Phẫu thuật thành công khối u thành ngực xâm lấn rộng cho nam bệnh nhân

(Dân trí) - Các bác sĩ đã cắt khối u thành ngực, tái tạo thành ngực bằng vật liệu nhân tạo và vạt da cơ lưng rộng cho nam bệnh nhân.

Ngày 27/1, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công trường hợp u thành ngực xâm lấn rộng cho nam bệnh nhân 17 tuổi (người dân tộc Gia Rai, trú tỉnh Gia Lai).

Trước đó, bệnh nhân vào viện với tình trạng có một khối u thành ngực phải, cứng, chắc. MRI ngực cho thấy hình ảnh một khối u thành ngực phải, xâm lấn xương sườn 5,6, xâm lấn phổi màng phổi kế cận, chèn ép cơ hoành phải.

Xác định đây là trường hợp phức tạp và diễn tiến nhanh, bệnh nhân được lên lịch phẫu thuật.

Phẫu thuật thành công khối u thành ngực xâm lấn rộng cho nam bệnh nhân - 1

Hình ảnh bệnh nhân sau khi được phẫu thuật

Ngày 6/1, bệnh nhân được phẫu thuật. Dưới hỗ trợ của nội soi, các bác sĩ đã cắt rộng u và xương sườn thành một khối. Khuyết hổng thành ngực được tái tạo lại bằng vật liệu nhân tạo và vạt da cơ lưng rộng. Sau 5 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công trong sự vui sướng của kíp phẫu thuật cũng như người nhà bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đặng Nguyên Kha, Trưởng khoa Ung bướu tổng hợp (Trưởng ê kíp phẫu thuật) - Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, phẫu thuật u thành ngực xâm lấn rộng là phẫu thuật khá phức tạp vì khối u phần lớn đã xâm lấn xương sườn cũng như các cơ quan quan trọng như phổi màng phổi hay cơ hoành.

Việc cắt bỏ rộng rãi khối u để lại khuyết hổng lớn ở thành ngực cần phải phẫu thuật tái tạo thành ngực kèm theo. Phẫu thuật cắt rộng khối u thành ngực và tái tạo lại thành ngực là kỹ thuật tương đối phức tạp yêu cầu phải có đội ngũ phẫu thuật viên, gây mê có kinh nghiệm cũng như các dụng cụ chuyên dụng.