Thứ hai, 06/04/2020 - 09:34

Phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng chỉ với việc cho con bú

Dân trí

Một nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer chỉ ra rằng, chỉ với việc cho con bú, phụ nữ đã có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng xuống 24%.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập được trên 9.973 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng và 13.843 trường hợp đối chứng (những phụ nữ không mắc ung thư buồng trứng), trích xuất từ các nghiên cứu trước đó.

Theo GS Penelope Webb - Đại diện nhóm nghiên cứu, các nghiên cứu trong quá khứ đang đang mâu thuẫn trong việc kết luận mối liên quan giữa việc cho con bú và ung thư buồng trứng. Do đó, họ đã tiến hành một nghiên cứu trên quy mô lớn để xác minh điều này.

Phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng chỉ với việc cho con bú - 1

Chuyên gia này cũng cho biết: “Việc cho con bú có thể làm giảm rủi ro phát triển của mọi loại ung thu buồng trứng. Trung bình, đối với những phụ nữ cho con bú, rủi ro mắc ung thư buồng trứng sẽ giảm đi 24%. Trong trường hợp bà mẹ chỉ cho con bú trong 3 tháng hoặc ít hơn, con số này sẽ là 18%. Ngược lại, khi thời gian cho con bú là từ 12 tháng trở lên thì khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng là 34%. Điều quan trọng là lợi ích giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng này được duy trì ít nhất 30 năm, sau khi ngừng cho con bú”.

Kết quả về khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng trong nghiên cứu này, đã bổ sung thêm một lợi ích của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, như Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo.

Minh Nhật

Theo Medical Xpress