1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Quấn tã chặt khi trẻ ngủ: Sai lầm nguy hiểm!

(Dân trí) - Quấn tã chặt khi em bé ngủ là một cách làm truyền thống với mong muốn để em bé ngủ ngon và không bị giật mình. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cách làm này có thể làm tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS).

Nguy cơ SIDS tăng khi trẻ được quấn chặt và đặt nằm sấp hoặc nằm nghiêng để ngủ .
Nguy cơ SIDS tăng khi trẻ được quấn chặt và đặt nằm sấp hoặc nằm nghiêng để ngủ .

Viết trên tạp chí Pediatrics, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Bristol, Anh đã phân tích mối liên quan giữa SIDS và quấn tã trong bốn nghiên cứu từ ba nước khác nhau: Anh, Australia và Mỹ được sàng lọc từ hơn 280 nghiên cứu kéo dài trong 20 năm. Không có nghiên cứu nào được thiết kế để tìm hiểu về việc quấn tã, nhưng số liệu thu thập có bao gồm thông tin về việc làm này.

Vì thiết kế nghiên cứu rất khác nhau và sử dụng những định nghĩa không chính xác về về quấn tã, nên việc tổng hợp kết quả để phân tích và xác định mối liên quan giữa SIDS và cách quấn tã là điều không dễ dàng.

Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế này, TS Anna Pease, Trường Y học Xã hội và Cộng đồng Bristol, cho biết họ đã tìm thấy "nguy cơ SIDS khi đặt trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp để ngủ tăng lên khi trẻ được quấn tã".

Nguy cơ SIDS tăng gần như tăng gấp đôi ở trẻ được quấn tã nằm nghiêng

Theo Trung Tâm Phòng chống bệnh Mỹ (CDC), SIDS được định nghĩa là tử vong đột ngột ở trẻ dưới 1 tuổi mà không thể giải thích được sau khi điều tra kỹ lưỡng, bao gồm một khám nghiệm hiện trường tử vong, khám nghiệm tử thi đầy đủ, và xem xét tiền sử bệnh của trẻ.

SIDS là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ 1-12 tháng tuổi tại Mỹ, với khoảng 1.500 trường hợp được ghi nhận trong năm 2014. Để giảm nguy cơ SIDS, Hội Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

Năm 2011, AAP thêm một số khuyến nghị, như sử dụng nệm chắc, nuôi con bằng sữa mẹ, chung phòng nhưng không chung giường, cân nhắc sử dụng núm vú giả, tránh chăn gối quá mềm và quá nóng. Họ cũng khuyến cáo tiêm chủng thường quy và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, rượu bia và ma túy.

Trong phân tích của mình, TSPease và các đồng nghiệp thấy rằng nguy cơ SIDS liên quan với nằm nghiêng tăng gần gấp đôi ở những em bé được quấn tã.

Nguy cơ SIDS cũng cao hơn ở những em bé được quấn tã và nằm sấp. Thêm vào đó, nguy cơ cũng cao hơn ở trẻ lớn tuổi hơn được quấn chặt trong khi ngủ, và nghiên cứu cho thấy hầu hết các bé lật sấp trong khi ngủ

Có một số bằng chứng cho thấy khi trẻ lớn lên, chúng dễ chuyển sang những tư thế không an toàn khi bị quấn chặt lúc ngủ. Điều này có nghĩa là cần định ra một giới hạn độ tuổi mà sau đó việc quấn tã khi ngủ không nên khuyến khích. Hầu hết các bé có thể bắt đầu lăn khi được 4-6 tháng tuổi".

"Trên thực tế, điều rút ra từ nghiên cứu này là nếu cha mẹ chọn cách quấn em bé để đi ngủ, thì luôn đặt bé nằm ngửa, và bỏ quấn tã khi bé lớn hơn và có thể di chuyển nhiều hơn".

Cẩm Tú

Theo MNT