Kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phú Yên: Bác sĩ Kosr Y Phân - chỗ dựa của người bệnh đồng bào vùng cao

Trung Thi

(Dân trí) - Ngoài làm tốt nhiệm vụ của một người thầy thuốc, bác sĩ Kosr Y Phân còn thường xuyên thực hiện các hoạt động thiện nguyện, giúp bà con vùng cao có điều kiện nằm điều trị cho đến khi khỏi bệnh.

Bác sĩ Kosr Y Phân (SN 1986) được sinh ra trong một gia đình người đồng bào Ê Đê khó khăn ở buôn Bầu, xã Ea Bá, huyện Sông Hinh (Phú Yên). Dù cuộc sống cơ cực, miếng ăn lúc có lúc không nhưng với ý chí, nghị lực của bản thân Kosr Y Phân đã vượt mọi khó khăn thi đậu vào Trường đại học Y dược Huế.

Phú Yên: Bác sĩ Kosr Y Phân - chỗ dựa của người bệnh đồng bào vùng cao - 1

Bác sĩ Kosr Y Phân thăm khám cho một bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Sông Hinh

Sau thời gian học tập tích cực ở trường, đến năm 2014 thì Kosr Y Phân nhận bằng tốt nghiệp và trở về quê nhà để nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Hinh (nay là Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh).

Tại đây, bác sĩ Kosr Y Phân được giao nhiệm vụ trực cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Nội-Nhi-Nhiễm-Cấp cứu của Trung tâm Y tế. Nhiều bệnh nhân khi đến đây điều trị đều quen thuộc với hình ảnh người bác sĩ trẻ có chuyên môn tốt, ân cần chăm sóc, thăm hỏi sức khỏe người bệnh hàng ngày.

Còn đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bác sĩ Kosr Y Phân như một vị "bồ tát sống" vì thường xuyên kêu gọi giúp đỡ viện phí cho người bệnh nghèo, tặng quà, suất ăn miễn phí, quần áo…giúp họ có điều kiện để tiếp tục ở bệnh viện để điều trị cho khỏi bệnh.

Đang đưa con điều trị tại Trung tâm y tế huyện Sông Hinh, chị H' Nhiếp cho biết: "Bác sĩ Kosr Y Phân tốt lắm, thấy gia đình nào thiếu tiền viện phí là đứng ra kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ ngay. Như thấy gia đình tôi có con nằm điều trị tại bệnh viện đã hơn 1 tuần, nhà lại cách xa hơn 30km nên bác sĩ Ksor Y Phân quan tâm huy động mọi người hỗ trợ 600.000 đồng. Những ngày bình thường ở lại viện thì người nhà được nhận bánh mì, con nhỏ nhận được cháo miễn phí."

Phú Yên: Bác sĩ Kosr Y Phân - chỗ dựa của người bệnh đồng bào vùng cao - 2

Bác sĩ Kosr Y Phân về buôn làng hướng dẫn người dân các phương pháp bảo vệ sức khỏe

Ngoài công tác chuyên môn, bác sĩ Ksor Y Phân còn Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Sông Hinh.

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh, Ksor Y Phân đã chủ động đề xuất thực hiện nhiều hoạt động tiếp sức người bệnh như phát động "Tủ bánh mì yêu thương" đặt tại Trung tâm y tế, tủ bánh mì có 100 ổ được duy trì hàng ngày để phát cho các bệnh nhân với kinh phí hơn 3,3 triệu đồng/tháng; Tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện trao tặng hàng trăm suất quà đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại Trung tâm…

Ngoài ra, để giúp đỡ em Alê Y Hứa (Buôn Ken, xã Ea Bá) được tiếp tục đến trường, cá nhân bác sĩ Ksor Y Phân đã hỗ trợ sách vở, quần áo và 200.000 đồng/tháng.

Nói về những việc làm của bản thân, bác sĩ Ksor Y Phân chia sẻ: "Từ nhỏ sống ở buôn làng mình đã thấu hiểu cái khó, cái khổ của bà con làng mình, nhiều gia đình cái ăn còn không có. Nên sau khi được Nhà nước cho đi học, về đây mình tự hứa sẽ làm tốt chuyên môn của một người bác sĩ để điều trị bệnh cho mọi người. Bên cạnh đó, quê mình bà con mình rất nghèo nên mình cùng anh em đã kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ tiền viện phí, bữa ăn khi người nghèo đến điều trị"

Bên cạnh việc tốt công tác chuyên môn tại Trung tâm y tế, bác sĩ Kosr Y Phân còn thường xuyên về với buôn làng để tuyên truyền bài trừ các hủ tục điều trị bệnh lạc hậu; Hướng dẫn các phương pháp để đảm bảo vệ sinh làng bản, vệ sinh cá nhân để tránh các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết…

Phú Yên: Bác sĩ Kosr Y Phân - chỗ dựa của người bệnh đồng bào vùng cao - 3

Bác sĩ Kosr Y Phân tuyên truyền đến người đồng bào dân tộc thiểu số bài trừ các phương pháp chữa trị bệnh hủ tục lạc hậu

Nói về bác sĩ Ksor Y Phân, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lan, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh cho hay: Bác sĩ Ksor Y Phân là người có chuyên môn vững và có nhiều đóng góp cho việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn huyện nên được bệnh nhân và anh em đồng nghiệp rất quý mến.

"Các hoạt động thiện nguyện của bác sĩ Ksor Y Phân đã huy động được nhiều nguồn lực nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo. Nhiều bệnh nhân từng được bác sĩ Ksor Y Phân điều trị, giúp đỡ đã gửi thư cảm ơn đến Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh. Điều này cho thấy được tình cảm gắn bó giữa bác sĩ với bệnh nhân." - bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lan cho biết.

Với những việc làm sáng tạo vì cộng đồng, năm 2020, bác sĩ Ksor Y Phân được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; Ủy ban Dân tộc của Chính phủ vinh danh là thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu.