1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thái Nguyên:

Phẫu thuật thành công khối u gần 5 kg cho cụ bà 80 tuổi

(Dân trí) - Một khối u sau phúc mạc nặng gần 5kg có nguy cơ vỡ và ảnh hưởng đến tình mạng của cụ bà 80 tuổi vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phẫu thuật thành công.

Phẫu thuật thành công khối u gần 5 kg cho cụ bà 80 tuổi - 1

Hình ảnh các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ khối u nặng 4,6 kg cho bệnh nhân Đ. (Ảnh: Đào Dược).

​Ngày 28/2, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu và khoa Gây mê hồi sức của đơn vị này vừa tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ thành công một khối u sau phúc mạc cho bệnh nhân N.T.Đ (80 tuổi, trú tại phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên).

​Theo Bác sĩ CKII. Trần Ngọc Tuấn - Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, trước đó, bà Đ. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và thấy đau bụng. Đồng thời, bệnh nhân này bị tràn dịch màng phổi, thể trạng suy kiệt, hô hấp không tốt và thiếu máu.

Từ kết quả chụp CT cắt lớp vi tính, các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phát hiện bà D. mang trong mình một khối u có kích thước khoảng 30 x 30 cm, được chẩn đoán u cơ mỡ sau phúc mạc.

“Quá trình phẫu thuật có nhiều khó khăn do u quá to, khả năng dính vào các tạng khác gây mất máu quá nhiều, thời gian phẫu thuật lên đến gần 5 giờ” - bác sĩ Tuấn cho hay.

​Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy khối u nặng 4,6 kg. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định và tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Gây mê hồi sức.

Bác sĩ Tuấn chia sẻ thêm, khối u sau phúc mạc có kích thước lớn như vậy sẽ có nguy cơ vỡ và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

“Vì vậy, người dân cần đến cơ sở y tế khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Nếu phát hiện muộn, khối u ngày càng tiến triển lớn khiến quá trình phẫu thuật khó khăn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng” - bác sĩ Tuấn khuyến cáo.

​​​​Nguyễn Trường