Phép mầu Giảo cổ lam

Kể từ khi xuất hiện trên thị trường Việt Nam, nhiều câu hỏi bán tín bán nghi đã được đặt ra: Giảo cổ lam có chữa được bách bệnh như quảng cáo trên hộp trà? Công dụng của nó sẽ được phát huy bao nhiêu lâu sau khi uống?...

Để trả lời các câu hỏi trên, Trí Tri đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ, nguyên trưởng bộ môn Dược liệu trường ĐH Dược Hà Nội, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về dược liệu Giảo cổ lam (GCL).

 

Giảo cổ lam Việt Nam - Cùng họ với Giảo cổ lam Trung Quốc, Nhật Bản

 

Thưa GS, nguồn gốc nghiên cứu GCL có phải xuất phát từ Trung Quốc và Nhật Bản?

 

Đúng như vậy. GCL là một dược liệu rất quý hiếm và mới chỉ phát hiện thấy tại Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan. Cây này được nghiên cứu đầu tiên tại Nhật Bản với tên gọi Phúc âm thảo còn ở Trung Quốc gọi tên là Jaogulan.

 

Trong một lần đi công tác ở Trung Quốc, chúng tôi tình cờ được biết đến sản phẩm của thảo dược quý này và ngay sau khi về VN, nhóm nghiên cứu đã quyết tâm đi tìm.

 

Vậy nơi đầu tiên GS phát hiện ra cây GCL?

 

Nơi đầu tiên mà chúng tôi tìm thấy cây GCL là trên rừng nguyên thủy núi Phanxipăng thuộc tỉnh Lào Cai, ở độ cao 2.000m.

 

Sau khi phát hiện ra GCL thì quá trình nghiên cứu dược liệu này diễn ra như thế nào, thưa GS?

 

Chúng tôi phải theo dõi để chờ cây ra hoa và đơm trái chứ không phải là xác định được ngay.

 

Chỉ khi cây có hoa, có quả thì mới xác định được tên khoa học của nó, lúc này thì mới có cơ sở để đối chiếu với các tài liệu của Trung Quốc xem nó có phù hợp hay không. Thời gian để làm được điều này mất cả năm trời.

 

Sau khi thực hiện được những bước trên thì mới bắt tay vào nghiên cứu sâu.

 

Việc đầu tiên trong quá trình nghiên cứu là xem cây GCL có thể sống được ở những vùng sinh thái nào để đi tìm tiếp. Kết quả nghiên cứu cho thấy cây GCL thường xuất hiện ở những vùng có khí hậu mát.

 

Qua quá trình tìm kiếm, chúng tôi tiếp tục phát hiện ra ở Hoà Bình, Cao Bằng cũng tồn tại loại cây này.

 

Nghiên cứu tiếp theo là về thành phần hóa học của dược liệu. Việc nghiên cứu này nhằm mục đích đối chiếu với các thành phần hóa học của các nước công bố coi nó có tương ứng hay không.

 

Cuối cùng mới nghiên cứu độc tính cấp xem nó có độc hay không, nghiên cứu độc tính bán trường diễn coi có ảnh hưởng đến tính năng của máu, chức năng của gan hay không…

 

 

Phép mầu Giảo cổ lam - 1
 

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ 

Thưa GS, vậy thành phần hóa học chủ yếu của cây GCL là gì?

 

GCL có hai thành phần chủ yếu là Saponin và Flavonoid. Saponin ở đây có cấu trúc triterpen kiểu dammaran, trong đó có nhiều loại giống với Nhân sâm và Tam thất. Flavonoid có tác dụng sinh học cao và chống lão hóa mạnh. Ngoài ra còn chứa nhiều acid amin tan trong nước, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như Zn, Fe, Se.

 

Vậy cây GCL có thành phần gây độc?

 

Qua kết quả nghiên cứu thì xác định cây không có độc tính.

 

Tốt hơn Trung Quốc!

 

Những tác dụng đã được khẳng định của GCL là gì, thưa GS?

 

Kết quả nhiên cứu cho thấy, hiện nay thành phần GCL ở VN tốt hơn ở Trung Quốc vì chúng ta vẫn đang khai thác ở dạng tự nhiên.

 

Qua thực nghiệm thì có một số tác dụng của GCL thể hiện rất rõ đó là:

 

- Làm hạ mỡ máu, nhất là giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, chống huyết khối và bình ổn huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch, não. Chống lão hóa, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng lực mạnh, tăng khả năng làm việc.

 

- Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u.

 

- Tác dụng chống ôxy hóa, stress…

 

- Rất tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc gan; điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ nên làm giảm béo tốt, nhất là béo bụng, béo đùi.

 

Trên thực tế sử dụng GCL ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc sau khoảng vài tháng, người dùng sẽ thấy được những công dụng sau:

-        3 giúp: giúp ngủ ngon, giúp mạnh khỏe, giúp tiêu hóa.

-        3 chống: chống viêm nhiễm (nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể), chống ung thư, chống lão hóa.

-        3 giảm: giảm mệt, giảm béo, giảm căng thẳng.

-        6 tốt: ăn cơm ngon, nhuận tràng, ngủ được, tăng khả năng làm việc, giúp cơ thể trẻ lâu, mau lại sức.

 

Trong khi đó, GCL ở Việt Nam được các nhà khoa học nhận định là tốt hơn GCL của Trung Quốc và Nhật Bản.

 

Ngay cả khi nó chưa được chế biến thành chè hay thuốc thì theo kinh nghiệm dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam ở nơi có dược liệu này: Cây GCL có khả năng thanh nhiệt mạnh. Các trường hợp sốt cao, cảm nắng, người nóng bức, người bị ngộ độc rượu dùng rất tốt.

 

Hiện, có nhiều cây rất giống GCL nhưng thuộc họ Vitaceae nên không có tác dụng, thậm chí gây tiêu chảy khi sử dụng.

 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, chỉ có duy nhất cơ sở Tuệ Linh là được phép sản xuất và cung cấp loại chè này ra thị trường và nguồn nhiên liệu thu mua tươi GCL đều được GS Phạm Thanh Kỳ trực tiếp kiểm định trước khi đưa vào sản xuất.

Hiện nay GCL được chế biến như thế nào, thưa GS?

 

Sau khi nghiên cứu thấy công dụng tốt của GCL thì mới tính đến dạng bào chế. Dạng đầu tiên và dễ dàng nhất là dạng chè. Sau đó mới tính đến chuyện chế biến thành thuốc.

 

Hiện nay thì mới có dạng chè và dạng viên do cơ sở Tuệ Linh sản xuất. Còn dạng thuốc thì chúng tôi còn phải tiếp tục nghiên cứu sau đó sẽ xin phép Cục quản lý dược để đưa vào sản xuất. Dự kiến trong năm 2008 sẽ sản xuất GCL dạng thuốc.

 

Vậy GCL mà cơ sở Tuệ Linh sản xuất dưới dạng chè và dạng viên có có được gọi là “thuốc” không thưa GS?

 

Chúng ta cần phải quan niệm như thế này, chè GCL không phải là thuốc. Dạng viên hiện nay cũng có tác dụng như chè mà thôi, đây chỉ là cách chế biến để người dùng dễ sử dụng vì không phải ai cũng thích uống chè.

 

Công dụng của dạng này là khi uống vào sẽ có tác dụng hỗ trợ giúp cho ổn định trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc tây y, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch nâng cao sức khỏe.

 

Ví dụ như: Một người bị cao huyết áp, khi dùng thuốc tây sẽ giảm xuống thì chè GCL có tác dụng giúp cho ổn định còn thuốc huyết áp kia vẫn phải uống.

 

Giảo cổ lam - loài cây đỏng đảnh

 

Hiện nay rất nhiều người sử dụng chè GCL hàng ngày. Vậy nếu dùng liên tục thì có ảnh hưởng gì không thưa GS?

 

Như tôi nói ở trên là cây GCL không có thành phần độc tính nên dùng bao nhiêu cũng không sao.

 

Nó có thể dùng thường xuyên liên tục trong ngày. Nhưng khi sử dụng đến dạng viên hay dạng thuốc thì cần phải sử dụng theo chỉ định.

 

Ở đây người dùng cũng cần lưu ý một số điểm khi dùng dạng chè hay dạng viên của Giảo Cổ Lam:

 

- Nên uống GCL vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, không uống lúc tối hoặc trước khi đi ngủ vì sẽ làm tỉnh táo, khó ngủ giống như uống nhân sâm.

 

- Người hay bị đường huyết, huyết áp quá thấp phải uống lúc ăn no hoặc thêm một vài lát gừng tươi.

 

- GCL làm tăng chuyển hóa cơ thể, do vậy khi uống xong có cảm giác nóng người, có khả năng sẽ tăng huyết áp nhẹ, khát nước, khô miệng vì vậy cần phải uống thêm nước lọc để cơ thể điều chỉnh về trạng thái ổn định…

 

GCL rõ ràng là một loại “thần dược” nhưng lại không quá hiếm vì như GS có kể là nó xuất hiện ở nhiều vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Hòa Bình, Cao Bằng…Vậy, chúng ta đã có một nguồn nguyên liệu rất dồi dào?

 

Thực ra, tuy xuất hiện ở nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc nhưng GCL lại khó ươm trồng. Hiện tại thì chỉ có Hòa Bình mới đáp ứng được điều kiện phát triển của cây và cho kết quả thành phần hóa học tương đối ổn định. Chúng tôi đã mang cây GCL đem trồng thử nghiệm ở một số tỉnh có khí hậu mát ở khu vực miền Bắc để duy trì nguồn thảo dược này nhưng thấy cây phát triển chậm, bên cạnh đó thành phần hóa học lại không ổn định.

 

Xin hỏi GS một câu hơi riêng tư một chút, điều GS trăn trở nhất trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình là gì?

 

(Cười). Đối với tôi thì có nhiều điều để trăn trở nhưng có lẽ điều tôi quan tâm nhất hiện nay là cần phải sớm phát hiện và duy trì sự tồn tại của các nguồn dược liệu quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam.

 

Tôi có đi công tác một số nơi ở vùng biên giới thường và hay quan tâm đến những cây mà người dân địa phương bán cho Trung Quốc. Trung Quốc đã thu mua thì chắc chắn họ đang làm một cái gì đó. Do vậy tôi thường hỏi và xin mẫu đem về nghiên cứu để từ đó chế biến phục vụ cho nhân dân mình. Nếu không phát hiện sớm thì chắc chắn người dân sẽ khai thác, bán hết và chúng ta đã vô tình đánh mất nguồn dược liệu quý.

 

Một điều tôi cũng băn khoăn, là hiện nay người dân chưa có ý thức bảo vệ các loại cây thuốc. Họ chỉ biết tìm kiếm rồi đem bán để lấy tiền chứ không nghĩ đến chuyện duy trì sự tồn tại của nguồn thảo dược.

 

Xin cảm ơn GS về cuộc trò chuyện!

 

Theo Trí Tri

Tag :
MỚI NHẤT
Trị gót chân nứt nẻ
Trị gót chân nứt nẻ

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, mới đây em thấy gót chân mình bị nứt nẻ, thậm chí đôi khi là rớm máu. Em lo lắng không biết nguyên nhân do đâu và liệu có cách nào có thể cải thiện tình trạng này không? Mong bác sĩ giúp em. Em xin cảm ơn.

Thứ tư, 13/02/2008 - 03:12

"Khởi động" vừa đủ
"Khởi động" vừa đủ

“Khởi động” trong bao lâu khi muốn “yêu” là câu hỏi không tìm được lời giải đáp từ các cặp tình nhân đã, đang và sẽ yêu. Còn theo các nhà khoa học thì khởi động nhanh hay chậm, đạt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngoại cảnh, cơ địa, thời gian...

Thứ tư, 13/02/2008 - 02:51

Tiểu đường và việc điều trị bằng insulin
Tiểu đường và việc điều trị bằng insulin

(Dân trí) - Insulin là một hormon quan trọng, giúp cơ thể hấp thu glucose - một trong những thành phần chính cung cấp năng lượng cho con người.

Thứ tư, 13/02/2008 - 01:43

3 thực phẩm giúp chị em “trẻ hoá”
3 thực phẩm giúp chị em “trẻ hoá”

(Dân trí) - Không cần phải tốn nhiều tiền và thời gian để đi làm đẹp ở Spa, chỉ bằng cách chế biến những món ăn hàng ngày với những gia vị và thực phẩm dưới đây bạn có thể kéo dài tuổi thanh xuân cho mình. Chúng rất dễ kiếm và cũng rất rẻ tiền.

Thứ tư, 13/02/2008 - 10:02

Mất giọng sau ngày Tết
Mất giọng sau ngày Tết

Sau Tết, nhiều người bỗng nhiên bị khàn tiếng, ho, thậm chí bị mất cả giọng nói. Trừ những vùng lạnh bất thường, còn lại đa số là do việc ăn uống, thức khuya, sử dụng giọng nói quá nhiều và do cả môi trường có nhiều khói nhang và khói thuốc lá.

Thứ tư, 13/02/2008 - 09:44

Ngáy to dễ mắc bệnh viêm phế quản
Ngáy to dễ mắc bệnh viêm phế quản

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây của Hàn Quốc, những người thường ngáy to khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính cao hơn những người khác.

Thứ tư, 13/02/2008 - 07:15

TPHCM: Giảm gần 50% số ca tử vong do TNGT
TPHCM: Giảm gần 50% số ca tử vong do TNGT

(Dân trí) - Theo Sở Y tế TPHCM, từ ngày 06/2 đến ngày 12/2 (từ 30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết) đã có 32.062 người đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 13/02/2008 - 04:52

Xử trí với bánh chưng mốc
Xử trí với bánh chưng mốc

Là món ngon, giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhưng khi bị hỏng, bánh chưng sẽ gây hại cho sức khỏe, nếu chúng ta sử dụng không những có nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy mà còn có thể bị nhiễm độc, rất nguy hiểm.

Thứ ba, 12/02/2008 - 05:52

“Yêu” hơn nhờ giày cao gót
“Yêu” hơn nhờ giày cao gót

(Dân trí) - Không ai phủ nhận sức hấp dẫn của đôi giày cao gót đối với nam giới. Vậy còn với phụ nữ? Khoa học đã chứng minh, việc mang giày cao gót sẽ làm đời sống tình dục của họ trở nên tuyệt diệu hơn.

Thứ ba, 12/02/2008 - 02:31

Cho con bú mà ngực vẫn đẹp
Cho con bú mà ngực vẫn đẹp

Em mới sinh con đầu lòng được 4 tháng. Khi còn con gái, ngực em cũng đã to và không cao. Làm thế nào để vẫn nuôi con bằng sữa mẹ mà không làm ngực biến dạng? (Hoàng Hồng Hạnh, An Giang)

Thứ ba, 12/02/2008 - 02:03

Chất chống ôxy hóa có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Chất chống ôxy hóa có thể làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Uống viên chống ôxy hóa bổ sung có thể không làm giảm nguy cơ ung thư như mong đợi, kết quả của một phân tích dựa trên 12 nghiên cứu với 100 ngàn bệnh nhân tham gia.

Thứ ba, 12/02/2008 - 10:20

“Xông đất” bệnh viện đầu năm
“Xông đất” bệnh viện đầu năm

(Dân Trí) - Sáng ngày 5 Tết, đứa con 3 tháng tuổi ho sằng sặc, mũi chảy nước và khóc liên tục không thôi. Vợ tôi lo lắng bảo: “Anh làm sao thì làm, sáng nay tranh thủ mang con đi khám bệnh xem sao!”.

Thứ ba, 12/02/2008 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều người nhập viện vì sưởi ấm
Nhiều người nhập viện vì sưởi ấm

(Dân trí) - Trong mấy ngày đầu năm, Viện Bỏng Quốc gia liên tiếp phải cấp cứu cho những bệnh nhân bị bỏng nặng do bất cẩn trong khi sưởi ấm.

Thứ hai, 11/02/2008 - 04:35

Công tội... dưa món, củ kiệu
Công tội... dưa món, củ kiệu

Dưa món, củ kiệu có tội nặng là gây ung thư và cách tốt nhất là "tẩy chay" chúng ra khỏi danh sách thực phẩm Tết. Điều này có nên? Thôi thì hãy đem công và tội để cân, đong, đo, đếm để đi đến kết luận khả thi nhất.

Thứ hai, 11/02/2008 - 09:24

Ăn hải sản chớ có uống bia
Ăn hải sản chớ có uống bia

Các loại hải sản như cá, tôm, cua, nghêu, sò huyết... có hàm lượng đạm khá cao. Nếu dùng chúng kèm với thức uống là bia thì có hại vì bia cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể.

Chủ nhật, 10/02/2008 - 08:55

Xuân về: Phục hồi bản lĩnh đàn ông!
Xuân về: Phục hồi bản lĩnh đàn ông!

Chỉ cần mấy bà chịu khó cho ăn cơm với muối mè, đậu phộng dầm mắm hay rảnh rảnh ngồi ‘‘tám’’ đem hạt bí ra gặm là ‘‘dư sức qua cầu”…

Thứ bảy, 09/02/2008 - 10:09

Được “cởi trói”, ngành Y tế sẽ tăng tốc
Được “cởi trói”, ngành Y tế sẽ tăng tốc

(Dân trí) - “2008 vấn đề xã hội hoá ngành y tế sẽ bắt đầu được áp dụng một cách toàn diện. Đối tượng hưởng lợi sẽ không chỉ là người giàu”.

Thứ bảy, 09/02/2008 - 07:51

Kiêng ăn thịt có giảm cholesterol?
Kiêng ăn thịt có giảm cholesterol?

(Dân trí) - Một xét nghiệm gần đây cho thấy lượng cholesterol trong máu của tôi khá cao (210) mặc dù tôi đã kiêng ăn thịt 2 năm nay. Phải chăng việc ăn kiêng này không hiệu quả và loại thực phẩm nào mới thực sự giúp giảm lượng cholesterol? Xin cảm ơn.

Thứ sáu, 08/02/2008 - 10:35

Top 10 bí quyết khoẻ mạnh trong năm mới
Top 10 bí quyết khoẻ mạnh trong năm mới

(Dân trí) - Năm mới với nhiều dự định và hoài bão mới .Những bí quyết cải thiện sức khoẻ hữu ích sau sẽ giúp bạn luôn khoẻ mạnh để hoàn thành tốt những kế hoạch đã đặt ra.

Thứ sáu, 08/02/2008 - 10:19

Sự thực thú vị về làn da
Sự thực thú vị về làn da

(Dân trí) - Hãy khám phá những điều thú vị về làn da, và hãy đầu tư chăm sóc nó hơn ngay sau đó nhé!

Thứ năm, 07/02/2008 - 10:57

Sức trẻ đón năm mới
Sức trẻ đón năm mới

(Dân trí) - Năm mới, tuổi mới. Với trẻ là niềm vui, với người lớn là nỗi lo mình già thêm một tuổi. Nào, hãy vui lên bởi bạn vẫn có thể giữ lại dáng vẻ và tâm hồn trẻ trung nhờ vào những bí kíp nho nhỏ dưới đây.

Thứ năm, 07/02/2008 - 09:41

Kinh hoàng "bài thuốc" giải rượu của đệ tử lưu linh
Kinh hoàng "bài thuốc" giải rượu của đệ tử lưu linh

(Dân trí) - Nhức đầu, nặng đầu sau uống rượu bia, nhiều người "chơi" ngay vài viên pamin, decolgen, thậm chí là aspirin... Đa phần trong số họ không biết thành phần chính của loại thuốc này là paracetamol và rất có hại cho chức năng gan nếu trong người có chất cồn.

Thứ tư, 06/02/2008 - 10:49

Đừng bỏ phí vỏ dưa hấu
Đừng bỏ phí vỏ dưa hấu

(Dân trí) - Bạn đã biết ruột dưa hấu có tác dụng phòng nhiệt, hạ sốt, nhưng bạn có biết vỏ dưa hấu cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như và còn có tác dụng chữa trị một số chứng bệnh

Thứ tư, 06/02/2008 - 09:00

Gần Tết, bệnh viện quá tải
Gần Tết, bệnh viện quá tải

Mấy ngày gần Tết, số bệnh nhân là người già đến nhập viện tăng khoảng 30% so với ngày thường do thời tiết lạnh kéo dài.

Thứ ba, 05/02/2008 - 11:42