày 20/6, sản phụ Trần Thị Vân Anh bị chuyển dạ và đưa vào Khoa sản Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi cấp cứu. Sau hơn 3 giờ nằm trong khoa sản, chị Vân Anh cảm thấy đau bụng dữ dội và các y, bác sĩ tiến hành khám lại, trong đó có sự tham gia của bác sĩ Bùi Văn Ký và Đặng Thị Trầm.

 

Đến khoảng 7h30 ngày 21/6, ca trực trước bàn giao cho kíp trực tiếp theo, khi nhận ca, bác sĩ Tuấn đã tiến hành khám lại để kiểm tra tình trạng sức khỏe của sản phụ Vân Anh. Sau khi khám, xét nghiệm thì phát hiện sản phụ bị vỡ ối, dẫn đến thai nhi nuốt ối, gây dịch tràn phổi, tim đập yếu và đang trong tình trạng rất nguy kịch.

 

Khi nhận tin báo cáo sự việc từ đồng nghiệp qua điện thoại, bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng Khoa sản, đã bỏ cuộc họp giao ban và khẩn trương có mặt tại Khoa sản. Qua kiểm tra, bác sĩ Thanh đề nghị gia đình cho phép tiến hành mổ khẩn cấp.

 

Mặt dù mổ kịp thời, tim cháu bé sơ sinh vẫn hoạt động nhưng trong tình trạng sức khỏe nguy kịch nên bệnh viện đã chuyển sang Khoa nhi cấp cứu. Tuy nhiên, vào khoảng 9h00 cùng ngày, cháu bé đã tử vong.

 

Qua các kết quả khám, siêu âm định kỳ ở phòng khám tư nhân do chính bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh theo dõi, tình trạng sức khỏe của mẹ và con sản phụ Vân Anh đều bình thường.

 

Cũng theo ông Lê Huy, trước mắt, ngành y tế và bệnh viện xác định trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể có ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến trẻ sơ sinh bị tử vong. Sau đó, thông qua Hội đồng xử lý kỷ luật của bệnh viện thì Hội đồng xử lý kỷ luật của Sở sẽ tiến hành họp bàn và công bố kết quả xử lý theo đúng quy trình.

 

Được biết, đây là lần mang thai đầu tiên của sản phụ Trần Thị Vân Anh (30 tuổi). Theo các bác sĩ, nếu may mắn, khoảng 7 năm nữa sản phụ Vân Anh mới có thể mang thai lại.

 

Theo dự kiến, vào ngày 27/6, đoàn công tác của Bệnh viện Từ Dũ TPHCM tìm hiểu, kiểm tra ở Quảng Ngãi.

 

Hồng Long