Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ

Dân trí

Đến bệnh viện thăm khám sau những cơn đau bất thường, cụ ông 75 tuổi được bác sĩ chẩn đoán bị phình bóc tách động mạch chủ bụng chậu. Trên nền bệnh khí phế thủng gây mê, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ quyết định đặt Stent Graft giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Đó là trường hợp cựu chiến binh Phan Văn Tr. (75 tuổi, ngụ tại TPHCM) điều trị tại Bệnh viện Quận Thủ Đức, TPHCM. Được biết, trước đó cụ Tr. đến bệnh viện thăm khám sau những cơn đau bất thường. Trên kết quả kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị phình bóc tách động mạch chủ bụng chậu.

Cụ Trương là cựu chiến binh của quận Thủ Đức, trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước, anh dũng chiến đấu giữa mưa bom bão đạn, cụ đã nhiều lần bị thương nặng đã vĩnh viễn để lại chiến trường 1/2 cánh tay. Đứng trước tình huống nguy nan của người có công với hòa bình độc lập dân tộc, các bác sĩ đã quyết tìm giải pháp cứu chữa cho bệnh nhân.

Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ - 1

Phình bóc tách động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện, can thiệp kịp thời

Các kết quả thăm khám ghi nhận bệnh nhân có bóng kén khí khổng lồ trên nền bệnh bị khí phế thủng. Đây là yếu tố nguy cơ cao nếu người bệnh phải gây mê và nằm hồi sức kéo dài, việc thực hiện phẫu thuật là giải pháp không phù hợp cho người bệnh. Để tránh nguy hiểm có thể xảy ra, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã hội chẩn chuyên môn với sự hỗ trợ của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM và BS Chong Tze Tec, Trưởng ban Cố vấn cao cấp Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Singapore.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật đặt Stent Graft động mạch chủ cho người bệnh. Sau 3 giờ khẩn trương trong phòng can thiệp, ê kíp bác sĩ đã đặt thành công stent - một khung giá đỡ bằng kim loại phủ bởi màng sợi tổng hợp để tái tạo thành động mạch bị tổn thương. Sau can thiệp, thành động mạch chủ cứng cáp hơn tránh được nguy cơ bị vỡ; đồng thời điều chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý hơn và không tạo ra túi phình.

Được biết, đặt Stent Graft là kỹ thuật rất cao trong can thiệp bệnh lý mạch máu. Tại Việt Nam, ngoài những bệnh viện trung tâm ở các thành phố lớn hiện chưa có nhiều bệnh viện dùng phương pháp này để điều trị phình động mạch chủ. Can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh thay vì gây mê, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng.

Vân Sơn