1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Sóc Trăng:

Người thầy thuốc “mát tay” với bệnh nhân tim mạch

(Dân trí) - Nói đến đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, hầu hết ai cũng biết đến bác sĩ Trương Tú Trạch- người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển ở lĩnh vực tim mạch của bệnh viện.

Mới đây, chúng tôi đến Khoa Tim mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng gặp bệnh nhân Đoàn Thanh Bình (59 tuổi, ngụ huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng), người vừa được các thầy thuốc của Khoa Tim mạch cứu sống trong niềm vui, xúc động của người thân.

Bà Thi Thị Mai (vợ ông Bình) kể: “Ngày 18/2, chồng tôi đi đám giỗ có uống một hai ly rượu nhỏ thì bất ngờ lên cơn đau ngực, khó thở, mặt mày tái mét. Thấy vậy mọi người đưa ông lên Trạm y tế xã rồi chuyển sang Trung tâm Y tế huyện Cù Lao Dung, sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Lúc trên xe cấp cứu, ông gần như không biết gì, tôi nghĩ chắc ông không qua khỏi. Lên đến bệnh viện tỉnh, được các bác sĩ khám và chuyển vào Khoa Tim mạch ngay lập tức. Bác sĩ Trương Tú Trạch nói với tôi là phẫu thuật nhưng tôi không biết phải làm thế nào, tôi nói chờ con lên cho ông ấy gặp rồi tính, nhưng bác sĩ nói phải tiến hành nhanh mới có thể cứu kịp.

Vậy là tôi đánh liều ký giấy phẫu thuật. Cuối cùng, chồng tôi được cứu sống khi mà tôi và nhiều người cứ nghĩ chắc chắn là chết. Sau này các bác sĩ mới cho tôi biết là chỉ chậm khoảng 5 phút nữa là chồng tôi tử vong. Ơn này gia đình tôi nhớ mãi”.

Người thầy thuốc “mát tay” với bệnh nhân tim mạch - 1

Bác sĩ Trương Tú Trạch, Trưởng khoa Tim mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Hay như trường hợp của ông Trần Văn Út (58 tuổi, ngụ ấp Cảng Biển, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu) được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng trong tình trạng đau ngực, ngộp thở, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Sau đó, bệnh nhân Út được chụp mạch vành tim, phát hiện tắc hoàn toàn nhánh lớn nhất, mắc vòng toàn bộ và được chuyển vào Khoa Tim mạch để phẫu thuật, đặt stent động mạch vành. Sau hơn 30 phút, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được cứu sống trong niềm vui của gia đình..

Đó chỉ là 2 trong số hơn 600 bệnh nhân về tim mạch được bác sĩ Trương Tú Trạch và đồng nghiệp cứu sống trong năm 2019 và đầu năm 2020.

Người thầy thuốc “mát tay” với bệnh nhân tim mạch - 2

Bác sĩ Trạch đang thăm khám cho một bệnh nhân.

Trò chuyện cùng bác sĩ Trương Tú Trạch, chúng tôi được biết, bác sĩ Trạch quê huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Năm 1991, Trạch đăng ký dự thi và đậu ngay vào trường Đại học Y Dược TPHCM, nhiều người ở quê ai cũng tự hào, thán phục.

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Đại học, bác sĩ Trương Tú Trạch tiếp tục theo học chuyên ngành tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy thêm 2 năm. Sau đó, sác sĩ Trạch trở về Sóc Trăng nhận công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho đến nay.

Bác sĩ Trương Tú Trạch cho biết, từ những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người, đến nay Khoa Tim mạch đã được đầu tư tốt hơn, với đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn vững vàng, cứu chữa thành công nhiều bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, tạo được niềm tin trong nhân dân.

“Có không ít bệnh nhân đi khám ở Khoa, sau đó lên bệnh viện tuyến trên, nhưng cuối cùng lại chọn quay trở về Khoa Tim mạch của Bệnh viện Sóc Trăng để điều trị. Có bệnh nhân từ An Giang đi thăm người thân ở Sóc Trăng bị bệnh được đưa vào cấp cứu thành công. Thậm chí, có cán bộ cấp tỉnh của một tỉnh khu vực ĐBSCL cũng vào khám chữa bệnh và được phẫu thuật thành công bệnh tim của mình”, bác sĩ Trạch chia sẻ.

Người thầy thuốc “mát tay” với bệnh nhân tim mạch - 3

Bác sĩ Trạch trong một ca phẫu thuật.

Một chủ doanh nghiệp ở Sóc Trăng bị nhồi máu cơ tim cấp được bác sĩ Trạch cứu sống. Từ đó, khi biết có nhiều bệnh nhân bị bệnh về tim có hoàn cảnh khó khăn nên ông này đã vận động người quen lập quỹ giúp bệnh nhân nghèo phẫu thuật tim ở Khoa Tim mạch. “Âu đó cũng là xuất phát từ tình cảm của anh em chúng tôi đối với bác sĩ Trạch và các y, bác sĩ trong Khoa”, chủ doanh nghiệp này bày tỏ.

Theo bác sĩ Trương Tú Trạch, đối với các bệnh nhân bị tim mạch, sự sống chỉ tính bằng giây, bằng phút. Vì thế, việc chuyển tuyến mà không được can thiệp tại chỗ khiến bệnh nhân khó bảo toàn được tính mạng hoặc để lại hậu quả xấu. Chính vì vậy, Khoa Tim mạch đã chủ động đề xuất và lãnh đạo bệnh viện đã đã cử nhiều bác sĩ đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để học hỏi kỹ thuật. Từ đó, người bệnh tim ở Sóc Trăng và các tỉnh lân cận được điều trị bằng kỹ thuật cao tại địa phương, không cần tới TPHCM chữa trị.

“Chúng tôi phải chạy đua với thời gian để giữ được sự sống cho bệnh nhân, có những ca chúng tôi thực hiện phẫu thuật chỉ trong vòng 15 phút là xong, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng”, bác sĩ Trạch cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc- Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, nhận xét: “Bác sĩ Trạch là người có chuyên môn vững vàng, tay nghề cao, có tinh thần trách nhiệm với công việc. Lúc nào bác sĩ Trạch cũng đặt trách nhiệm cứu người lên trên hết. Có thể nói, bác sĩ Trạch là tấm gương tiêu biểu cho đội ngũ thầy thuốc của chúng tôi”.

Người thầy thuốc “mát tay” với bệnh nhân tim mạch - 4

Khi chúng tôi hỏi về điều tâm đắc nhất của mình trong công tác, bác sĩ Trương Tú Trạch vui vẻ nói: “Cứu người là trách nhiệm của người thầy thuốc chúng tôi. Tôi tâm đắc nhất là đến nay, quan điểm, tư tưởng, ý thức của người dân đã có sự thay đổi rất nhiều trong khám, chữa bệnh. Trước đây khi có bệnh, hầu hết bà con đều chọn giải pháp là đi lên các bệnh viện tuyến trên nhưng bây giờ đã khác, bà con đã có niềm tin vào chúng tôi nên không xin chuyển tuyến nữa. Điều đó là niềm vui, niềm động viên rất lớn đối với anh em bác sĩ chúng tôi.

Tôi luôn nói với mọi người là lấy hiệu quả công việc chữa bệnh làm tiêu chí phấn đấu. Người dân chỉ thực sự tìm đến với chúng ta khi chúng ta tạo cho họ niềm tin. Vì thế, chúng tôi luôn xác định phải tận tâm, tận tụy với người bệnh, xem người bệnh như là người thân ruột thịt của mình”.

Bác sĩ "bỏ học" để cứu bệnh nhân

Nói về bác sĩ Trương Tú Trạch, nhiều người vẫn thường kể cho nhau nghe câu chuyện bác sĩ Trạch “bỏ học” để cứu bệnh nhân. Đó là sáng ngày 18/11/2019, bác sĩ Trạch lên xe đi TPHCM để học.

Khi xe chạy được khoảng 15 phút thì nhận tin có bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức, bác sĩ Trạch quay trở về Khoa Tim mạch để cấp cứu cho bệnh nhân.

Khi bệnh nhân được đưa vào Phòng thông tim can thiệp, bác sĩ Trạch cùng các cộng sự tiến hành đặt stent mạch vành tái thông đường chảy bị tắc nghẽn do cục máu đông.

Sau can thiệp, bệnh nhân qua nguy kịch. Lúc đó, bác sĩ Trạch mới yên tâm lên xe vượt gần 250km lên TPHCM để đi học.

Năm 1999, bác sĩ Trương Tú Trạch nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Đến năm 2004, anh lại tiếp tục học Thạc sĩ chuyên ngành tim mạch tại trường Đại học Y Dược TPHCM. Năm 2007, anh được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Tim mạch và năm 2018 giữ chức vụ Trưởng khoa này.

Hiện nay, vừa công tác, bác sĩ Trạch vừa tiếp tục học lên và chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Tim mạch tại trường Đại học Y Dược TPHCM.

Cao Xuân Lương