Phương pháp bất ngờ cứu bệnh nhân ung thư chỉ trong 1 tuần

Viện Ung thư London (Anh) vừa công bố một liệu trình điều trị mới dựa trên xạ trị truyền thống giúp việc chữa trị ung thư phổi, ruột, vú và tuyến tiền liệt...được hiệu quả hơn.

Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ Jeanette Dickson, cho biết bệnh nhân luôn muốn tổng thời gian liệu trình điều trị càng ngắn càng tốt. Tuy nhiên trước đây, các bác sĩ lo ngại rằng các đợt xạ trị quá gần nhau, mức phóng xạ quá cao có thể gây tổn hại đến sức khỏe bệnh nhân và ảnh hưởng đến các tế bào lành.

Phương pháp bất ngờ cứu bệnh nhân ung thư chỉ trong 1 tuần - 1

Xạ trị theo liệu trình mới có thể giúp việc chữa trị bệnh ung thư hiệu quả hơn (ảnh minh họa từ Internet)

 

Thế nhưng trong nghiên cứu vừa công bố trên The Lancet, các nhà khoa học đã thành công trong việc thực hiện liệu trình điều trị ung thư gồm 5 lần xạ trị chỉ trong vòng 1 tuần với liều phóng xạ cao hơn, thay vì chia làm nhiều lần trong vòng 3 tuần cho cùng một bệnh cảnh.

Nhiều bệnh nhân đã tham gia thí nghiệm trong bối cảnh dịch Covid-19 làm các bệnh viện quá tải, khiến việc triển khai các liệu trình điều trị ngắn hạn vô cùng có lợi cả về việc giảm tải lẫn việc đề phòng lây nhiễm. Kết quả là ở nhiều người, căn bệnh thậm chí còn được tiêu diệt hiệu quả hơn mà không ra tác dụng phụ như lo lắng ban đầu.

Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm là người mắc ung thư phổi, ruột, vú và tuyến tiền liệt, là những bệnh ung thư thuộc nhóm phổ biến nhất tại Anh.

Theo Người lao động

Đang được quan tâm