Phú Thọ thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện

Thế Kha

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vừa xác định một trường hợp ở Khu 2, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là người trở về từ Phủ Lý, Hà Nam.

Anh N.T.L (sinh năm 1999, Khu 2, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba) là lao động tự do trở về từ thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và đã được cách ly tại nhà, áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Qua điều tra dịch tễ, ngày 25/9, anh L. thuê xe taxi để về Phú Thọ, trên đường đi đến địa phận tỉnh Hưng Yên thì đổi sang xe khác. Xe tiếp tục di chuyển theo đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai xuống nút giao IC9, cả ba người trên xe thực hiện khai báo y tế tại Chốt kiểm dịch Covid-19 số 06, rồi tiếp tục thuê xe taxi để về nơi cư trú. Tối 25/9, trường hợp trên về Trạm Y tế xã Đồng Xuân để khai báo y tế và được cách ly y tế tại nhà ở Khu 2, xã Đồng Xuân.

Đến sáng ngày 28/9, anh L. có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba thực hiện. Tối cùng ngày, mẫu xét nghiệm gửi tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện cũng cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2. 

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện tại trường hợp trên sức khỏe bình thường, không ho, không sốt, không khó thở và đã được chuyển về Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ để điều trị, theo dõi sức khỏe.

Phú Thọ thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa).

Qua rà soát, truy vết xác định có 5 F1, trong đó, 2 F1 tại huyện Đoan Hùng và 3 F1 là người sống cùng nhà; có 79 F2 liên quan đã được các địa phương lập danh sách và áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định.

"Đây là ca bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh đã được cách ly y tế ngay sau khi trở về địa phương và áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp. Các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh đều đã được truy vết, quản lý và theo dõi kịp thời nên nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thấp"- thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho hay.