Thứ ba, 08/06/2021 - 09:01

Những người này dễ tái phát ung thư vú

Dân trí

Tế bào ung thư đã xâm nhập vào hạch bạch huyết, béo phì, tuổi trẻ, kích thước khối u lớn… đều làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú của bạn.

Ung thư vú tái phát xảy ra khi các tế bào là một phần của bệnh ung thư vú ban đầu của bạn tách ra khỏi khối u ban đầu và ẩn náu gần đó trong vú hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể bạn. Sau đó, các tế bào này bắt đầu phát triển trở lại.

Theo MayoClinic, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone hoặc phương pháp điều trị khác mà bạn có thể đã nhận được sau lần chẩn đoán ung thư vú đầu tiên nhằm mục đích tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại sau khi phẫu thuật. Nhưng đôi khi những phương pháp điều trị này không thể tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư.

Những người này dễ tái phát ung thư vú - 1

Đôi khi các tế bào ung thư có thể không hoạt động trong nhiều năm mà không gây hại. Sau đó, một cái gì đó sẽ xảy ra kích hoạt các tế bào, để chúng phát triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Không rõ tại sao điều này xảy ra.

Các yếu tố rủi ro ung thư tái phát

Đối với những người sống sót sau ung thư vú, các yếu tố làm tăng nguy cơ tái phát bao gồm:

- Sự tham gia của hạch bạch huyết: Việc phát hiện ung thư ở các hạch bạch huyết gần đó tại thời điểm chẩn đoán ban đầu làm tăng nguy cơ ung thư tái phát.

- Kích thước khối u lớn hơn: Những người có khối u lớn hơn có nguy cơ tái phát ung thư vú cao hơn.

- Phát hiện tế bào ung thư ở rìa khối u:

Trong quá trình phẫu thuật ung thư vú, bác sĩ phẫu thuật cố gắng loại bỏ ung thư cùng với một lượng nhỏ mô bình thường bao quanh nó. Một nhà nghiên cứu bệnh học kiểm tra các cạnh của mô để tìm tế bào ung thư.

Nếu các đường viền không bị ung thư khi được kiểm tra dưới kính hiển vi, thì đó được coi là một đường viền âm. Nếu bất kỳ phần nào của ranh giới có tế bào ung thư (rìa dương tính), hoặc ranh giới giữa khối u và mô bình thường gần nhau, nguy cơ tái phát ung thư vú sẽ tăng lên.

- Thiếu điều trị bức xạ sau khi cắt bỏ khối u: Hầu hết những người chọn phương pháp cắt bỏ khối u (cắt bỏ cục bộ rộng) đối với ung thư vú đều trải qua xạ trị vú để giảm nguy cơ tái phát. Những người không trải qua quá trình xạ trị sẽ tăng nguy cơ tái phát ung thư vú tại chỗ.

- Tuổi trẻ hơn: Những người trẻ hơn, đặc biệt là những người dưới 35 tuổi tại thời điểm được chẩn đoán ung thư vú ban đầu, đối mặt với nguy cơ ung thư vú tái phát cao hơn.

- Ung thư vú dạng viêm: Những người bị ung thư vú dạng viêm có nguy cơ tái phát cục bộ cao hơn.

- Thiếu liệu pháp nội tiết đối với ung thư vú dương tính với thụ thể hormone: Ở những người bị một số loại ung thư vú, không được điều trị nội tiết có thể làm tăng nguy cơ tái phát.

- Tế bào ung thư với những đặc điểm nhất định: Nếu ung thư vú của bạn không đáp ứng với liệu pháp hormone hoặc các phương pháp điều trị hướng vào gen HER2 (ung thư vú thể ba âm tính), bạn có thể tăng nguy cơ tái phát ung thư vú.

- Béo phì: Có chỉ số khối cơ thể cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ tái phát.

Hà An

Đáng quan tâm