Thứ sáu, 02/04/2021 - 11:28

Quảng Nam: Bệnh tay chân miệng tăng 7,5 lần so với năm 2020

Dân trí

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ghi nhận 282 trường hợp mắc tay chân miệng; tăng 7,5 lần so với cùng kì năm 2020 và gấp 1,9 lần so với cùng kì năm 2019, và số ca mắc đang cao thứ 3 khu vực miền Trung.

Nhằm chủ động, kịp thời phòng, chống, không để dịch bệnh tay chân miệng bùng phát và lan rộng trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện ngay các nội dung để phòng, ngừa.

Quảng Nam: Bệnh tay chân miệng tăng 7,5 lần so với năm 2020 - 1

Hướng dẫn trẻ em rửa sạch tay để phòng, chống bệnh chân tay miệng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế tuyến huyện theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, khống chế ca bệnh, không để bùng phát dịch.

Chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở khám, chữa bệnh; Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị chu đáo hậu cần, cơ sở vật chất và chuyên môn hỗ trợ các địa phương khi có dịch xảy ra. Tổ chức các lớp tập huấn công tác phòng, chống dịch tay chân miệng (nếu cần thiết).

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Ban, ngành, đoàn thể, các xã, phường, thị trấn với sự tham mưu của ngành y tế tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng ngay tại hộ gia đình, cộng đồng, đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mầm non, trường mẫu giáo trên địa bàn mình phụ trách.

Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh trong chế biến đồ ăn, nước uống của trẻ. Nắm chắc tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị, hạn chế tử vong và không để dịch bùng phát tại địa phương; đồng thời, thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh các ổ dịch để điều tra, xử lý ổ dịch kịp thời.

Hiện một số địa phương của tỉnh Quảng Nam có số mắc cao như thị xã Điện Bàn (51 trường hợp), huyện Duy Xuyên (39 trường hợp), huyện Núi Thành (37 trường hợp), huyện Thăng Bình (25 trường hợp), TP Tam Kỳ (24 trường hợp), huyện Phú Ninh (19 trường hợp), huyện Tiên Phước (18 trường hợp). Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận một số ca bệnh tay chân miệng nặng, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe và tính mạng cho trẻ nhỏ.

Ghi nhận tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam từ đầu tháng 3 đến nay có hơn 200 trường hợp đến khám, điều trị bệnh tay chân miệng. Trong đó, hơn 50 ca đang điều trị nội trú và hồi sức cấp cứu.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam - ông Mai Văn Mười - cho hay, Sở đã có văn bản chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc của sở y tế, tham mưu cho ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh chủ động chỉ đạo các ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố về công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh nói chung và trong đó có dịch tay, chân, miệng nói riêng. Chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chuẩn bị các cơ số, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để đảm bảo công tác thu dung, điều trị để tránh tình trạng để xảy ra trường hợp tử vong.

Công Bính

Đáng quan tâm