Thứ bảy, 10/04/2021 - 08:00

Phương pháp Chiropractic điều trị đau cơ xương khớp

Dân trí

Chiropractic (hay trị liệu thần kinh cột sống) là phương pháp không dùng thuốc hay phẫu thuật để cải thiện tình trạng đau cơ xương khớp.

Hiện nay, chứng đau cơ xương khớp ngày càng trẻ hóa. Số người mắc phải tình trạng này cao hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Đau cơ xương khớp khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm sút rõ rệt. Do đó, nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Theo thông tin được ghi nhận của Liên đoàn Trị liệu thần kinh cột sống Thế giới (WFC), Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) là phương pháp có mặt tại 90 quốc gia trên thế giới và được công nhận tại 68 trong số 90 quốc gia. "Trị liệu thần kinh cột sống - Chiropractic là một phương pháp chăm sóc sức khỏe tập trung vào cột sống, hệ xương khớp của cơ thể và sự kết nối của chúng với hệ thống thần kinh trung ương.

Phương pháp Chiropractic điều trị đau cơ xương khớp - 1

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic tập trung vào cột sống, khớp và sự kết nối với các dây thần kinh

Nắn chỉnh cột sống được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractor). Các bác sĩ chuyên khoa dùng tay hoặc các thiết bị hỗ trợ để điều chỉnh lại vị trí khớp nhằm khôi phục chức năng và sự linh hoạt của khớp, đồng thời hỗ trợ hệ thống thần kinh hoạt động tốt hơn. Từ đó, bệnh nhân có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe một cách tối ưu mà không cần sự can thiệp của thuốc hay phẫu thuật.

Phương pháp Chiropractic điều trị đau cơ xương khớp - 2

Bác sĩ Luke Hamman tại Phòng khám chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (ACC) chi nhánh Tản Đà, Quận 5, TP. HCM

Chấn thương thể thao hay tai nạn có thể dẫn tới bệnh lý về cơ xương khớp với các triệu chứng như đau nhức, sưng viêm vùng khớp, hạn chế vận động… Tuy nhiên, yếu tố về tuổi tác, thói quen xấu trong sinh hoạt và tính chất công việc là các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự sai lệch trên cấu trúc cột sống, áp lực lên dây thần kinh và làm suy giảm chức năng vận động.

Người gặp vấn đề về cơ xương khớp có thể điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ đau như: uống thuốc, tiêm thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, châm cứu, bấm huyệt hoặc bổ sung các thực phẩm chức năng, điều trị bằng vật lý trị liệu,...

Tuy nhiên, các phương pháp nói trên chỉ có thể điều trị các triệu chứng không khắc phục tận gốc nguyên nhân khởi phát bệnh nằm tại sự sai lệch vị trí trên cấu trúc khớp.

Phương pháp Chiropractic điều trị đau cơ xương khớp - 3

Chiropractic (hay Trị liệu thần kinh cột sống) cải thiện tình trạng đau cơ xương khớp mà không dùng thuốc hay phẫu thuật

Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống áp dụng nguyên lý tất cả các hoạt động của cơ thể đều được điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương. Trong đó, hệ thần kinh cột sống là quan trọng nhất bởi toàn bộ dây thần kinh chính xuất phát từ não bộ đều nằm trong cột sống.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống sẽ nắn chỉnh các đốt sống bị sai lệch về vị trí đúng, từ đó, giải phóng áp lực lên dây thần kinh, giúp cơ thể phục hồi một cách tự nhiên.

Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) và Vật lý trị liệu (Physiotherapy)

Cả hai phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) và Vật lý trị liệu (Physiotherapy) đều là các liệu pháp được chỉ định trong điều trị các bệnh lý về cơ - xương - khớp. Chúng đều có tác dụng giảm đau và phục hồi. Tuy nhiên, Chiropractic và Vật lý trị liệu có sự khác biệt trong cách thức và lợi ích điều trị:

 

Chiropractic

Vật lý trị liệu

Cách thức

Sử dụng các thao tác nắn chỉnh bằng tay

Sử dụng các loại máy móc như máy siêu âm, điện xung, massage,… kết hợp các bài tập trị liệu.

Tác động

Tác động lên các đốt sống và hệ thần kinh cột sống

Tác động lên các phần mềm: như hệ cơ và các điểm đau, điểm co thắt cơ.

Lợi ích

- Điều trị nhiều điểm đau cùng lúc như: đau thắt lưng, đau cổ, đau vai gáy, đau đầu, đau nửa đầu, tê bì chân tay,…

- Giải phóng áp lực lên dây thần kinh, cải thiện sự dẫn truyền thần kinh, kích thích khả năng tự chữa lành của cơ thể.

- Khôi phục chức năng vận động của cơ thể

- Giảm các triệu chứng đau, tê, yếu cơ một cách hiệu quả

- Giảm đau từng điểm thông qua nhiều biện pháp kết hợp.

- Làm mềm và giảm co cứng các khối cơ.

- Kích thích các sung thần kinh giúp giảm đau và sưng viêm.

Lưu ý khi thực hiện Chiropractic

Khi lựa chọn sử dụng phương pháp này, người bệnh, đặc biệt là người mắc bệnh lý về đốt sống cổ, cần tìm hiểu kỹ để tránh trường hợp "mắc bẫy" của các cơ sở điều trị giả mạo, chất lượng thấp.

Các bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống đủ điều kiện khám chữa bệnh cần phải có thời gian học và thực hành đến hơn 8 năm, tương đương với bác sĩ y khoa và nha sĩ. Đồng thời, họ cần tuân thủ theo bộ quy tắc toàn cầu trong thực hành và đào tạo chuyên ngành Chiropractic của WHO.

Theo bác sĩ Wade Brackenbury (TGĐ Phòng khám ACC), đau cột sống lưng có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tiếp cận đúng phương pháp chữa trị ngay từ khi bệnh mới khởi phát.

Nếu đã điều trị lâu năm nhưng không có chuyển biến tích cực, nguyên nhân là do chỉ điều trị với các biện pháp ức chế cơn đau tạm thời, mà không chỉnh sửa cấu trúc các đốt sống bị sai lệch. "Đó là lý do vì sao chúng tôi ứng dụng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống, kết hợp phục hồi chức năng dựa trên khoa học tiên tiến để điều trị tận gốc cơn đau cho bệnh nhân", ông nói thêm.

Trước khi bắt đầu chữa trị, các bác sĩ của Phòng khám ACC sẽ xem xét bệnh án và tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh, từ đó tìm ra phương án điều trị hợp lý với thể trạng người bệnh. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống với vật lý trị liệu, tập phục hồi chức năng và chỉnh hình bàn chân nhằm giúp giảm nhanh cơn đau và tránh cơn đau tái phát.

Phương pháp Chiropractic điều trị đau cơ xương khớp - 4

Các bác sĩ tại Phòng khám ACC sẽ xem xét bệnh án để tìm nguyên nhân chính xác trước khi điều trị

Hơn 95% trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chữa tại Phòng khám ACC có thể điều trị bảo tồn tình trạng mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Bác sĩ Luke Hamman, chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống tại Phòng khám ACC chi nhánh Tản Đà, Quận 5, TP. HCM, nói thêm: "Cấu trúc cột sống sai lệch sẽ gây áp lực lên đĩa đệm, khiến đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép dây thần kinh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các cơn đau cột sống. Việc nắn chỉnh giúp các đốt sống trở về vị trí ban đầu, giải phóng áp lực chèn ép để cơn đau biến mất tự nhiên".

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không phẫu thuật - Chiropractic

(Nguồn: Phòng khám ACC Việt Nam)

Trường Thịnh

Đáng quan tâm
Mới nhất