Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ

Dân trí Với thông điệp "Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi", Chủ nhật đỏ 2019 năm nay diễn ra trên 40 tỉnh thành với gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu - đáp ứng cơ bản lượng máu để cứu chữa bệnh nhân.

Thanh Hóa: Gần 1.500 đoàn viên thanh niên tham gia

Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ  - Ảnh 1.

Các đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu cứu người.

Đây là lần thứ 5 liên tiếp, " Ngày Chủ nhật đỏ" được tổ chức tại Thanh Hóa. Năm nay, Tỉnh đoàn Thanh Hóa huy động gần 1.500 tình nguyện viên là cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên của các trường trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu, thể hiện tinh thần tình nguyện cao đẹp của tuổi trẻ xứ Thanh.

Anh Nguyễn Hữu Tuất, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, nhấn mạnh: Trong những năm qua, chương trình Chủ nhật đỏ đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên, sinh viên trong việc tham gia hiến máu tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, qua đó đã thu được một lượng máu đáng kể để cứu chữa người bệnh.

Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ  - Ảnh 2.

Đây là lần thứ 5 liên tiếp, " Ngày Chủ nhật đỏ" được tổ chức tại Thanh Hóa.


Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng tại các cơ sở y tế trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Phú Yên: Hơn 2.000 người hiến máu phục vụ điều trị trong dịp Tết

Ngày 13/1, tại trường Đại học Xây dựng Miền Trung, hơn 2.000 người đã tham gia chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện và lễ hội xuân hồng 2019. Đây là hoạt động nhằm chuẩn bị máu dự trữ cho việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

Lễ hội xuân hồng 2019 tại Phú Yên có sự tham gia của 5 đơn vị trường học, doanh nghiệp với hơn 2.000 người hưởng ứng. Số lượng máu thu được dự kiến là 1.400 đơn vị. Toàn bộ lượng máu này được đưa vào kho dự trữ của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên để phục vụ cho điều trị và cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

Chia sẻ về ý nghĩa của đợt hiến máu lần này, bạn Dương Nhật Thiên, Sinh viên trường Đại học Xây dựng Miền Trung nói: Đây là lần thứ 3 tham gia hiến máu tình nguyện và là lần đầu tiên trong năm 2019. Bản thân mong muốn những giọt máu của mình sẽ giúp ích được cho người bệnh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay.

Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ  - Ảnh 3.

Lượng máu này sẽ được dùng để điều trị cho người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên: Lễ hội Xuân hồng năm nay được phát động và có sự tham gia nhiệt tình của nhiều đơn vị. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh đã phối hợp với các đơn vị trường học, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp để tổ chức tiếp nhận máu. Bên cạnh đó là huy động các phương tiện, thiết bị đầy đủ để tiếp nhận, bảo quản máu. Toàn bộ lượng máu này sẽ phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Trong năm 2018, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Yên đã tổ chức 43 đợt tiếp nhận máu với hơn 20.000 lượt người tham gia. Kết quả, tiếp nhận 9.904 đơn vị máu, tăng 891 đơn vị so với năm 2017 và vượt 10,5% so với chỉ tiêu giao. Lượng máu này góp phần cấp cứu và điều trị cho hơn 5.000 lượt bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.

TPHCM: Gần 3.000 giảng viên, sinh viên hiến máu cứu người dịp tết Nguyên đán

Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ  - Ảnh 4.

Sinh viên TPHCM tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật đỏ 2019

 

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc khẳng định: "Đối với các trường đại học, bên cạnh nhiệm vụ chính là đào tạo và nghiên cứu khoa học còn thực hiện sứ mạng phục vụ cộng đồng. Liên quan đến sứ mạng phục vụ cộng đồng, chúng ta có rất nhiều hoạt động để phục vụ cho sứ mệnh đó, trong đó có hoạt động tình nguyện. Hôm nay, hoạt động đó là hiến máu tình nguyện cũng nằm trong sứ mạng của các trường đại học. Đó cũng là sứ mạng của giáo dục đại học nói chung đối với sự phát triển toàn diện của các sinh viên".

Có mặt tại ngày hội, Đặng Thị Mỹ Khôi, Miss áo dài Nữ sinh Việt Nam năm 2014, cho hay đây là lần thứ 3 em tham gia hiến máu. 

"Gia đình em cũng nhiều người biết đến hoạt động này, mẹ em là người hiến máu đã mấy chục năm nay. Tuy hành động này rất nhỏ nhưng nó góp được ý nghĩa to lớn, những người bị tai nạn đang cần những giọt máu như thế này, những túi máu của mình hiện tại có thể giúp cho họ trong những tình cảnh khó khăn thời điểm đó", Mỹ Khôi cho biết.

Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ  - Ảnh 5.

Dự kiến ngày hội này sẽ nhận được khoảng 45.000 – 50.000 đơn vị máu, đáp ứng nhu cầu máu phục vụ các bệnh viện trong dịp tết Nguyên đán

 

Ngoài ra, từ đầu tháng 1, ban tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ tại TP cũng phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM, Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia lấy máu ở nhiều địa điểm khác nhau.

Cũng theo Viện trưởng Viện Huyết học – truyền máu Trung ương, nhu cầu sử dụng máu càng ngày càng tăng. Tính riêng TPHCM, đến thời điểm hiện tại chỉ có gần 18.000 túi/tháng, thiếu hơn 1.000 túi so với kế hoạch. Nếu tiếp tục tình trạng này, lượng máu dự trữ sẽ thiếu hụt 12.000 túi máu. Tình trạng này dẫn đến việc thiếu máu phục vụ cho các bệnh viện trong dịp tết Nguyên đán rất lớn

Duy Tuyên - Trung Thi- Lê Phương


MỚI NHẤT
Chủ nhân giải nhất Nhân tài Đất Việt trao 200 triệu tiền giải thưởng cho bệnh nhân, người nghèo
Chủ nhân giải nhất Nhân tài Đất Việt trao 200 triệu tiền giải thưởng cho bệnh nhân, người nghèo

(Dân trí) - Ngày 14/1, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã trao giấy chứng nhận và giải thưởng trị giá 200 triệu đồng cho nhóm tác giả đề tài “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:27

Người sống thực vật 14 năm mang thai và sinh con như thế nào?
Người sống thực vật 14 năm mang thai và sinh con như thế nào?

(Dân trí) - Câu chuyện kinh hoàng đã xuất hiện trên khắp các mặt báo suốt tuần qua: Một phụ nữ 29 tuổi trong tình trạng sống thực vật tại cơ sở Hacienda HealthCare ở Phoenix đã hạ sinh một bé trai vào ngày 29 tháng 12.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:46

Dùng điện thoại khi đang sạc, nam thanh niên bị nổ tung bàn tay
Dùng điện thoại khi đang sạc, nam thanh niên bị nổ tung bàn tay

(Dân trí) - Khi nằm trên giường và dùng điện thoại trong tình trạng đang sạc, bỗng nhiên có tiếng nổ lớn, bệnh nhân Vũ Minh G. (17 tuổi, Vụ Bản, Nam Định) hét lên đau lớn, thấy bàn tay trái bị nát tươm vì bị nổ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:10

Bé gái ngậm đồng xu, trôi tọt vào họng khi đang chơi đùa
Bé gái ngậm đồng xu, trôi tọt vào họng khi đang chơi đùa

(Dân trí) - Bé gái 3 tuổi (Long Biên, Hà Nội) được gia đình đưa vào BV Đa khoa Đưc Giang luôn ho, nôn liên tục sau khi cháu nuốt tọt đồng xu vào họng khi đang mải chơi đùa.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:35

Phát hiện 2 chủng vi khuẩn kháng kháng sinh chết người mới trong máu bệnh nhân ở Trung Quốc
Phát hiện 2 chủng vi khuẩn kháng kháng sinh chết người mới trong máu bệnh nhân ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà khoa học lo ngại sự xuất hiện của các loài vi khuẩn kháng kháng sinh mới sẽ khiến nhiều ca bệnh nhiễm trùng chết người khó chữa hơn, với sự chậm trễ trong điều trị thường dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:24

Giải đáp phẫu thuật cận thị từ A-Z cùng chuyên gia của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND
Giải đáp phẫu thuật cận thị từ A-Z cùng chuyên gia của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm là lúc thích hợp nhất để chúng ta “tân trang” cho đôi mắt và xinh tươi đón Tết. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Mắt Quốc tế uy tín với những ai đang quan tâm đến phẫu thuật tật khúc xạ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:53

Lấy nước mắm, mỡ trăn chữa bỏng, ruồi nhặng theo bệnh nhân vào tận viện
Lấy nước mắm, mỡ trăn chữa bỏng, ruồi nhặng theo bệnh nhân vào tận viện

Các bác sĩ Viện Bỏng quốc gia cho biết; nhiều bệnh nhân lấy mỡ trăn và nước mắm chữa bỏng khi vào viện ruồi nhặng bu và bay vèo vèo theo bệnh nhân.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:21

Hiểu được những điều này, mẹ sẽ không bao giờ quên chủng ngừa vi rút rota sớm cho con
Hiểu được những điều này, mẹ sẽ không bao giờ quên chủng ngừa vi rút rota sớm cho con

(Dân trí) - Viêm dạ dày ruột do vi rút rota rất hay tấn công trẻ nhỏ, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tiêu chảy nặng, mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng, nhiễm toan chuyển hóa... thậm chí tử vong.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:00

Trẻ bị viêm họng cấp không cần uống kháng sinh?
Trẻ bị viêm họng cấp không cần uống kháng sinh?

(Dân trí) - Phụ huynh và cả một số bác sĩ sẵn sàng kê thuốc kháng sinh khi trẻ ho, sốt cao. Nhưng thực tế phần lớn các trường hợp này dung kháng sinh không hiệu quả.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:38

Đà Nẵng hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán
Đà Nẵng hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về việc hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:29

Bệnh tự miễn là gì và tại sao nó lại xảy ra?
Bệnh tự miễn là gì và tại sao nó lại xảy ra?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia Hoa Kỳ, bệnh tự miễn - hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh - đang gia tăng và tệ đi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:22

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gia đình tránh ho suốt mùa lạnh
Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gia đình tránh ho suốt mùa lạnh

(Dân trí) - Để không bó tay bất lực trước những cơn ho dai dẳng mỗi khi tiết trời thay đổi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu "công thức vàng" kết hợp 4 chế độ của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai).

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Sai sót do vô trách nhiệm là không thể tha thứ”
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Sai sót do vô trách nhiệm là không thể tha thứ”

(Dân trí) - “Trong công tác chuyên môn khám, trị bệnh, sai sót do tắc trách, vô trách nhiệm thì không thể tha thứ được”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- bà Lâm Thị Sang nhấn mạnh

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:41

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn
19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn

(Dân trí) - Một số bí quyết soogns thọ nhất lại dễ dàng nhất. Dưới đây là những việc đơn giản mà bạn nên thêm vào thói quen hàng ngày để sống lâu hơn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:40

Bí quyết bảo quản rau quả tươi ngon
Bí quyết bảo quản rau quả tươi ngon

(Dân trí) - Giỏ hàng của bạn đang chất đầy các loại trái cây và rau nhiều màu sắc, nhưng chỉ vài ngày sau đó, chugns đã héo rũ. Áp dụng các quy tắc bảo quản thông minh này để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:54

Vụ học sinh nhập viện sau khi súc miệng: Do cán bộ hướng dẫn chưa sát
Vụ học sinh nhập viện sau khi súc miệng: Do cán bộ hướng dẫn chưa sát

(Dân trí) - Liên quan vụ nhiều học sinh Trường Tiểu học 1 Khánh Bình (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor, nguyên nhân xảy ra được xác định do cán bộ hướng dẫn cho các em chưa sát, dẫn đến các em thực hiện sai.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:14

Bé gái tử vong sau tiêm vắc xin được phát hiện khi người đã lạnh, chảy máu mũi
Bé gái tử vong sau tiêm vắc xin được phát hiện khi người đã lạnh, chảy máu mũi

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo khẩn về ca tử vong sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại Thạch Thất, Hà Nội. Cháu bé được bố mẹ phát hiện bất thường vào khoảng 7 giờ sáng sau một ngày bé được tiêm chủng, có hiện tượng chảy máu mũi.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:41

Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm
Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm

(Dân trí) - Amazon đã gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất trên trang bán hàng của mình sau khi MailOnline tiết lộ nó có chứa một hóa chất bị cấm bởi EU.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30

Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa
Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa

(Dân trí) - Các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị lóc hết da đầu, đứt tai do mái tóc bị cuốn vào máy xát lúa.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:25

Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân
Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân

(Dân trí) - Trong lúc làm việc, do sơ ý nam công nhân trượt chân té vào máy ép giấy, tại nạn xảy ra khiến nạn nhân vĩnh viễn mất cả 2 chân.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:20

Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng
Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng

(Dân trí) - Khi được chuyển đến khoa Cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng mất máu nhiều, có vết thương hở lớn vùng ngực và bụng bên trái, gãy hở xương cánh chậu.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:38

Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng
Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết công tác y tế ngày 11/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2018, ngành y tế Bạc Liêu được Bộ Y tế đánh giá là một trong những tỉnh đi tiên phong trong việc triển khai ghép nhập các đơn vị trước năm 2021.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:27

Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả
Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả

(Dân trí) - Hiện có khá nhiều loại rượu có chứa methanol được bày bán trên thị trường. Những rượu methanol độc hại này chủ yếu do gian thương “pha chế” từ cồn và hóa chất công nghiệp. Hơn nữa, rượu uống ethanol chưng cất thủ công cũng có chứa từ 5-10% methanol do không có phương cách khử bỏ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:45

Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng
Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng

(Dân trí) - Trước những ca phản ứng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five khiến nhiều người lo lắng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các bậc phụ huynh không nên vì những phản ứng sau tiêm mà từ chối cho trẻ tiêm chủng. "Trẻ em cần phải tiêm chủng, không tiêm nguy cơ bị bệnh cao và khi bị bệnh có nguy cơ tử vong".

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:10