1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Phẫu thuật thành công u mỡ nặng 11kg

Sau 4 giờ phẫu thuật, cánh tay khổng lồ nặng hơn 20kg của anh N.A.Dũng (Bình Thạnh, TPHCM) đã được cắt bỏ gần 11kg thịt thừa.

 

Phẫu thuật thành công u mỡ nặng 11kg - 1

U mỡ phát triển mạnh khiến không thể phân biệt được đâu là các ngón tay

Ngay từ khi chào đời, anh Nghê Anh Dũng, 46 tuổi, nhà ở quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh đã có bàn tay phải to hơn bình thường và nó cứ lớn dần theo thời gian và tuổi tác.

 

Theo nhận định ban đầu của các bác sĩ, nguyên nhân có thể do trong thời gian mang thai, người mẹ của bệnh nhân đã sử dụng một số biện pháp đình chỉ thai nghén khi thai nhi được 4 tháng tuổi nhưng không thành công.

 

Khoảng 3-4 năm gần đây, cánh tay phải của anh Dũng lớn nhanh bất thường. Qua nhiều nguồn thông tin, anh được biết Khoa phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Xanh Pôn - Hà Nội đã từng phẫu thuật thành công "bàn tay gấu" nặng 6kg cho một bệnh nhân nữ ở Ninh Bình năm 2006 nên anh mong muốn được các bác sĩ ở đây điều trị.

 

BS. Trần Bảo Khánh, Khoa phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, cánh tay khổng lồ của anh Dũng thực chất là một khối u mỡ khổng lồ. Trong thực tế, những người có khối u mỡ không ít nhưng vì thẩm mỹ nên chỉ khi khối u bằng nắm tay hay quả cam, quả bưởi thì người bệnh đã tìm đến bệnh viện phẫu thuật cắt bỏ khối u hay hút mỡ. Trường hợp để khối u to như anh Dũng thì rất hiếm gặp, cả ở Việt Nam và trên thế giới.

 

Sau 4 giờ, ca phẫu thuật  thành công tốt đẹp. BS. Khánh - người trực tiếp tham gia ca mổ cho biết, cánh tay anh Dũng đã được cắt bỏ gần 11 kg thịt thừa, chủ yếu là mỡ và các lớp xơ. Trong quá trình phẫu thuật không có bất ngờ nào xảy ra. Anh Dũng bị mất máu ít, chỉ phải truyền 2 đơn vị máu (bệnh viện đã chuẩn bị sẵn 10 đơn vị). Trước mổ, anh Dũng đã được chụp cộng hưởng từ cánh tay cho thấy khối u mỡ nằm cộng sinh ở phía mặt ngoài của toàn bộ cánh tay phải và không phá vỡ cấu trúc của phần xương tay, hệ thống mạch máu. Đây là một lợi thế giúp ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi khi bóc tách khối u mỡ mà không chạm tới nhiều mạch máu.

 

Khoảng 3-6 tháng nữa, khi bệnh nhân đã quen với khối lượng cánh tay được thu nhỏ thì sẽ thực hiện mổ lần hai để cắt bỏ thêm 6-7kg thịt thừa. Bên cạnh đó, anh Dũng cũng cần được tạo hình lại phần bàn tay và bả vai.

 

Theo Lê Thu Lương

SK&ĐS