Thứ bảy, 01/10/2016 - 18:43

Phẫu thuật thành công khối u quái cực lớn ở vùng cụt bé sơ sinh

Dân trí

Ngày 1/10 theo tin từ Khoa Ngoại Nhi – Cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khối u quái vùng cụt kích thước lớn ở bé gái sơ sinh 20 ngày tuổi.

Chị Phạm Thanh Th. là mẹ của bé gái sơ sinh mang trên mình khối u được phát hiện lúc tháng thứ 7 của thai kỳ. Trẻ được sinh theo phương pháp mổ chủ động tại Bệnh viện huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) sau đó được chuyển vào khoa Nhi sơ sinh Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng suy dinh dưỡng và nhiễm trùng sơ sinh nặng với cân nặng 2,6 kg bao gồm khối u kích thước lớn vùng cùng cụt.

Bệnh nhi được điều trị tích cực và nâng cao thể trạng, được làm các xét nghiệm tiền phẫu. CT scan ghi nhận khối U vùng bụng chậu kích thước lớn 5,7 x 12,9 x 16,7cm bên trong chứa nhiều thành phần: mô đặc, mô mỡ và nang dịch được nuôi dưỡng bởi nhiều mạch máu.

Hình ảnh bệnh nhi trước mổ
Hình ảnh bệnh nhi trước mổ

Ngày 23/9, Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u có trọng lượng 1,7kg với đường mổ bụng và tầng sinh môn với thời gian phẫu thuật 3 tiếng.

Sau phẫu thuật bệnh nhi tiến triển tốt, bú tốt, chức năng đại tiện và tiểu tiện bình thường. Trẻ được xuất viện sau một tuần điều trị.

Hình ảnh chụp CT scan khối u
Hình ảnh chụp CT scan khối u

Theo các bác sĩ khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng khuyến cáo, đối với những trường hợp u quái kích thước lớn vùng cùng cụt có thể gây ra những rối loạn về vận động cũng như đại tiểu tiện vì vậy người bệnh cần tái khám thường xuyên để phát hiện những bất thường có thể xảy ra.

U quái cùng cụt là một loại u ở vị trí xương cùng cụt, phần lớn xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1/35.000 - 40.000 trẻ sinh sống, xuất hiện 35 - 60% tổng các loại u quái, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Nguyên nhân gây dị tật này đến nay vẫn chưa được làm rõ, phần lớn ý kiến cho rằng là do bất thường trong quá trình hình thành phôi thai. Nguyên tắc chính là phẫu thuật sớm trong tuổi sơ sinh, phải lấy hết tổ chức u và tránh làm tổn thương cấu trúc thần kinh - cơ vùng chậu.

Bệnh u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thời kỳ mang thai và phải chủ động mổ đẻ, sau đó đưa trẻ tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm để tiến hành phẫu thuật, nếu không khi thời gian kéo dài thì nguy cơ ác tính càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và phẫu thuật sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị cũng như tiên lượng bệnh.

Đại Dương

Mới nhất